1 loại rau nhiều người “ngửi thôi đã thấy sợ” nhưng lại có tác dụng cực tốt cho bệnh tiểu đường, thanh lọc giải nhiệt cơ thể
Đây là loại rau có mùi hương cực kỳ đặc trưng mà không phải ai cũng ngửi được, thế nhưng chúng có rất nhiều tác dụng trong việc điều trị các bệnh lý sức khỏe.
- 11-12-20231 loại hạt ăn vặt ngày Tết giúp hạ đường huyết cực hiệu quả, cứu tinh cho người giảm cân: Rất sẵn ở chợ
- 10-12-20231 loại thực phẩm ví là "vua của các loại rau", có thể phòng chống ung thư: Rất sẵn ở chợ Việt
- 09-12-20231 loại quả có ở chợ Việt được người dân ngôi làng trường thọ nhất thế giới dùng hàng ngày, giúp hạ đường huyết, chống ung thư
Cây diếp cá hay còn được gọi là hay lá diếp, rau vẹn, ngư tinh thảo, tập thái có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Loại rau này phân bổ trên nhiều quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản,...Tại Việt Nam, diếp cá mọc hoang nhiều tại những chỗ ẩm ướt.
Diếp cá từ lâu đã được trồng lấy lá làm rau ăn. Tại tây nam Trung Quốc, các rễ phụ cũng được dùng như rau. Ở Việt Nam, diếp cá được dùng nhiều ở các tỉnh phía nam, thường dùng ăn lá sống kèm với nhiều món như thịt nướng, chả giò bún, gỏi cuốn…
Đối với nhiều người, rau diếp cá cực kỳ khó nuốt, ngửi thậm chí còn gây cảm giác khó chịu vì mùi tanh, nồng và khá đặc trưng của nó. Tuy nhiên trong rau diếp cá lại có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: Khoáng chất: canxi, kali, magie và axit lauric. Chất chống oxy hóa: rutin, quercetin và hyperin. Alkaloid và flavonoid có tác dụng chữa bệnh và hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thêm vào đó còn có chất xơ và vitamin.
Nhớ có nhiều thành phần dinh dưỡng lành tính như vậy, mà loại rau này đem lại rất nhiều công dụng tốt hỗ trợ điều trị cho một số bệnh lý của cơ thể con người.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Rau diếp cá giàu chất xơ, vitamin B rất tốt cho người bệnh đái tháo đường. Đặc biệt, nguồn vitamin B trong các loại rau này có tác dụng giảm mức độ homocysteine, một loại axit amin nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng diếp cá có thể giúp giảm lượng đường trong máu và tăng cường quá trình kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường. Các chất chống oxy hóa có trong diếp cá có thể bảo vệ tế bào beta tuyến tuỵ khỏi các tổn thương do biến chứng của bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, trong thành phần của nước rau diếp cá còn chứa các chất chống tiểu đường và có vai trò trong hoạt động kiểm soát và ổn định hàm lượng đường huyết trong cơ thể. Vì thế, rau diếp cá còn được coi như liều thuốc tiềm năng có hiệu quả đối với bệnh nhân đái tháo đường.
Thanh lọc cơ thể
Rau diếp cá có tác dụng giảm mỡ dư thừa trong cơ thể, kiểm soát cân nặng hiệu quả. Rau diếp cá cũng giúp lợi tiểu, từ khả năng này, chúng đã hỗ trợ thải trừ các độc tố, thanh lọc cơ thể.
Uống rau diếp cá thường xuyên sẽ giúp gan của bạn được thải độc hiệu quả, khiến cơ thể sạch hơn và thanh lọc tốt hơn.
Hỗ trợ trị mụn và rất tốt cho da
Rau diếp cá có khả năng giải độc cực tốt, giúp da trở nên khỏe khoắn, chữa lành các vết thâm, chàm, vẩy nến, mụn trứng cá. Đồng thời, chất oxy hóa trong rau diếp cá còn có thể giúp làm sạch da, giảm viêm nhiễm, tăng sự kích thích tái tạo da, cải thiện hầu hết các vấn đề liên quan đến da.
Thành phần hoạt chất trong rau diếp cá có chứa các chất kháng sinh, kháng viêm, vì vậy có thể sử dụng rau diếp cá trong chăm sóc da mụn. Sử dụng lá diếp cá được rửa sạch để ráo nước, sau đó giã nát và hòa thêm một chút muối vào hỗn hợp này sau đó đắp lên phần da bị mụn. Thực hiện cách này giúp mụn nhanh chóng bớt sưng, đau.
Tăng cường hệ miễn dịch
Rau diếp cá có thể tăng cường sức đề kháng bằng cách kích thích sản xuất tế bào lympho và tế bào bạch cầu, đây những tế bào rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, tốt nhất mọi người nên kết hợp ăn rau diếp cá với tập thể dục, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và đảm bảo ngủ đủ giấc để hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch một cách tốt nhất.
Trong rau diếp cá chứa thành phần dinh dưỡng giúp nâng cao hệ miễn dịch, bởi các chất đó sẽ giúp kích thích sản sinh tế bào bạch cầu. Nhờ đó, cơ thể sẽ được tăng cường sức đề kháng và giúp khả năng miễn dịch tốt nhất.
Trí Thức Trẻ