TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu thế dòng tiền: Sẽ còn giằng co tại đỉnh cũ?

Xu thế dòng tiền: Sẽ còn giằng co tại đỉnh cũ?

Thị trường đã có một tuần chuyển biến rất tích cực, nhưng các chuyên gia không vì thế mà lạc quan quá mức, vì ngưỡng kháng cự hiện tại có tính tâm lý rất mạnh.

Nhìn chung các chuyên gia mà chúng tôi phỏng vấn đều có quan điểm lạc quan về thị trường hiện tại. Tuy nhiên, đối với khả năng vượt đỉnh ngắn hạn ngay trong tuần tới, các chuyên gia đều đánh giá thận trọng hơn mặc dù sức mạnh đang có trong thị trường cũng như thời điểm là khá thuận lợi.

Quan điểm khá thống nhất là thị trường sẽ gặp khó khăn trong việc đột phá qua đỉnh cũ và khả năng vượt ngay trong tuần tới và có thể mất thêm chút thời gian. Nhận định cụ thể nhất cho rằng thị trường sẽ đột phá trong 1-2 tuần tới, nhưng các quan điểm còn lại vẫn để ngỏ khả năng xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn và cần thời gian tích lũy trước khi đột phá hoàn toàn.

Mặc dù vậy, bối cảnh thị trường cũng được các chuyên gia nhìn nhận khá tích cực. Việc nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng, triển vọng giá dầu tăng, sự đồng thuận ở một số cổ phiếu lớn cũng như các đồn đoán về kết quả kinh doanh quý 3 sẽ là động lực hỗ trợ tốt. Yếu tố thanh khoản đang là điều khiến các chuyên gia thận trọng.

Các giao dịch trong tuần qua không được thực hiện và nếu có là giao dịch chốt lời. Các chuyên gia tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình hoặc thấp. Điều này phù hợp với quan điểm thận trọng đối với thời điểm nhạy cảm của thị trường.

Nguyễn Hoàng- Không chỉ phục hồi tốt, tuần này VN-Index còn bùng nổ mạnh nhất trong 6 tuần trở lại đây với mức tăng 3,5%. Chỉ số đã tiến sát vùng đỉnh cũ. Những lo ngại của anh chị tuần trước như vấn đề lãi suất USD, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng đã được giải tỏa. Thị trường đang có kỳ vọng lớn vào một đợt tăng trưởng mới khi chứng kiến sức mạnh trong tuần. Anh chị thì sao?

Ông Lê Đức Khánh - Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Qua phân tích diễn biến vĩ mô, thanh khoản toàn thị trường cũng như giao dịch các nhóm cổ phiếu quan trọng trên cả 2 sàn giao dịch đã cho phép tôi tiếp tục tự tin khi đưa ra quan điểm VN-Index đang quay lại đỉnh cũ 680 điểm và sẽ vượt qua mốc này trong vòng 1 - 2 tuần tới.

Hồ Huyền - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi thấy thị trường đã có tín hiệu tích cực hơn khi số mã có lãi qua T+3 đang chiếm 71%. Đây là cơ sở để dòng tiền mới tự tin hơn để tham gia tiếp.

Tuy vậy, sự phân hóa vẫn rất rõ nét giữa các nhóm cổ phiếu. Vì vậy, thị trường có thể tiếp tục tăng trưởng, nhưng sự đồng thuận sẽ không cao.

Tuần tới VN-Index có khả năng sẽ điều chỉnh ở đỉnh cũ, trong lúc đó các cổ phiếu sẽ luân phiên tăng điểm, mỗi mã tăng nhịp ngắn 1, 2 phiên.

Ông Trần Hữu Phúc-Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Trong tuần qua diễn biến VN-Index diễn ra rất tích cực khi chỉ số đều vượt qua đường trung bình động MA5 và MA10. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn chưa xác nhận một nhịp tăng mạnh vượt kháng cự.

Do đó, quan điểm chúng tôi đưa ra chỉ số VN-Index vẫn gặp khó khăn ở ngưỡng kháng cự 680 điểm và chưa vượt qua được ngưỡng kháng cự này trong tuần giao dịch tới.

Ông Trần Xuân Bách-Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp đến thử thách vùng kháng cự mạnh quanh 680 điểm trong tuần kế tiếp.

Tuy nhiên, việc thị trường có vượt qua được vùng điểm này để bước vào một đợt tăng trưởng mới hay không vẫn còn là một câu hỏi được để ngỏ, bởi vùng 680-685 điểm là một vùng kháng cự tâm lý mạnh và có tính chất quyết định đối với xu hướng của thị trường.

Hiện tại, tôi đang thiên về kịch bản VN-Index sẽ bước vào nhịp điều chỉnh tích lũy khi tiếp cận vùng kháng cự 680-685 điểm trước khi có thể kỳ vọng tạo sự bứt phá qua vùng cản này sau đó.

Ông Phạm Thiên Quang-Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thị trường vẫn đang trong kênh dao động lên xuống mấy tháng gần đây. Hiện nay VN-Index đang áp sát vùng đỉnh cũ và có thể gặp lực kháng cự tại đây. Xét tổng thể thì thị trường vẫn trong thu thế đi ngang, sự khác biệt ở hiệu quả đầu tư nằm ở từng cổ phiếu cụ thể.

Nguyễn Hoàng- Điều còn thiếu trong hai phiên cuối tuần là thanh khoản hơi thấp và mức tăng điểm khá nhẹ. Điều này có đáng ngại không khi thị trường cần một động lực tốt hơn để phá vỡ ngưỡng kháng cự quan trọng? Theo anh chị, những yếu tố hỗ trợ nào có thể giúp tăng khả năng bứt phá qua ngưỡng kháng cự này?

Hồ Huyền-Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Thanh khoản thấp chính là điều khiến tôi còn nghi ngại lúc này. Nếu không có thêm những yếu tố mới hỗ trợ thì thị trường sẽ sớm giảm điểm hoặc đi ngang rất khó chịu.

Trước hết tôi hi vọng không có ảnh hưởng tiêu cực nào từ thị trường thế giới, sau nữa đây cũng là thời điểm kết thúc quý 3, những đồn đoán về kết quả kinh doanh quý có thể đem lại hiệu ứng tích cực cho một số nhóm cổ phiếu, giúp giữ lửa cho thị trường.

Ông Trần Xuân Bách-Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng hoạt động mua ròng trở lại của khối ngoại, sự đồng thuận tăng điểm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ là những yếu tố có thể giúp thị trường diễn biến tích cực trong ngắn hạn.

Thêm vào đó, tâm điểm thu hút sự quan tâm của giới đầu tư toàn cầu trong tuần tới là cuộc họp không chính thức của các thành viên OPEC và Nga tại Algeria. Các thông tin từ cuộc họp này được dự báo sẽ tác động mạnh đến diễn biến của giá dầu thế giới, từ đó sẽ gây ra ảnh hưởng gián tiếp đến nhóm cổ phiếu dầu khí và thị trường.

Ông Phạm Thiên Quang-Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Định giá nhiều cổ phiếu blue chips đã ở vùng không còn rẻ do đó, tôi không kỳ vọng nhiều vào khả năng bứt phá mạnh mẽ của chỉ số chung.

Ông Trần Hữu Phúc-Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Hiện tại theo quan điểm kĩ thuật chỉ số VN-Index được sự ủng hộ bởi các đường trung bình động. Tuy nhiên MACD và Stochastic đều cho tín hiệu trung tính về thị trường.

Mặt khác, các chỉ báo đều cho tín hiệu thị trường đã vào vùng quá bán nên rủi ro điều chỉnh có khả năng xảy ra. Do đó để thị trường bứt phá cần sự đột phá về thanh khoản để vượt ngưỡng kháng cự 680 điểm.

Ông Lê Đức Khánh-Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Thông thường khi chỉ số chứng khoán tiến sát ngưỡng kháng cự tâm lý mạnh - thanh khoản thị trường chưa hẳn đã phải tăng đột biến mà ngược lại có phần giảm đi. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi mà các nhà đầu tư nói chung e dè việc mua vào và đợi thị trường vượt ngưỡng 680 điểm mới tham gia giải ngân mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh kết quả kinh doanh tốt của nhiều doanh nghiệp được công bố liên tục tác động đến tâm lý nhà đầu tư nội thì việc khối ngoại mua ròng lớn cùng sự tham gia giải ngân của nhiều quỹ đầu tư mới sẽ là động lực giúp VN-Index bứt phá qua ngưỡng kháng cự nói trên.

Theo tôi ở đây thị trường cần thời điểm chín muồi hơn khi dòng tiền đồng thuận chảy cùng lúc vào thị trường.

Nguyễn Hoàng-Trong trường hợp VN-Index đột phá thành công, anh chị quan tâm nhất đến các cổ phiếu/nhóm cổ phiếu nào khi tư vấn cho khách hàng cũng như đầu tư?

Ông Phạm Thiên Quang-Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Ngắn hạn, chúng tôi quan tâm đến cổ phiếu một số ngành có tính mùa vụ và cao điểm rơi vào các quý cuối năm. Dài hạn hơn, với các nhà đầu tư tổ chức, đây là thời điểm chuẩn bị kế hoạch đầu tư cho năm sau, khi không còn nhiều cơ hội có giá hấp dẫn từ nay đến cuối năm nữa.

Ông Trần Hữu Phúc-Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Hiện tại hầu hết sự chú ý của thị trường hướng về hai cổ phiếu BVH và VNM. Nếu có diễn biến tích cực thì tôi sẽ khuyến nghị các nđt chú ý tới hai cổ phiếu này.

Ông Lê Đức Khánh-Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Bên cạnh các nhóm cổ phiếu chu kỳ hoặc các cổ phiếu giá trị hấp dẫn giống như các cổ phiếu bảo hiểm, xây dựng hạ tầng, thép, vật liệu xây dựng, cao su săm lốp thì các cổ phiếu tăng trưởng kiểu như công nghệ, viễn thông, dược phẩm cũng là những nhóm cổ phiếu đáng đầu tư. Nhóm cổ phiếu chứng khoán sẽ mang tính dẫn dắt khi VN-Index vượt đỉnh.

Hồ Huyền-Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Nhóm cổ phiếu tiềm năng mà tôi quan tâm tuần tới là nhóm cao su. Ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí khiến tôi lo ngại, bởi ngoài GAS và PVT, hầu hết các mã dầu khí chưa rõ ràng xu hướng, thậm chí một số khá xấu trong phiên cuối tuần.

Ông Trần Xuân Bách-Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Hiện tại, tôi đang chú ý đến các nhóm cổ phiếu như bất động sản, bảo hiểm, khu công nghiệp, nhựa và đường.

Nguyễn Hoàng-Tuần trước anh chị có khác biệt khá lớn trong tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu. Tình thế thị trường tuần này đã tốt lên nhiều, liệu hoạt động giải ngân thêm có được thực hiện? Tỷ lệ nắm giữ hiện tại của anh chị là bao nhiêu?

Ông Lê Đức Khánh-Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi đã thực hiện điều chỉnh lại tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và có thực hiện bán ra 1 cổ phiếu lãi tốt ở tuần qua. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay đang là 70%/30%.

Hồ Huyền-Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn giữ tỷ lệ cổ phiếu rất thấp là 30%

Ông Trần Xuân Bách-Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện tại đang ở mức 60% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 20% cổ phiếu).

Ông Trần Hữu Phúc-Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Hiện tại thị trường ở vùng tích cực ngắn hạn và trung tính trong trung hạn. Do đó chúng tôi vẫn duy trì quan điểm như tuần trước không vội vàng giải ngân đuổi theo diễn biến tăng của thị trường.

Ông Phạm Thiên Quang-Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi tiếp tục giữ nguyên danh mục cổ phiếu/tiền mặt 30%/70%, chờ đợi những cơ hội cụ thể hơn là để ý đến VN-Index.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên