MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vua Càn Long nổi tiếng sống thọ, bí quyết sống thọ được ông đúc kết bằng 4 phương pháp đơn giản, dễ thực hiện

28-02-2022 - 08:31 AM | Sống

Hoàng đế Càn Long là vị vua sống thọ và tại vị lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc nhờ những bí quyết chăm sóc sức khỏe kiên trì và khoa học.

Hoàng đế Càn Long tên thật là Ái Tân Giác La Hoằng Lịch, sinh vào ngày 13/8 (tức ngày 25/9 dương lịch) năm 1711. Càn Long là vị vua đời thứ 6 của nhà Thanh, ông trị vì đất nước trong 60 năm, hưởng thọ 89 tuổi, ông là vị hoàng đế có tuổi thọ cao nhất trong các triều đại.

Vua Càn Long nổi tiếng sống thọ, bí quyết sống thọ được ông đúc kết bằng 4 phương pháp đơn giản, dễ thực hiện - Ảnh 1.

Vua Càn Long

Bí quyết giữ gìn sức khỏe của Hoàng đế Càn Long được đúc kết trong 4 phương pháp dưới đây, nếu bạn kiên trì thực hiện sẽ giúp kéo dài tuổi thọ , đặc biệt những phương pháp này khá đơn giản và dễ thực hiện.

1. Thở đúng để bảo vệ phổi

Hoàng đế Càn Long ít khi đi ngủ muộn và thức dậy rất đúng giờ. Sau khi thức dậy vào buổi sáng, ông thường thực hiện bài tập thở ngoài trời. Thông qua việc hít thở sâu sau khi thức dậy vào buổi sáng, phổi có thể hít thở không khí trong lành và tinh khiết hơn, có tác dụng nhất định đối với sức khỏe.

Sau một đêm ngủ, quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể con người diễn ra tương đối chậm, lượng máu và oxy cung cấp cho tim và não có thể không đủ. Hít thở sâu giúp cơ thể hít được nhiều oxy hơn, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể, tốt cho phổi, đồng thời cũng khiến con người tỉnh táo nhanh hơn.

2. Vận động tăng cường cơ xương

Vua Càn Long nổi tiếng sống thọ, bí quyết sống thọ được ông đúc kết bằng 4 phương pháp đơn giản, dễ thực hiện - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Vua Càn Long cũng dành thời gian để rèn luyện thân thể, vận động tăng cường cơ xương. Theo ghi chép, Càn Long không chỉ học cưỡi ngựa và bắn cung, bình thường ông cũng luyện tập thể thao. Thậm chí đến khi 80 tuổi, ông vẫn ra ngoài săn bắn. Có lẽ chính vì sự kiên trì tập luyện này mà ông có thể trở thành một vị hoàng đế sống thọ hiếm có trong số nhiều vị hoàng đế.

So với Càn Long, cuộc sống của con người hiện đại thực sự "dư dả" thời gian hơn rất nhiều, đặc biệt đối với một số người trung niên và cao tuổi sắp về hưu hoặc đã về hưu thì càng phải tập thể dục, rèn luyện cơ bắp, tăng cường sức khỏe của xương.

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc có câu: "Gân dài thêm một tấc, sống thêm được mười năm". Tuy câu nói có hơi cường điệu hóa, nhưng nếu cơ và xương khỏe có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, qua đó đạt được hiệu quả kéo dài tuổi thọ.

Khuyến cáo mọi người nên dành 3-5 ngày trong tuần để tập thể dục, mỗi lần khoảng 30 phút có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.

3. Thực hiện thường xuyên phương pháp "10 nên 4 cấm"

10 việc nên làm mỗi ngày bao gồm: Gõ răng, nuốt nước bọt, massage tai, xoa mũi, đảo mắt, massage mặt, chải tóc, co hậu môn, xoa chân, xoa bụng.

Trên thực tế, 10 việc nên làm trên rất dễ thực hiện, nhưng không phải ai cũng kiên trì làm được điều đó. Đặc biệt là thực hiện việc chải tóc thường xuyên, mỗi ngày chải 100 lần, có tác dụng kích thích da dầu, khai thông kinh mạch trong cơ thể, từ đó trì hoãn lão hóa .

Tiếp đó, mọi người cần chú ý đến bài tập co hậu môn, có ý nghĩa rất lớn đối với người cao tuổi. Bạn chỉ cần hít một hơi thật sâu, khi hít vào, co hậu môn trong 5 giây, khi thở ra, thả hậu môn về trạng thái cũ, lặp lại 15 lần, mỗi ngày khoảng 2-3 lần.

Với động tác này bạn có thể ngồi hoặc đứng, làm bất cứ nơi nào. Động tác này có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh trĩ, cải thiện tình trạng táo bón, tăng sản lành tình tuyến tuyền liệt, tiểu không tự chủ.

4 việc không nên làm

Vua Càn Long nổi tiếng sống thọ, bí quyết sống thọ được ông đúc kết bằng 4 phương pháp đơn giản, dễ thực hiện - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

- Không nói khi ăn: Giúp ích cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

- Không nói chuyện khi nằm: Là do phổi của người bình thường sẽ tụ lại khi nằm, nói lúc này sẽ làm tổn thương phổi, thần kinh bị kích thích không có lợi cho giấc ngủ.

- Không say khi uống: Vì 90% rượu vào cơ thể người được chuyển hóa qua gan, 10% còn lại được chuyển hóa qua thận và phổi, rượu sẽ bị oxy hóa trong gan thành acetaldehyde độc hại làm tổn thương tế bào gan.

- Không bị ám ảnh bởi tình dục: Là để nhấn mạnh "tiết chế" trong việc quan hệ tình dục.

4. Thực đơn dinh dưỡng, không quá thịnh soạn

Vua Càn Long nổi tiếng sống thọ, bí quyết sống thọ được ông đúc kết bằng 4 phương pháp đơn giản, dễ thực hiện - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Cuộc sống trong cung dễ khiến con người tích bệnh khi ăn uống quá thừa chất. Hiểu được điều này, Càn Long tập trung dùng nhiều rau củ quả tươi, ít thịt cá và không ăn quá no. Mỗi khi phê tấu chương, ông đều đặn dùng những loại canh, trà có tính giúp máu huyết lưu thông nhưng phải mát, khiến cơ thể được thanh lọc. Bên cạnh đó, Càn Long được cho là chỉ uống nước suối khoáng Tây Sơn, không hút thuốc để tránh hại đến nội tạng.

Ngoài ra, vua Càn Long là một người rất thích tổ yến. Và theo một số chuyên gia, chính việc ăn tổ yến đều đặn đã giúp cho vị hoàng đế này có một cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật và trường thọ.

(Nguồn: Aboluowang)

Vua Càn Long nổi tiếng sống thọ, bí quyết sống thọ được ông đúc kết bằng 4 phương pháp đơn giản, dễ thực hiện - Ảnh 5.

https://afamily.vn/vua-can-long-noi-tieng-song-tho-bi-quyet-song-tho-duoc-ong-duc-ket-bang-4-phuong-phap-don-gian-de-thuc-hien-20220226171924324.chn

Theo Hà Vũ

Trí thức trẻ

Trở lên trên