TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 loại gia vị tưởng không ngọt nhưng khiến đường huyết tăng vọt: Rất nhiều người Việt nêm nếm món ăn mỗi ngày

25-04-2022 - 18:06 PM | Sống

Các loại gia vị này chứa nhiều thành, trong đó có đường, chất tạo ngọt... Nếu sử dụng không kiểm soát liều lượng, người mắc bệnh tiểu đường sẽ gặp nguy hiểm.

Tiểu đường là căn bệnh rối loạn chuyển hóa, đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe người dân trong thời hiện đại. Că bệnh này thường phổ biến ở người trung niên và người cao tuổi, tuy nhiên trong vài năm gần đây, số lương trẻ mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân của căn bệnh này liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường và lối sống, chế độ ăn uống. Một số loại gia vị rất phổ biến trong nhà bếp có thể liên quan đến nguy cơ tăng đường huyết và mắc bệnh tiểu đường nếu bạn sử dụng không đúng cách. Bác sĩ nhắc nhở 3 loại gia vị có thể khiến đường huyết tăng vọt:

Nước sốt chấm

3 loại gia vị tưởng không ngọt nhưng khiến đường huyết tăng vọt: Rất nhiều người Việt nêm nếm món ăn mỗi ngày - Ảnh 1.

 Nước sốt là loại gia vị được phá chế từ rất nhiều nguyên liệu, thường chứa rất nhiều đường, và hàm lượng lớn các chất như maltose, glucose, protein và các axit amin…

Nếu sử dụng quá nhiều nước sốt, nước chấm pha sẵn trong bữa ăn hàng ngày, bạn vô tình nạp với một lượng calo lớn cho cơ thể, khiến đường huyết tăng vọt và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Người mắc bệnh tiểu đường càng cần đặc biệt chú ý khi sử dụng các loại nước sốt, nước chấm pha sẵn bởi không thể kiểm soát được lượng đường, calo chúng có thể cung cấp cho cơ thể.

Dầu hào

Dầu hào cũng là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong bếp của các gia đình Việt. Công dụng chính của dầu hào là tăng cường vị tươi ngon cho các món xào, hầm canh để vị món ăn đậm đà hơn.

3 loại gia vị tưởng không ngọt nhưng khiến đường huyết tăng vọt: Rất nhiều người Việt nêm nếm món ăn mỗi ngày - Ảnh 2.

Tuy nhiên, dầu hào cũng là loại gia vị chứa rất nhiều muối và đường. Nếu nêm nếm dầu hào quá đà vào món ăn, việc kiếm soát huyết áp và đường huyết sẽ rất bất lợi.

Vì vậy, những người mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao cần chú ý khi sử dụng loại gia vị này để nấu ăn.

Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng cũng là một loại gia vị phổ biến, chứa nhiều protein, ion canxi, ion sắt và các khoáng chất khác như vitamin B, E… Bơ đậu phộng có giá trị dinh dưỡng cao, và tất nhiên chứa lượng calo không hề thấp. Mỗi 100g bơ đậu phộng chứa tới 600 calo.

Ngoài ra, bơ đậu phộng còn chưa nhiều đường và các loại gia vị, chất béo khác. Nếu ăn quá nhiều bơ đậu phộng sẽ khiến đường huyết tăng nhanh. Người bị tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu cần đặc biệt lưu ý, hạn chế tối đa ăn bơ đậu phộng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

3 loại gia vị tưởng không ngọt nhưng khiến đường huyết tăng vọt: Rất nhiều người Việt nêm nếm món ăn mỗi ngày - Ảnh 3.

Tóm lại, người mắc bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý duy trì thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Các loại gia vị tưởng không chứa nhiều calo nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ tăng đường huyết rất lớn. Đặc biệt, bạn duy trì các thói quen sinh hoạt dưới đây để kiểm soát tốt lượng đường trong máu:

Chế độ ăn uống cân bằng: ăn ít thịt, nhiều rau, hạn chế tinh bột. Bổ sung nhiều chất xơ giúp thúc đẩy tiêu hóa, tinh toán lượng calo trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp cơ thể nhận đủ dinh dưỡng mà không mất cân bằng. Bằng cách này, bạn vừa bổ sung các dưỡng chất cần thiết mà vẫn kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Người có đường huyết cao có thể chia khẩu phần thành nhiều bữa ăn nhỏ, thường xuyên. Hãy duy trì thói quen ăn chậm, nhai kỹ, chỉ ăn no 70 80%.

Hãy luyện tập thể dục nhiều hơn để cải thiện mức độ trao đổi chất cơ bản của cơ thể, giúp cơ thể đào thải độc tố, kiểm soát đường huyết.

https://cafef.vn/3-loai-gia-vi-tuong-khong-ngot-nhung-khien-duong-huyet-tang-vot-rat-nhieu-nguoi-viet-nem-nem-mon-an-moi-ngay-20220421163928022.chn

Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên