MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xe điện cỡ nhỏ ngày càng hot: Một ông lớn ngành xe vừa cho ra mắt siêu phẩm kích thước tương tự VinFast VF e34, một thông số sánh ngang xe Lamborghini, Ferrari

10-06-2023 - 09:25 AM | Thị trường

Một chiếc xe điện cỡ nhỏ của Volvo cũng vừa được trình làng và gây sốc về khả năng tăng tốc tương đương những chiếc siêu xe đắt đỏ.

Xe điện cỡ nhỏ ngày càng hot: Một ông lớn ngành xe vừa cho ra mắt siêu phẩm kích thước tương tự VinFast VF e34, một thông số sánh ngang xe Lamborghini, Ferrari - Ảnh 1.

Mới đây Volvo vừa ra mắt chiếc SUV cỡ nhỏ đầu tiên đánh dấu chặng đường làm xe điện trong vòng 7 năm của hãng. Chiếc xe điện có tên gọi EX30, định vị ở phân khúc SUV đô thị chạy điện cỡ nhỏ.

Xe có mức giá khởi điểm 35.000 USD, tương đương với khoảng 870 triệu đồng. Xe thu hút người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi thiết kế ngoại thất lẫn nội thất. Tuy nhiên, khả năng tăng tốc của xe mới là điều được chú ý nhiều nhất.

Xe điện cỡ nhỏ ngày càng hot: Một ông lớn ngành xe vừa cho ra mắt siêu phẩm kích thước tương tự VinFast VF e34, một thông số sánh ngang xe Lamborghini, Ferrari - Ảnh 2.

Phiên bản tiêu chuẩn của Volvo EX30 được trang bị một mô-tơ điện đặt phía sau, cho công suất 268 mã lực và mô-men xoắn 343Nm. Xe có khả năng tăng tốc từ 0 lêm 100km/h chỉ trong 5,6 giây, sử dụng cụm pin LFP khá nhỏ với 54kWh giúp xe có khả năng di chuyển 344 km sau mỗi lần sạc. Xe cũng có thể sạc pin với công suất 134kW và mất khoảng 25 phút để sạc lên 80% pin.

Xe điện cỡ nhỏ ngày càng hot: Một ông lớn ngành xe vừa cho ra mắt siêu phẩm kích thước tương tự VinFast VF e34, một thông số sánh ngang xe Lamborghini, Ferrari - Ảnh 3.

Nếu muốn tăng phạm vi hoạt động, khách hàng có thể lựa chọn nâng cấp lên gói Single Motor Extended Range với phạm vi 480km mỗi lần sạc để đổi sang cụm pin NMC dung lượng 69 kWh.

Trong khi đó, phiên bản EX30 Twin Motor Performance được bổ sung thêm một mô-tơ điện ở cầu trước giúp nâng công suất lên 422 mã lực cùng mô-men xoắn 543 Nm, giúp đạt khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong thời gian "tia chớp" 3,4 giây.

Mặc dù là mẫu xe nhỏ nhất cả về kích thước và giá bán nhưng EX30 lại lại có khả năng tăng tốc nhanh nhất lịch sử các dòng xe của Volvo khi chỉ mất có 3,4 giây điểm đạt ngưỡng 100km/h. Phiên bản này sử dụng cụm pin NMC với phạm vi hoạt động giảm xuống còn 460 km.

Volvo EX30 hiện đã có sẵn để đặt hàng trên khắp các quốc gia châu Âu và một vài thị trường chọn lọc khác. Tại Mỹ, mẫu xe này đang bắt đầu nhận đơn đặt hàng. Trong khi 3 phiên bản thường đã bắt đầu mở đặt trước tại thị trường châu Âu vào ngày 6/6 vừa qua và sẽ có mặt trên thị trường từ đầu năm sau thì phiên bản EX30 Cross Country cũng sẽ sớm được trình làng trong năm 2024.

Hiện thông tin về phiên bản mang phong cách offroad này vẫn còn khá hạn chế nhưng hãng xe tiết lộ rằng xe sẽ có nhiều nâng cấp so với phiên bản thường, bổ sung tùy chọn mâm xe 19 inch màu đen hoặc mâm 18 inch với bộ lốp lớn hơn.

Xe điện cỡ nhỏ ngày càng hot: Một ông lớn ngành xe vừa cho ra mắt siêu phẩm kích thước tương tự VinFast VF e34, một thông số sánh ngang xe Lamborghini, Ferrari - Ảnh 4.

Xe điện cỡ nhỏ ngày càng hot: Một ông lớn ngành xe vừa cho ra mắt siêu phẩm kích thước tương tự VinFast VF e34, một thông số sánh ngang xe Lamborghini, Ferrari - Ảnh 5.

Xe điện cỡ nhỏ ngày càng hot: Một ông lớn ngành xe vừa cho ra mắt siêu phẩm kích thước tương tự VinFast VF e34, một thông số sánh ngang xe Lamborghini, Ferrari - Ảnh 6.

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên