MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu hướng "thanh lọc" mạng xã hội nở rộ trong giới trẻ

08-12-2022 - 09:19 AM | Kinh tế số

Nhiều bạn trẻ quyết định giảm thiểu thời gian sử dụng mạng xã hội (Ảnh: Vector Stock)

Nhiều bạn trẻ quyết định giảm thiểu thời gian sử dụng mạng xã hội (Ảnh: Vector Stock)

Nhiều bạn trẻ Việt Nam trong thời gian gần đây đang dùng các biện pháp khác nhau để giảm thiểu thời gian sử dụng, "thanh lọc" các trang mạng xã hội cá nhân của mình.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng mạng xã hội nhiều có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ thấp, gây hại cho sức khỏe tâm thần. Vì vậy, gần đây, nhiều bạn trẻ Việt Nam đang lựa chọn xu hướng thanh lọc mạng xã hội để hướng tới một cuộc sống tốt hơn.

Hồng Dương là một lập trình viên tại Hà Nội. Trước đây, mỗi ngày, Dương thường dành 4 đến 5 tiếng cho mạng xã hội TikTok và Facebook để xem video giải trí, kết nối với bạn bè. Thậm chí có những hôm Dương thức quá nửa đêm, khiến đầu óc cảm thấy mệt mỏi khi đi làm vào ngày hôm sau. Để khắc phục tình trạng này, giờ đây, Dương dành phần lớn thời gian rảnh để tập gym, còn mạng xã hội cũng được dùng chủ yếu cho một mục đích khác.

"Bây giờ, mình dùng mạng xã hội TikTok để tìm hiểu các món ăn Eat Clean, các món ăn sáng bổ dưỡng, phục vụ cho việc tập luyện của mình. Mỗi ngày, mình bỏ ra khoảng 30 phút để xem" - Lê Hồng Dương chia sẻ.

Xu hướng thanh lọc mạng xã hội nở rộ trong giới trẻ - Ảnh 1.

Mạng xã hội cho phép kết nối con người với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả

Thu Thảo và Minh Huệ từng học đại học cùng nhau. Lâu ngày không gặp, hai bạn hẹn nhau tâm sự tại một quán trà sữa. Không ai sử dụng điện thoại trong suốt thời gian nói chuyện, cũng không chụp ảnh selfie hay đồ uống để đăng lên Facebook hoặc Instagram. Giống như Hồng Dương, cả Thu Thảo và Minh Huệ đều đang giảm bớt thời gian "sống ảo" trên mạng xã hội, thêm thời gian cho cuộc sống thật.

"Sẽ có sự giao tiếp xã hội tốt hơn khi mình có thể gặp bạn bè trực tiếp chứ không chỉ qua một cái màn hình nhỏ bé trên điện thoại nữa. Mối quan hệ với những người trong gia đình cũng tốt hơn, mình giảm thời gian sử dụng điện thoại xuống thì mình sẽ kết nối, cùng nấu ăn, cùng chơi đùa, cùng nói chuyện với mọi người nhiều hơn" - Hà Thu Thảo cho biết.

Nguyễn Thị Minh Huệ chia sẻ: "Trước đây, khi có những cảm xúc vui buồn gì thì mình cũng lên mạng xã hội để đăng rất là nhiều. Nhưng giờ mình nghĩ mình nên tiết chế lại điều đấy. Trên mạng xã hội, mình chỉ đăng những kỷ niệm vui với gia đình, nói chung là cảm xúc tích cực để lan truyền tới mọi người thôi".

Theo báo cáo về thị trường số 2022 của We Are Social, số người dùng mạng xã hội tại Việt Nam chiếm hơn 78% dân số. Trung bình mỗi ngày, người Việt dùng mạng xã hội trong 2 giờ 28 phút, tương đương với mức trung bình của thế giới. Gần đây, nhiều bạn trẻ Việt đang dùng các biện pháp khác nhau để giảm thiểu thời gian sử dụng, "thanh lọc" các trang mạng xã hội cá nhân của mình.

TS. Nguyễn Phương Chi từ Đại học Arizona, Mỹ cho rằng: "Theo mình, thanh lọc mạng xã hội không phải là một xu hướng bộc phát hay "sớm nở chóng tàn". Thực ra xu hướng này cũng có từ lâu và rất nhiều bạn đã làm cho trang cá nhân của mình. Mình thấy, trên thế giới, việc thanh tẩy mạng xã hội, thanh lọc những mối quan hệ trên mạng trở nên rất phổ biến".

Không ai có thể phủ nhận lợi ích của mạng xã hội trong việc kết nối con người với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết sử dụng mạng xã hội như thế nào để không bị đắm chìm trong thế giới ảo. Nhiều bạn trẻ Việt đã nhận ra được điều này, và xu hướng "thanh lọc" mạng xã hội được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Theo PV

VTV

Trở lên trên