MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất hiện nhiều tin nhắn giả mạo ngân hàng, thông báo đăng ký quảng cáo trên Tiktok

06-10-2022 - 17:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều ngân hàng mới đây đã thông báo về việc xuất hiện hình thức lừa đảo mới giả mạo tin nhắn ngân hàng.

SHB cho biết, thời gian qua xuất hiện nhiều tin nhắn giả mạo các ngân hàng Việt Nam, trong đó có SHB để thông báo đăng ký dịch vụ tài chính toàn cầu/ đăng ký chương trình quảng cáo trên Tiktok, cảnh báo đổi mật khẩu, cảnh báo cập nhật dịch vụ mới với mục đích là để khách hàng cung cấp user/mật khẩu/OTP.

Nội dung tin nhắn thường đính kèm đường link giả mạo gần giống với website chính thức của SHB khiến khách hàng dễ nhầm lẫn, mất cảnh giác. Khi khách hàng đăng nhập đường link giả mạo bằng user/mật khẩu, các thông tin này sẽ được chuyển đến máy chủ của hacker và được dùng để chiếm đoạt quyền truy cập tài khoản ngân hàng điện tử và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Để đảm bảo an toàn, ngân hàng khuyến cáo, khách hàng không truy cập đường link giả mạo. Ngân hàng tuyệt đối không gửi tin nhắn có gắn đường link yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin bảo mật như tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP. Do đó, khách hàng cần nâng cao cảnh giác và cảnh báo tới những người xung quanh về hiện tượng lừa đảo này.

Không chỉ SHB, nhiều khách hàng của VietinBank cũng đã nhận được các tin nhắn SMS lừa đảo hiển thị dưới tên của ngân hàng. Từ đó, khách hàng dễ mất cảnh giác và truy cập vào đường link đính kèm có mã độc yêu cầu nhập user/mật khẩu/OTP bảo mật ngân hàng điện tử, vô tình cho phép những kẻ tội phạm chiếm dụng tài sản.

VietinBank cho biết, khách hàng cần thông báo ngay cho ngân hàng nếu nghi ngờ bị mất thông tin tài khoản hoặc phát sinh giao dịch gian lận. Trong trường hợp khách hàng đã lỡ click/cung cấp thông tin tài khoản trên đường link giả mạo, cần liên hệ ngay tới tổng đài hỗ trợ khách hàng để yêu cầu khóa dịch vụ.

VPBank cũng thông tin đang có hiện tượng kẻ gian gửi tin nhắn giả mạo thương hiệu VPBank và thông báo những dịch vụ liên quan đến tài khoản ngân hàng và yêu cầu khách hàng click vào link gửi trong tin nhắn để xóa/hủy/xác nhân…Đây là tin nhắn giả mạo có gắn mã độc, nếu click vào link thì khách hàng sẽ bị kẻ gian lừa đảo, lấy mất tiền trong tài khoản. VPBank nhấn mạnh khuyến cáo, khách hàng tuyệt đối không click vào link lạ, kể cả tin nhắn gửi từ VPBank để tránh kẻ gian lừa đảo.

Minh Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên