MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất hiện 3 chỗ ngứa trên cơ thể, có lẽ bạn đã bị ung thư gan: Nhiều người bỏ qua vì nghĩ chỉ là dị ứng thông thường

07-01-2022 - 23:37 PM | Sống

Xuất hiện 3 chỗ ngứa trên cơ thể, có lẽ bạn đã bị ung thư gan: Nhiều người bỏ qua vì nghĩ chỉ là dị ứng thông thường

Nói tới các triệu chứng của ung thư, hầu hết mọi người đều nghĩ đến những sự dày vò, đau đớn, mà ít ai biết rằng ngứa cũng là một trong những biểu hiện nguy hiểm của căn bệnh quái ác này.

Là cơ quan nội tạng lớn nhất của con người, gan có nhiệm vụ vô cùng quan trọng để duy trì sự sống: Gan phân hủy các chất độc trong cơ thể, tống các chất cặn bã đã chuyển hóa ra ngoài. Đồng thời còn thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như tổng hợp glycogen và các yếu tố đông máu.

Trong Đông y có khái niệm "Can là tạng câm", nghĩa là tạng gan không chịu lên tiếng. Một khi có dấu hiệu đau thì gan đã bị tổn thương nặng và khó can thiệp. Nuôi dưỡng gan cũng giống như nuôi dưỡng sự sống, khi để gan bị tổn thương quá nặng thì sức khỏe, mạng sống của bạn cũng bị đe dọa. Nếu kịp thời đoán biết những giai đoạn đầu của bệnh gan có thể cứu mạng bạn.

Theo các chuyên gia, các triệu chứng bệnh ung thư gan giai đoạn sớm thường rất khó nhận biết. Trong đó, ngứa da là biểu hiện thường bị nhiều người bỏ qua. Theo thống kê cho thấy, căn bệnh này có nhiều biểu hiện ngứa hơn là đau. 

Nguyên nhân chủ yếu là do chức năng gan của bệnh nhân bị suy giảm dẫn đến nội tiết bất thường, bilirubin chuyển hóa kém và lắng đọng ở da gây ngứa. Loại ngứa này rất có thể xuất hiện ở 3 bộ phận dưới đây trong giai đoạn đầu phát bệnh, và cũng dễ dàng đoán được tình trạng gan sẽ ngày càng xấu đi ở giai đoạn cuối của bệnh.

1. Mắt khô và ngứa

Thông thường trong cuộc sống hằng ngày, khi phải làm việc ở cường độ cao, mắt phải điều tiết nhiều trong một thời gian dài thì sẽ dẫn đến mắt bị khô và ngứa.

Xuất hiện 3 chỗ ngứa trên cơ thể, có lẽ bạn đã bị ung thư gan: Nhiều người bỏ qua vì nghĩ chỉ là dị ứng thông thường - Ảnh 1.

Tuy nhiên, các trường hợp bình thường, mắt không cần điều tiết quá nhiều mà có cảm giác mắt bị khô, ngứa giống như việc nhìn thẳng vào mặt trời . Y học Trung Quốc có câu: "Gan và mắt thông nhau". Ý muốn nói mắt là bộ phận có mối liên hệ chặt chẽ với gan. 

Để hoạt động bình thường, mắt rất cần được gan nuôi dưỡng máu. Khi gan nhiễm bệnh, mắt có thể chuyển sang màu vàng, mắt bị khô, ngứa. Vì vậy lúc này cần đi khám ngay để chắc chắn đó chỉ là các bệnh lý bình thường về mắt hay là ung thư gan.

2. Ngứa cổ trước

Khi bị ngứa da, nhiều người thường nghĩ rằng đó là do dị ứng hoặc do thời tiết mà không nghĩ rằng đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Hệ thống Y tế Johns Hopkins (Mỹ) đã công bố một nghiên cứu cuối năm 2018, thực hiện khảo sát trên 16.000 bệnh nhân suốt 2 năm, kết quả cho thấy: Những người cảm thấy ngứa toàn thân có khả năng bị ung thư cao hơn so với những bệnh nhân không nhận thấy ngứa.

Khi ung thư gan xuất hiện, đầu tiên sẽ là ngứa mắt, sau đó là đến ngứa toàn thân. Đa phần hiện tượng ngứa này là do khối u chèn ép đường mật, gây rối loạn quá trình bài tiết mật. Điều này dẫn đến hiện tượng muối mật trong dịch mật tăng cao, kích thích các đầu dây thần kinh và gây ngứa ngáy.

Xuất hiện 3 chỗ ngứa trên cơ thể, có lẽ bạn đã bị ung thư gan: Nhiều người bỏ qua vì nghĩ chỉ là dị ứng thông thường - Ảnh 2.

Khi gan bị tổn thương, vùng trước cổ có nguy cơ bị mẩn ngứa cao nhất. Bởi vậy, nếu nhận thấy dấu hiểu vùng da này bị nổi mẩn đỏ, ngứa rát thì ngoài vấn đề dị ứng bạn cũng nên nghĩ tới dấu hiệu của ung thư gan và sớm đi kiểm tra sức khỏe.

3. Nếp gấp sau cổ đen kèm theo ngứa

Ngoài phần cổ trước ra thì phần cổ sau cũng rất quan trọng. Một khi gan có vấn đề sẽ dễ nổi mẩn đỏ nhỏ ở cổ trước và phần cổ sau gáy dễ bị nhăn, đen, ngứa. Sự xuất hiện của các triệu chứng này có thể cho thấy sự suy yếu của chức năng gan.

Xuất hiện 3 chỗ ngứa trên cơ thể, có lẽ bạn đã bị ung thư gan: Nhiều người bỏ qua vì nghĩ chỉ là dị ứng thông thường - Ảnh 3.

Ngoài ra, bên cạnh ngứa da, khô và ngứa mắt mà cơ thể còn xuất hiện thêm một số triệu chứng khác như mệt mỏi thường xuyên, rối loạn tiêu hoá, vàng da, sút cân, đau và sưng bụng, nước tiểu sẫm màu,… thì bạn nên nhanh chóng đi khám sớm nhất có thể vì rất có khả năng căn bệnh ung thư gan quái ác này đã tìm đến trước cửa nhà bạn.

Theo Abuolowang

 

Xuất hiện 3 chỗ ngứa trên cơ thể, có lẽ bạn đã bị ung thư gan: Nhiều người bỏ qua vì nghĩ chỉ là dị ứng thông thường - Ảnh 4.

Thiên An

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên