MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1 loại quả là "ngòi châm ung thư", bác sĩ tiêu hóa khuyên bạn tránh càng xa càng tốt

06-01-2024 - 00:18 AM | Sống

1 loại quả là "ngòi châm ung thư", bác sĩ tiêu hóa khuyên bạn tránh càng xa càng tốt

Loại hoa quả tưởng vô hại này nhưng lại âm thầm bào mòn sức khỏe của bạn.

Ở chợ hay siêu thị chúng ta dễ dàng bắt gặp những quầy hàng bán trái cây giảm giá. Đó là những loại hoa quả đã cũ, có phần bị giập, hỏng… được bán với giá rẻ. Nhiều người cho rằng, mua trái cây loại rẻ này có thể tiết kiệm được chút tiền. Khi mang về nhà, chỉ cần cắt bỏ phần bị giập, hỏng là có thể sử dụng bình thường. Quả thực, so với trái cây tươi, giá rẻ đã là điểm thu hút lớn nhất của những loại trái cây cũ này. Nhưng câu hỏi đặt ra là ăn những loại trái cây như vậy có thực sự tốt cho sức khỏe?

Các bác sĩ khẳng định rằng, trái cây đã hỏng, giập nát và bị mốc không thể ăn được bữa vì chứa aflatoxin. Mặc dù chúng có thể chỉ giập, nát 1 phần nhỏ, nhưng thực tế toàn bộ trái cây đã nhiễm aflatoxin, dù có dùng dao gọt bỏ bớt cũng không thể có ích gì. Bởi một khi nấm aflatoxin đã xâm nhập thì không có phần nào của trái cây còn sạch.

Nhiều người cho rằng, trái cây chỉ cần rửa kỹ, ngâm nước muối hoặc trần qua nước sôi là có thể diệt được vi khuẩn, nấm mốc… Nhưng đối với aflatoxin, điều đó không có ích gì. Loại nấm mốc này chịu được nhiệt độ cao tới trên 400 độ C mới phân hủy. Vì vậy, cơ bản việc trần qua hay luộc trong nước sôi 100 độ C cũng không có ích gì.

Mọi người đều biết rằng aflatoxin rất độc hại, nuốt phải một lượng lớn aflatoxin cùng một lúc có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, thậm chí uống một lượng nhỏ aflatoxin trong thời gian dài cũng dễ dàng dẫn đến ung thư gan . Vì vậy, đừng tham lợi nhỏ mọn, tuyệt đối không nên cố dùng trái cây bị mốc. Bạn ăn trái cây rẻ 1 lần, 2 lần… ăn có thể không sao. Nhưng một khi đã mắc bệnh thì vấn đề trở nên rất nghiêm trọng, không thể cứu vãn. Vì thế, khi chọn mua trái cây cần nắm rõ 3 nguyên tắc:

photo-1704464844565

 

1. Lựa chọn theo hình dáng bên ngoài

Khi chọn trái cây, chúng ta phải chú ý đến hình thức bên ngoài của quả. Không nên chọn những quả có hình dáng khác thường, vỏ có vẻ ẩm mốc, hoặc hình dáng quả bị teo lại bởi đó là trái cây đã để lâu, thường dễ bị hỏng.

2. Nhìn vào màu sắc

Nếu trái cây có màu sắc tươi sáng, tự nhiên thì có nghĩa là chúng còn tươi. Nếu màu sắc của trái cây trông rất xỉn, mất màu, màu khác thường thì không nên chọn.

3. Kiểm tra độ cứng

Mỗi loại trái cây có tính chất cứng, mềm nhất định. Nếu trái cây quá mền so với thông thường, chúng có thể không còn tươi. Đặc biệt những loại quả mọng như nho, dâu, anh đào… nếu có dấu hiệu mất nước, mềm nhũn thì đã không còn tươi nữa. Bạn cần lựa chọn cẩn thận để có được trái cây thơm ngon, đảm bảo chất lượng.

Trái cây rất quan trọng đối với sức khỏe con người vì chúng là nguồn cung cấp vitamin, nguyên tố vi lượng và chất xơ. Tuy nhiên bạn cần ghi nhớ rằng nhất định phải ăn trái cây tươi, đừng tham lam những lợi ích nhỏ bé mà làm ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và gia đình.

PV

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên