TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021

06-01-2021 - 15:49 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

WB hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021

Nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021, thấp hơn 2/10 so với mức dự báo trước đó.

Ngày 5/1, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ thấp dự báo về mức tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Theo đó, nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay, với giả định các loại vaccine COVID-19 được phân bổ và triển khai tiêm phòng trên diện rộng.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu tình trạng lây lan của đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, hoặc các chiến dịch tiêm chủng vaccine bị đình trệ. Trong kịch bản bất lợi đó, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm xuống mức 1,6% .

Ngoài ra, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, đại dịch COVID-19 sẽ khiến nguy cơ gia tăng nợ công tại các nước đang phát triển trở nên trầm trọng hơn và sẽ cần sự nỗ lực toàn cầu để tránh một cuộc khủng hoảng mới.

"Đại dịch COVID-19 đang làm trầm trọng hơn nguy cơ nợ công tại các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. Triển vọng tăng trưởng yếu sẽ có thể giảm gia tăng gánh nặng nợ công và làm suy giảm khả năng trả nợ của các nước vay tiền", Giám đốc của bộ phận Triển vọng Phát triển của WB Ayhan Kose cho biết.

Báo cáo của WB cũng ước tính, ngoại trừ Trung Quốc (được dự báo tăng trưởng 7,9%), tốc độ tăng trưởng kinh tế của các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển sẽ chỉ ở mức khoảng 3,4% trong năm 2021, sau khi suy giảm 5% trong năm 2020.

Theo PV/VTV

VTV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên