TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 loại gia vị "luôn có mặt" trong bữa ăn của nhiều gia đình không ngờ có thể gây mất ngủ nghiêm trọng

18-09-2020 - 20:00 PM | Sống

2 loại gia vị "luôn có mặt" trong bữa ăn của nhiều gia đình không ngờ có thể gây mất ngủ nghiêm trọng

Mặc dù các loại gia vị này không có chức năng cụ thể là làm cho bạn tỉnh táo, nhưng các tác động tiêu cực của nó có thể ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ của bạn.

Với mức sống không ngừng được nâng cao, thức ăn trên bàn ngày càng phong phú, các loại gia vị ra đời không ngừng. Mặc dù các loại gia vị này có thể đóng vai trò làm phong phú hương vị và màu sắc của món ăn, nhưng một số loại gia vị nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến giấc ngủ. 

2 loại gia vị sau được mệnh danh là "vua gây mất ngủ", càng ăn nhiều thì tình trạng mất ngủ càng trầm trọng.

1. Muối

2 loại gia vị luôn có mặt trong bữa ăn của nhiều gia đình không ngờ có thể gây mất ngủ nghiêm trọng - Ảnh 1.

Lưu Viện, một bà nội trợ thích cho nhiều muối vào món ăn của mình và gia đình. Điều này chủ yếu là do Lưu Viện tương đối thích ăn mặn, nên cô thường cho nhiều muối hơn khi nấu ăn. Kết quả là cả gia đình bị mất ngủ với nhiều mức độ khác nhau trong thời gian gần đây.

Sau khi gặp bác sĩ cô mới vỡ lẽ, điều này có liên quan đến lượng muối tiêu thụ thông thường của cơ thể. Bác sĩ khuyên Lưu Viện nên thay đổi một chế độ ăn uống lành mạnh, ít muối, dầu, đường để có lợi cho giấc ngủ hơn.

Ăn quá nhiều muối sẽ gây co mạch, tăng huyết áp và khiến thần kinh giao cảm hưng phấn hơn, vỏ não luôn trong tình trạng hoạt động khiến con người khó ngủ hơn bình thường. Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng sẽ ảnh hưởng đến cân bằng chuyển hóa nước và muối khoáng trong cơ thể, dẫn đến chứng tiểu đêm, thường xuyên thức giấc giữa đêm. 

Vì vậy, mặc dù về bản chất tiêu thụ muối không làm cho bạn tỉnh táo, nhưng tiêu thụ quá nhiều nhiều lại có thể khiến bạn mất ngủ và làm tăng huyết áp.

2. Ớt

Thực phẩm cay như ớt, tỏi và hành sống có thể gây nóng rát dạ dày và khó tiêu ở một số người, kích thích các dây thần kinh ở dạ dày và gây ra cảm giác khó ngủ. 

Ớt và các gia vị cay khác có thể dẫn đến trào ngược axit và rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là nếu bạn ăn chúng gần với giờ đi ngủ. 

Một nguyên nhân khác là những thức ăn cay có thể làm tăng nhiệt độ của cơ thể, khiến bạn ngủ không ngon.

Để cải thiện giấc ngủ, hãy bắt đầu với ba việc sau

1. Sử dụng thêm thực phẩm bổ dưỡng

Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho giấc ngủ vào bữa tối có thể làm giảm mệt mỏi của cơ thể, ổn định trạng thái của tế bào vỏ não, phục hồi sự bài tiết melatoni, thúc đẩy giấc ngủ ổn định và giấc ngủ sâu.

Polysaccharide là một loại đường chuyên biệt hay còn gọi là “đường đa”, có trong thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, nấm, nấm men, vi sinh vật, nấm thực phẩm, nấm dược được ghi nhận tác dụng quý báu với sức khỏe con người và cũng giúp giảm chứng mất ngủ, lo âu và suy nhược thần kinh do mất ngủ gây ra.

2. Xoa bóp huyệt vị

2 loại gia vị luôn có mặt trong bữa ăn của nhiều gia đình không ngờ có thể gây mất ngủ nghiêm trọng - Ảnh 2.

Huyệt dũng tuyền ở gan bàn chân.

Thường xuyên xoa bóp huyệt dũng tuyền, khí trong kinh mạch thận có thể được kích thích hoạt động mạnh hơn, bồi bổ cơ thể, kéo dài tuổi thọ. Xoa bóp huyện dũng tuyền thông qua các kinh mạch và một số hệ thống thần kinh bên trong cơ thể có thể được phát huy hiệu quả và tác dụng, giúp bạn mở rộng mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu ở da, đẩy nhanh quá trình bài tiết độc tố và giảm độ nhớt của máu. Điều này cũng sẽ giúp cho tình trạng của giấc ngủ được cải thiện.

3. Ngủ sớm dậy sớm

Thời gian tốt nhất để cơ thể con người đi vào giấc ngủ là từ 9 giờ đến 11 giờ tốt, lúc đó melatonin của cơ thể tiết ra mạnh mẽ nhất. Nếu thức khuya thường xuyên sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, gây ra tín hiệu dẫn truyền thần kinh bị sai lệch, từ đó gây ra mất ngủ. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là phải hình thành thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm hằng ngày để cải thiện chất lượng của giấc ngủ.

Theo Baidu

PV

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên