TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett nhắn Donald Trump: "Hãy như tôi!"

11-10-2016 - 09:44 AM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett nhắn Donald Trump: "Hãy như tôi!"

Vị Chủ tịch của tập đoàn Berkshire Hathaway đã công bố bảng kê thuế cá nhân của mình và thách thức Trump hãy làm như mình.

Trong vòng tranh luận trực tiếp thứ hai diễn ra vào tối 9/10 theo giờ Mỹ, lần đầu tiên ứng viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thừa nhận ông sử dụng khoản lỗ lên tới 9 con số trong năm 1995 để giảm số thuế phải nộp.

Theo pháp luật hiện hành ở Mỹ, bằng cách này thu nhập phải chịu thuế của Trump có thể giảm 50 triệu USD mỗi năm trong suốt 18 năm (3 năm trước đó và 15 năm sau).

Trump cho rằng đây là điều rất phổ biến trong giới kinh doanh, giống như cách làm của những tỷ phú giàu có đứng sau hậu thuẫn cho đối thủ Hillary Clinton mà điển hình là Warren Buffett.

Ngay lập tức, để đáp trả lời buộc tội của Trump, hôm qua vị Chủ tịch của tập đoàn Berkshire Hathaway đã công bố bảng kê thuế cá nhân của mình và thách thức Trump hãy làm như mình.

“Ông ấy chưa nhìn thấy bảng kê thuế của tôi. Nhưng tôi rất sẵn lòng cho ông ấy thấy sự thực là từ năm 1944 tới nay tôi vẫn đóng thuế đều đặn”. Năm 1944, Buffett mới chỉ 13 tuổi và có những khoản thu nhập đầu tiên từ hoạt động đầu tư.

Theo tài liệu mà Buffett công bố, tỷ phú này đóng 1,85 triệu USD tiền thuế liên bang trong năm 2015, trên khoản thu nhập 11,6 triệu USD (tổng thu nhập đã điều chỉnh), tức là ông chịu mức thuế suất vào khoảng 16%.

Trong khi đó dữ liệu từ Sở thuế vụ Hoa Kỳ IRS cho thấy trong năm 2013 (là năm gần nhất có số liệu) nhóm 1% giàu nhất nước Mỹ đóng thuế 27%.

Phần lớn trong số tài sản 65 tỷ USD của Buffett đến từ cổ phần ở Berkshire. Công ty không trả cổ tức và từ nhiều thập kỷ nay Buffett đã yêu cầu ban quản trị giữ nguyên mức lương trả cho ông hàng năm là 100.000 USD. Tỷ phú 86 tuổi cũng đều đặn đóng góp cổ phần của Berkshire cho hoạt động từ thiện.

Năm ngoái Buffett bỏ ra hơn 2,8 tỷ USD để làm từ thiện. Tuy nhiên tài liệu thuế cho thấy ông chỉ khấu trừ 5,5 triệu USD khi nộp thuế, theo quy định của pháp luật.

Buffett cũng bác bỏ lập luận của Trump cho rằng không thể công khai bảng kê thuế khi đang được IRS kiểm toán.

“Tôi đã bị kiểm toán nhiều lần và hiện cũng vẫn đang trong quá trình kiểm toán. Tôi chẳng gặp phải vấn đề gì khi công khai số thuế đã nộp và tất nhiên Trump cũng vậy. Ít nhất là Trump sẽ không gặp phải bất kỳ rắc rối pháp lý nào”.

Nếu Trump công khai toàn bộ hồ sơ thuế, toàn bộ thông tin về nguồn thu nhập, số tiền đã mang đi làm từ thiện và cả những chiến thuật đã được Trump sử dụng để giảm số thuế phải nộp xuống mức thấp nhất cũng sẽ được công chúng biết đến. Ngoài ra còn có thể nhìn vào luồng thu nhập đến từ các loại tài sản để mổ xẻ khối tài sản của Trump. Những khoản tiền giấu ở tài khoản ngân hàng nước ngoài hoặc thu nhập đến từ nước ngoài cũng sẽ bị lộ.

Bên cạnh đó nếu như Trump không muốn công khai, ông cũng có thể công bố một phần thông tin như Buffett đã làm. Tuy nhiên Trump đã một mực từ chối.

Lâu nay Berkshire Hathaway vẫn được cho là đã sử dụng những chiến thuật tinh vi để giảm số thuế phải nộp, nhưng từ nhiều năm nay Buffett vẫn luôn lớn tiếng phàn nàn giới nhà giàu Mỹ chưa nộp đủ thuế.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” cũng là nguồn cảm hứng để Tổng thống Barack Obama đưa ra “Luật Buffett”, theo đó đề xuất mức thuế tối thiểu 30% đánh vào những người có thu nhập chịu thuế từ 1 triệu USD trở lên. Bà Clinton là người ủng hộ mạnh mẽ dự luật này.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên