MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xóa sổ stress mọi lúc mọi nơi với 5 mẹo tập thiền thần kỳ giúp bạn đạt tới trạng thái Zen chỉ trong phút chốc!

08-07-2019 - 00:39 AM | Sống

Bạn bị stress ư? Đừng lo, với phương pháp này, bạn có thể tập thiền để giải tỏa căng thẳng ở mọi lúc mọi nơi.

Ngày nay, trước áp lực của cuộc sống, có rất nhiều người phải đối mặt với stress. Ai cũng biết rằng stress không tốt cho sức khỏe - nó dẫn tới hàng loạt các vấn đề nguy hiểm như cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy thiền định có tác dụng xóa bỏ lo lắng và căng thẳng, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, con người giờ đây thường quá bận rộn và thiếu không gian để có thể hành thiền một cách đều đặn.

Theo Light Watkins - chuyên gia thiền định và tác giả cuốn Bliss More: How to Succeed in Meditation, mọi thứ bạn cần làm là tìm một chỗ có thể dựa lưng và ngồi xuống. "Những người quá bận rộn có thể hành thiền ở trên ghế bành, trên giường, trên xe ô tô, ở cơ quan, ở bàn ăn, trên ghế đá công việc, trên xe buýt hay thậm chí là máy bay," Watkin cho biết. Nếu cứ chờ một không gian phù hợp, bạn sẽ không bao giờ tập luyện đủ đều đặn để có thể thấy được những lợi ích của thiền.

Xóa sổ stress mọi lúc mọi nơi với 5 mẹo tập thiền thần kỳ giúp bạn đạt tới trạng thái Zen chỉ trong phút chốc! - Ảnh 1.

"Bạn có thể tập thiền khi đang cảm thấy thoải mái trên giường với ánh nắng chiều vào, hoặc ngồi ở bàn làm việc lúc 2h chiều sau khi cà phê đã hết tác dụng," Emily Fletcher - người sáng lập Ziva Meditation - nói

Dưới đây là 5 mẹo giúp bạn có thể nhanh chóng đạt trạng thái Zen khi thiền ở mọi lúc, mọi nơi.

Bắt đầu thực hành 

Xóa sổ stress mọi lúc mọi nơi với 5 mẹo tập thiền thần kỳ giúp bạn đạt tới trạng thái Zen chỉ trong phút chốc! - Ảnh 2.

Muốn hành thiền ở mọi lúc mọi nơi, bạn cần phải có nền tảng. Watkins gợi ý bạn nên bắt đầu tập thiền khoảng 15-20 phút mỗi sáng. "Hãy ngồi thẳng, dù không nhất thiết phải thẳng lưng, và đừng rụt vai. Tương tự, tay chân bạn nên được thả lỏng. Bạn có thể duỗi chân trước mặt, miễn sao cảm thấy thoải mái," Watkins hướng dẫn. "Chúng ta đang hướng đến sự thoải mái và ấm áp." Hãy đặt đồng hồ báo giờ và nhắm mắt lại.

Đón nhận các suy nghĩ 

Xóa sổ stress mọi lúc mọi nơi với 5 mẹo tập thiền thần kỳ giúp bạn đạt tới trạng thái Zen chỉ trong phút chốc! - Ảnh 3.

Đừng lo nếu bạn không cảm nhận được niềm vui ngay lập tức. Watkins cho biết, các suy nghĩ vẩn vơ, xao lãng là một phần của quá trình thiền định. Muốn hành thiền thành công, hãy nhớ rằng, mọi suy nghĩ đều quan trọng - kể cả những suy nghĩ vẩn vơ. Vì thế, người tập đừng cố gồng mình kiểm soát tâm trí.

Tập luyện bất cứ khi nào có thể 

Xóa sổ stress mọi lúc mọi nơi với 5 mẹo tập thiền thần kỳ giúp bạn đạt tới trạng thái Zen chỉ trong phút chốc! - Ảnh 4.

Theo Fletcher, càng hành thiền đều đặn, bạn càng cảm thấy tâm trí mình thoải mái hơn. "Cứ thiền bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào mà bạn cảm thấy vừa vặn. 10 phút/ngày còn tốt hơn là không làm gì," cô nói. Được định nghĩa là "khả năng tập trung cao độ" hoặc "sự nhận thức toàn diện", chánh niệm được Watkins xem là "sản phẩm phụ" của thiền. Làm sao để bạn biết mình đang thực sự thiền. Trong cuốn sách của mình, Watkins định nghĩa thiền là cho phép bản thân được nghĩ về mọi thứ và không gì cả cùng lúc, cho tới khi "tâm trí ổn định" - trạng thái mà Watkins miêu tả là "một khoảng trống thời gian ngẫu nhiên giữa các suy nghĩ, cùng cảm giác quên lãng nhẹ nhõm đến nặng nề". Nó giống như trạng thái mơ màng giống như lúc bạn ngủ quên khi đang đọc sách.

Thở nhịp nhàng 

Xóa sổ stress mọi lúc mọi nơi với 5 mẹo tập thiền thần kỳ giúp bạn đạt tới trạng thái Zen chỉ trong phút chốc! - Ảnh 5.

Một trong những bài tập mà Fletcher thích thú nhất có tên là "Hơi thở cân bằng" hay kỹ thuật thở luân phiên. Đây là bài tập khởi động trước khi thiền, chỉ tốn 2 phút và có thể thực hiện được mọi lúc, mọi nơi. "Kỹ thuật thở này có thể đem lại sự thoải mái cho bạn ở giữa các buổi họp, hay thậm chí trên đường đến gặp bố mẹ chồng/vợ," cô cho biết. "Nó giúp bạn cân bằng bán cầu trái và phải, từ đó có tác dụng cung cấp năng lượng và khiến tâm trí bình ổn gần như ngay lập tức. Nếu bạn không có đủ thời gian, hãy thử kỹ thuật "Thở 2X" - hít vào bằng mũi trong 2 nhịp và thở ra bằng mồm trong 4 nhịp. "Bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng thở sâu của mình. Đây là công cụ cho phép bạn nhận thức được thời khắc hiện tại," Fletcher nói thêm.

Cảm nhận khoảnh khắc thực tại 

Xóa sổ stress mọi lúc mọi nơi với 5 mẹo tập thiền thần kỳ giúp bạn đạt tới trạng thái Zen chỉ trong phút chốc! - Ảnh 6.

Một trong những kỹ thuật khác mà Fletcher sử dụng được gọi là "Lấy lại cảm giác". Bạn có thể dễ dàng thực hiện trên tàu điện ngầm hay khi đi xe buýt. Chỉ cần nhắm mắt lại và cảm nhận xung quanh bằng từng giác quan một, bạn sẽ thấy thư thái nhanh hơn.

Bên cạnh những bí kíp của Fletcher và Wakins, còn rất nhiều phương pháp thiền giúp bạn tiến nhanh hơn đến trạng thái sảng khoái, thư giãn. Không có cách nào là chính xác nhất, chỉ có cách phù hợp nhất với bạn, và chắc chắn chúng sẽ không mất nhiều công sức và thời gian của bạn.

Ngọc Hà

NBC

Trở lên trên