MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 vợ chồng sống thọ trên 96 tuổi: Bí quyết không phải tập thể dục mà ở 1 “loại nước”

02-10-2023 - 08:00 AM | Sống

2 vợ chồng sống thọ trên 96 tuổi: Bí quyết không phải tập thể dục mà ở 1 “loại nước”

Theo cặp vợ chồng Trung Quốc này, có 2 thói quen đơn giản đã giúp họ kéo dài tuổi thọ, ai cũng có thể thực hiện được.

Năm 2019, 2 vợ chồng ông cụ họ Đông xuất hiện trong một chương trình truyền hình dành cho người cao tuổi của Đài truyền hình Bắc Kinh, Trung Quốc. Hình ảnh ông Đổng 106 tuổi, cùng vợ 96 tuổi vẫn còn minh mẫn, khỏe mạnh khiến nhiều khán giả không khỏi ngạc nhiên và ngưỡng mộ.  Theo chia sẻ, cuộc hôn nhân của 2 vợ chồng ông Đổng đã kéo dài hơn 70 năm nhưng cả hai vẫn sống rất vui vẻ, hạnh phúc, ít khi xảy ra mâu thuẫn.

Khi được hỏi về bí quyết sống thọ, 2 vợ chồng ông đều chỉ ra 2 thói quen rất đơn giản. Đó là giữ thái độ sống tích cực và uống thật nhiều nước”.

1. Sống nề nếp, lạc quan

Ông Đổng cho biết bởi vì ông từng làm việc trong quân đội nên ông luôn tuân thủ một cuộc sống nề nếp. Sau nhiều năm chung sống, vợ ông dù không được rèn luyện thân thể thường xuyên nhưng vì cũng có nếp sống sinh hoạt giống chồng nên sức khỏe cũng rất tốt.

Đặc biệt, ông Đổng cho rằng việc giữ một thái độ sống tích cực sẽ có tác dụng kéo dài tuổi thọ tốt hơn cả việc luyện tập. Trong suốt thời gian tham gia chương trình, nụ cười tươi luôn hiện hữu trên gương mặt 2 vợ chồng ông Đổng. Điều này dường như mang lại cho rất quả mọi người ở trường quay cảm giác rất thân mật, vui tươi và được truyền thêm năng lượng.

2 vợ chồng sống thọ trên 96 tuổi: Bí quyết không phải tập thể dục mà ở 1 “loại nước” - Ảnh 1.

Ông Đổng và vợ. Ảnh Sina

Ông Đổng chia sẻ rằng trong cuộc hôn nhân hơn 70 năm của cả 2, vợ chồng tôi không bao giờ cãi nhau. Khi có vấn đề hay mâu thuẫn xảy ra, cả hai đều nhường nhịn nhau và nhanh chóng hòa giải. Ngoài ra, 2 vợ chồng ông Đổng còn rất thân thiện và hay giúp đỡ mọi người xung quanh.

Chính thái độ sống tích cực chính là chìa khóa giúp 2 ông bà kéo dài tuổi thọ cũng như có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Ông Đổng cho biết hai vợ chồng ông luôn cố gắng duy trì thái độ lạc quan, vui vẻ dù có chuyện gì xảy ra.

Trên thực tế, thái độ sống tích cực, lạc quan cũng là giải pháp hiệu quả giúp con người trẻ lâu. Luôn vui vẻ tươi cười được coi là môn thể dục đơn giản và hiệu quả nhất đối với con người. Theo Greatness, tiếng cười có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Cười nhiều có thể mở rộng phổi, kích thích cơ ngực, nâng cơ hoành, làm sâu chuyển động hô hấp và đồng thời làm thông thoáng đường thở, rất tốt cho sức khỏe.

2. Uống thật nhiều nước

Theo chia sẻ của ông Đổng, vợ chồng ông rất “chăm” uống nước và thường xuyên uống nước đun sôi khi không có việc gì làm. Ông cho rằng đây cũng là một thói quen quan trọng giúp 2 vợ chồng ông sống thọ hơn mỗi ngày. Ông cụ này còn đặc biệt khuyên mọi người rằng không được đợi khát mới uống. Đặc biệt đối với người lớn tuổi, khi cảm thấy khát, cơ thể đã bị mất nước 2%, độ nhạy cảm thần kinh của người cao tuổi giảm, khi cảm thấy khát, cơ thể sẽ bị mất nước trầm trọng hơn nên có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

2 vợ chồng sống thọ trên 96 tuổi: Bí quyết không phải tập thể dục mà ở 1 “loại nước” - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Sina

Bên cạnh đó, tuy là thói quen đơn giản song ông cụ cũng khuyên mọi người nên chú ý một số điều khi uống nước để có hiệu quả tốt. Ví dụ, ông khuyên những người cao tuổi nên uống nước ấm, thay vì nước quá lạnh hay quá nóng. Nguyên nhân là vì uống nước quá nóng sẽ dễ gây bỏng niêm mạc miệng, kích ứng đường tiêu hóa, sẽ không tốt cho đường tiêu hóa và ngũ tạng. Trong khi đó nước lạnh sẽ kích thích dạ dày và ruột, về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe thận. Hơn nữa, nước lạnh để lâu ngày sẽ sinh ra một lượng lớn vi trùng trong nước, lâu ngày sẽ gây hại cho sức khỏe con người.

Ông Đổng cho biết vợ chồng ông không bao giờ uống nước lạnh, kể cả trong mùa hè. Không chỉ thường xuyên uống nhiều nước, 2 vợ chồng thường giữ thói quen luôn uống một cốc nước ấm vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Theo đó sau một đêm dài, máu sẽ đặc hơn, không có lợi cho quá trình lưu thông máu. Lúc này việc uống một cốc nước ấm khi bụng đói rất hữu ích cho việc lưu thông máu và điều hòa nội tiết.

Ngoài ra, ông cụ này cũng khuyên mọi người nên uống nước đun sôi thay vì những loại nước khác nếu không biết rõ công dụng thực sự của chúng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước đun sôi sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Bên cạnh đó với những thức uống khác, trong quá trình chế biến sẽ được thêm vào một lượng lớn chất phụ gia và thành phần hóa học. Lâu dài sẽ tích tụ một lượng lớn độc tố trong cơ thể, có hại cho cơ thể. Do đó, chỉ nên uống những thức uống này khi bạn đã hiểu rõ tác dụng của nó với sức khỏe.

(Theo Sina)

Ánh Lê

Phụ nữ số

Trở lên trên