2 món ăn giúp bác sĩ Nhật 20 năm không tăng cân
Nhờ ăn 2 món ăn đơn giản này mà cân nặng của bác sĩ Châu Đông Khoan luôn ổn định trong 20 năm, mức cholesterol trong cơ thể giảm hơn so với lúc còn trẻ.
- 16-02-2024Phụ nữ sau 40 tuổi lo tăng cân: Nếu làm được 3 việc mỗi ngày sẽ giảm cân, về già vóc dáng vẫn cân đối
- 09-02-20245 món ăn nhẹ là lựa chọn hàng đầu khi thèm ăn vặt ngày Tết, có tác dụng chống ung thư lại không tăng cân
- 05-02-20242 "mẹo" ăn bánh chưng ngày Tết giúp tránh tăng cân, tăng đường huyết, cảnh báo 3 nhóm người nên kiêng
Châu Đông Khoan (Zhou Dongkuan) - bác sĩ nội khoa đang làm việc tại Nhật Bản cho biết, bữa sáng của ông hầu như không thay đổi trong 30 năm qua.
Mỗi sáng ông có thể ăn thay đổi các món như canh miso, trứng, sữa chua, trà xanh, trái cây và các nguyên liệu khác giúp ích cho sức khỏe đường tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu. Tuy nhiên có 2 món không bao giờ thiếu trong bữa sáng của ông chính là hành tây ngâm giấm, bắp cải luộc.
Bắp cải luộc và hành tây ngâm giấm tác dụng gì?
Bác sĩ Châu Đông Khoan (Zhou Dongkuan) cho biết: “Điều quan trọng nhất cần chú ý khi ăn sáng là tránh để lượng đường trong máu tăng đột ngột”. Sự kết hợp như quẩy cùng sữa đậu nành có đường hoặc mì cùng trà sữa thường thấy ở các nhà hàng ăn sáng kiểu Đài Loan có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Khi lượng đường trong máu tăng nhanh không chỉ khiến con người cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ mà còn làm lượng glucose dư thừa chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong cơ thể, gây tổn thương cho cơ thể, mạch máu, tăng nguy cơ xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Để tránh bữa sáng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, bác sĩ Châu Đông Khoan (Zhou Dongkuan) rất chú trọng đến thành phần. Ngoài việc ăn ít carbohydrate, ông còn đặc biệt chú ý ăn nhiều rau, món ăn sáng cố định của ông là bắp cải luộc và hành tây ngâm giấm. Nhờ hai nguyên liệu ăn sáng này, cân nặng của ông đã được duy trì ở mức 60kg trong suốt 20 năm nay và mức cholesterol của ông thậm chí còn thấp hơn so với thời ông 40 tuổi.
Bác sĩ giải thích, ăn nhiều bắp cải sẽ dễ no, không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, hơn nữa bắp cải còn rất giàu vitamin U và chất xơ, tác dụng bảo vệ dạ dày, cải thiện môi trường đường ruột, hỗ trợ đại tiện. Sự kết hợp giữa hành và giấm có thể đạt được tác dụng kép cho sức khỏe, kiểm soát lượng đường trong máu và giúp ích cho việc giảm cholesterol.
Hành tây ngâm giấm có khả năng chống oxy hóa mạnh, có thể cải thiện lưu lượng máu, ngăn ngừa lão hóa mạch máu và xơ cứng động mạch. Ông thường giới thiệu nó cho bệnh nhân để hỗ trợ cải thiện sức khỏe của họ.
Ngoài chế độ ăn uống nêu trên, bác sĩ còn tuân thủ một số thói quen tốt trước bữa sáng. Ông chia sẻ rằng, đừng bao giờ nuốt nước bọt trong miệng khi thức dậy. Khi thức dậy vào buổi sáng, nước bọt tích tụ trong miệng sẽ chứa đầy vi khuẩn được sinh sôi nảy nở qua đêm, nuốt những vi khuẩn này sẽ có thể phá hủy sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.
Việc đầu tiên ông làm sau khi thức dậy vào buổi sáng là súc miệng. Sau khi đánh răng xong, ông sẽ uống một ly nước ấm. Ông cho rằng, uống nước ấm vào thời điểm này có thể giúp hệ thần kinh tự chủ hoạt động sớm hơn, không chỉ giúp nhuận tràng mà còn giúp cơ thể không bị lạnh.
VTCnews
- Bộ tộc “sống thọ nhất thế giới”, hơn 900 năm không bị ai mắc ung thư nhờ 4 thói quen: Đặc biệt họ không ăn 1 loại thực phẩm
- Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ “kiêng” 1 loại gia vị: Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
- Không phải chạy bộ hay bơi lội, thực hiện 2 bài tập này cũng giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- Người có tuổi thọ ngắn thường nằm ở 3 chỗ: Sau 50 tuổi ăn thêm 2 thứ này để cơ thể “sạch”, sống thọ hơn
- Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"