MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xôn xao chuyện ở Ciputra: Cư dân phản đối kịch liệt chủ đầu tư nhồi nhà cao tầng; 6 dự án của Sunshine Group "bao vây" khu đô thị

25-05-2019 - 15:05 PM | Bất động sản

Chỉ riêng khu vực thuộc KĐT Nam Thăng Long (Ciputra), vây quanh khu đô thị này Tập đoàn Sunshine Group đã và đang sở hữu tới 6 dự án BĐS lớn, chưa kể hàng loạt dự án khác trên khắp cả nước.

Sunshine Group - nhà phát triển địa ốc mới nổi và được xem như "bí ẩn" nhất đối với thị trường thời gian qua, liên tục có những thương vụ M&A dự án đình đám. Trong đó, nhiều khu đất vàng tại Ciputra đã về tay tập đoàn này. Cũng liên quan đến khu đô thị được xem là kiểu mẫu này, câu chuyện đề xuất điều chỉnh 2 lô đất I.B.29 – NO và TM-13 của chủ đầu tư - Công ty Nam Thăng Long gần đây khiến người dân bức xúc, gây xôn xao dư luận.

Chuyện điều chỉnh quy hoạch ở Ciputra

Câu chuyện quy hoạch ở Ciputra nóng lên khi mới đây có hàng trăm hộ dân ở khu đô thị này phản đối kế hoạch, đề xuất điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2 dự án của chủ đầu tư, và đã có đơn kiến nghị lên UBND TP Hà Nội và các sở chức năng.

Lý do được người dân đưa ra là bởi, việc điều chỉnh quy hoạch là vì lợi ích nhóm của nhà đầu tư không phải vì lợi ích của người dân. Bản quy hoạch mới ở nhiều lô đất có sự thay đổi lớn về chức năng lô đất, quy mô dân số tăng cao…so với bản quy hoạch đã được duyệt năm 2004. Điều này ảnh hưởng đến tính chất, không gian, cảnh quan, môi trường và khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật xã hội; ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Xôn xao chuyện ở Ciputra: Cư dân phản đối kịch liệt chủ đầu tư nhồi nhà cao tầng; 6 dự án của Sunshine Group bao vây khu đô thị - Ảnh 1.

Người dân phản đối chủ đầu tư nhồi nhà cao tầng khu đô thị kiểu mẫu Ciputra

Cụ thể, ô đất ký hiệu P-14 (13.389m2) có chứ năng là bãi đỗ xe, nay đề xuất điều chỉnh thành hạ ngầm kết hợp kinh doanh thương mại và mặt trên trồng cây xanh kết hợp với ô đất TM-13.

Ô đất I.B.29-NO có diện tích 35.420m2, quy hoạch năm 2004 để xây dựng nhà cao tầng nay chuyển sang nhà thấp tầng (5 tầng). Mật độ xây dựng từ 25,7% tăng lên khoảng 65%.

Còn ô đất TM-13 (diện tích 54.977m2) trước đây được quy hoạch là khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ. Nay chủ đầu tư đề xuất điều chỉnh sang đất có chức năng hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng với dân số gần 3.000 người để cân đối từ ô đất I.B.29-NO sang.

Đáng lưu ý là ô đất TM-13 trước quy hoạch 5 tòa (cao từ 5 đến 47 tầng) thì nay được đề xuất điều chỉnh tăng thành 8 tòa cao từ 45 đến 68 tầng.

Xôn xao chuyện ở Ciputra: Cư dân phản đối kịch liệt chủ đầu tư nhồi nhà cao tầng; 6 dự án của Sunshine Group bao vây khu đô thị - Ảnh 2.

Bản quy hoạch mới này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía người dân đang sinh sống ở Ciputra. Và đến nay, sau nhiều buổi họp giữa người dân và chủ đầu tư, hai bên đã thống nhất dừng việc điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2 (lần này).

Cộng đồng cư dân Nam Thăng Long đã nhận được văn bản của chủ đầu tư gửi Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội đề nghị không điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt theo quyết định số 114 của UBND thành phố Hà Nội ngày 28/7/2014. Đồng thời có đơn kiến nghị UBND TP Hà Nội và sở ngành liên quan sớm có văn bản thông báo chính thức không phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2.

Và sự xuất hiện đáng kinh ngạc của Sunshine Group ở Ciputra

Ở một diễn biến khác, khu đô thị Ciputra đang có sự xuất hiện đáng kinh ngạc của Sunshine Group. Cuối năm 2016, Sunshine Group bắt đầu xây dựng khu tổ hợp chung cư Sunshine Riverside 3.000 tỷ với 3 tòa tháp chung cư, đánh dấu cho chuỗi thâu tóm hàng loạt khu đất vàng xung quanh Ciputra của tập đoàn này. Sau đó không lâu, Sunshine City gồm 6 tòa chung cư cao cấp cũng đang được xây dựng.

Gần đây Sunshine tiếp tục cho thấy tham vọng thâu tóm nhiều mảnh "đất vàng" ở Ciputra để triển khai hàng loạt dự án mới của mình, và những cái tên Sunshine Wonder Villas, Sunshine Crstal river, Sunshine Golden River, Sunshine Empire bắt đầu xuất hiện.

Xôn xao chuyện ở Ciputra: Cư dân phản đối kịch liệt chủ đầu tư nhồi nhà cao tầng; 6 dự án của Sunshine Group bao vây khu đô thị - Ảnh 3.

Bản giới thiệu của Sunshine Group cho thấy tập đoàn này đã và đang triển khai 6 dự án chung cư tầng và biệt thự tại nhiều lô đất "vây quanh" khu đô thị Ciputra

Đáng chú ý, nhiều khả năng vị trí điều chỉnh quy hoạch có liên quan đến dự án mà Sunshine Group có kế hoạch triển khai. Điều này có thể thấy một trong những vị trí đề xuất điều chỉnh quy hoạch trùng với vị trí dự án Sunshine Empire của Sunshine Group.

Theo một số thông tin trên thị trường, Sunshine Empire là một tổ hợp khách sạn, văn phòng và nhà ở hạng sang có quy mô 8 tòa tháp, với điểm nhấn là tòa khách sạn 68 tầng (chủ đầu tư Ciputra đề xuất điều chỉnh quy hoạch ô đất TM-13 gồm 8 tòa tháp 45-68 tầng gồm chức năng văn phòng, thương mại, khách sạn và nhà ở cao cấp – PV).

Xôn xao chuyện ở Ciputra: Cư dân phản đối kịch liệt chủ đầu tư nhồi nhà cao tầng; 6 dự án của Sunshine Group bao vây khu đô thị - Ảnh 4.

Dấu x là 2 lô đất được đề xuất điều chỉnh quy hoạch lần này của chủ đầu tư

Một diễn biến đáng chú ý khác, đó là mới đây ngân hàng Vietinbank công bố cũng đang tiến hành chuyển nhượng toàn bộ tài sản dự án VietinBank Tower gồm 2 tòa tháp 48 tầng và 68 tầng đang xây dựng dở dang trên khu đất 30.000m2 ở Ciputra. Nhà đầu tư nhận chuyển nhượng chưa được tiết lộ, tuy nhiên, giới thạo tin cho rằng nhiều khả năng là một tập đoàn bất động sản lớn đang triển khai nhiều dự án tại đây.

Trong hơn 3 năm được thành lập, Sunshine Group "lớn nhanh như thánh gióng". Tính đến tháng 7/2018 vốn điều lệ của tập đoàn này đã tăng gấp gần 30 lần từ 300 tỷ đồng lên 8.535 tỷ đồng, tổng tài sản gần 10.920 tỷ đồng.

Quá trình tăng vốn điều lệ của Sunshine Group

Xôn xao chuyện ở Ciputra: Cư dân phản đối kịch liệt chủ đầu tư nhồi nhà cao tầng; 6 dự án của Sunshine Group bao vây khu đô thị - Ảnh 5.

Trong năm 2018, Sunshine lại tiếp tục tăng vốn lên 4.500 tỷ vào tháng 1 và hơn 8.500 tỷ đồng vào giữa tháng 7.

Cổ đông chính của Sunshine Group là ông Đỗ Anh Tuấn, góp 6.600 tỷ đồng, tương ứng 77,6% vốn điều lệ.

Một động thái gần đây, đó là vào cuối 2018 Sunshine Group đã công bố phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu nhằm mục đích huy động vốn đầu tư cho các dự án gồm: Sunshine Wonder Villa (KĐT Ciputra – Hà Nội, tổng mức đầu tư: 5.000 tỷ đồng); Sunshine Sky Villa (KĐT Ciputra – Hà Nội, tổng mức đầu tư: 1.800 tỷ đồng); Sunshine Marina Nha Trang Bay (32 Trần Phú - Tp. Nha Trang – Khánh Hòa, tổng mức đầu tư: 8.700 tỷ đồng.

Nhật Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên