MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

13 cán bộ ngân hàng dính lao lý vì 23 sổ đỏ của ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường

11-12-2019 - 11:52 AM | Tài chính - ngân hàng

8 cán bộ ngân hàng Phương Nam của ông Trầm Bê, 5 cán bộ thuộc Agribank CN 6 – kẻ đang thụ án, người sắp hầu tòa chỉ vì ‘chiêu độc’ 23 sổ đỏ của ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường.

Hôm nay (11/12), VKS cho biết, đơn vị này đã nhận được Kết luận điều tra (KLĐT) của Cơ quan CSĐT Bộ CA chuyển sáng, truy tố Dương Thanh Cường (nguyên Tổng giám đốc Cty Bình Phát) tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam) và 7 thuộc cấp tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”. Đáng lưu ý vụ án này liên quan tới hành vi Dương Thanh Cường vay tiền, vàng, thế chấp 23 quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại TPHCM.

Về 23 QSDĐ này, vào ngày 11/5/2016, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên án phúc thẩm, bác kháng cáo, giữ nguyên khung hình phạt mà TAND TPHCM đã tuyên trước đó. 5 bị cáo nguyên là cán bộ Agribank CN 6 gồm: Hồ Đăng Trung, Hồ Văn Long, Trương Nhật Quang, Trương Quốc Bảo và Nguyễn Hoàng Quốc Thụy bị tuyên phạt 9 - 20 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

13 cán bộ ngân hàng dính lao lý vì 23 sổ đỏ của ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê đang dính lao lý vì liên quan 23 sổ đỏ của 'siêu lừa' Dương Thanh Cường. Ảnh: Tân Châu

Theo nội dung vụ án Agribank CN 6 này, ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường sử dụng Cty Thanh Phát (do Cường lập ra), lập dự án khu biệt thự ở huyện Bình Chánh, thế chấp 23 QSDĐ vay Agribank CN 6 700 tỷ đồng, đã được giải ngân 628 tỷ đồng. Hành vi cho vay này khiến 5 cán bộ Agtibank CN 6 bị phạt tù như nói trên.

Trong thời điểm 23 QSDĐ đang thế chấp cho Agribank CN 6, Dương Thanh Cường mượn lại để thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam của ông Trầm Bê, vay và gây thiệt hại 331 tỷ đồng. Đây cũng là sai phạm khiến ông Trầm Bê và 6 thuộc cấp dính lao lý và Cơ quan điều tra vừa chuyển KLĐT cho VKS như nêu trên.

13 cán bộ ngân hàng dính lao lý vì 23 sổ đỏ của ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường - Ảnh 2.

Phiên xử các cán bộ Agribank CN 6 liên quan tới 23 sổ đỏ của 'siêu lừa' Dương Thanh Cường.

Đáng lưu ý là ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường sử dụng 23 QSDĐ này thế chấp, vay của 2 ngân hàng và khiến 2 ngân hàng này tranh chấp nảy lửa với nhau, để giành quyền sở hữu.

Về 23 QSDĐ này, theo Cơ quan điều tra, có diện tích 10,5 ha, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TPHCM có kết luận vào thời điểm tháng 4/2017 là 582 tỷ đồng.

TAND TPHCM và TAND cấp cao tại TPHCM trong xét xử sai phạm Agribank CN 6, phần dân sự từng tuyên 23 QSDĐ này thuộc về Ngân hàng Phương Nam. Tuy nhiên sau đó Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã tuyên hủy phần 23 QSDĐ để xét xử lại.

Ngày 3/5, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm phần 23 QSDĐ này, tuyên với nhận định 23 QSDĐ này là vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội, để khắc phục hậu quả cho ngân hàng cần tiếp tục kê biên để đảm bảo bồi thường thiệt hại cho các bên.

Các bên liên quan kháng cáo dành quyền sở hữu 23 QSDĐ này nên ngày 18/11 vừa qua, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên xử phúc thẩm (lần 2). Bản án tuyên tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ của Dương Thanh Cường để đảm bảo thi hành án.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, 23 QSDĐ này hiện đang bị kê biên theo Lệnh kê biên 23/C03 ngày 9/11/2018 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Theo Tân Châu

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên