3 loại quả đem nấu chín còn tốt gấp nhiều lần ăn sống, giúp da sáng hồng, trị bệnh tốt khỏi tốn tiền thuốc
Ăn trái cây tươi đã tốt, nhưng bạn có biết rằng một số loại quả khi được nấu chín sẽ đem lại công dụng điều trị bệnh, tốt cho cả làn da lẫn vóc dáng?
- 13-10-2022Loại quả ở Nhật Bản là món ăn 'trường sinh bất lão', Đông y tôn thuốc quý
- 10-10-20223 loại rau quả đắng nhưng tốt ngang thuốc quý
- 08-10-2022Bác sĩ cảnh báo loại quả hại thận bậc nhất, thậm chí gây tử vong nhưng rất phổ biến, bán nhiều ngoài chợ
Là một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới có gió mùa, có ánh nắng chan hoà, lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao, bất cứ mùa nào trong năm người Việt cũng được thưởng thức nhiều loại trái cây thơm ngon. Từ lâu, trái cây đã được khuyến khích trong chế độ ăn của chúng ta vì chứa nhiều vitamin, có tác dụng ngừa bệnh và giảm cân rất tốt.
Ăn trái cây tươi đã tốt, nhưng bạn có biết rằng một số loại quả khi được nấu chín sẽ đem lại công dụng điều trị bệnh, tốt cho cả làn da lẫn vóc dáng? Nếu như câu trả lời của bạn là "chưa" thì hãy khám phá những món ăn, bài thuốc dưới đây do các lương y tiết lộ.
3 loại quả đem nấu chín còn tốt gấp nhiều lần ăn sống
1. Chuối luộc: Làm đẹp da, trị táo bón
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội): Theo Đông y, chuối vị ngọt, tính lạnh, có công dụng nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc.
Ăn chuối bình thường đã tốt, sau khi luộc thì hiệu quả còn tăng thêm bội phần. Sau khi luộc, hàm lượng chất xơ, pectin trong chuối sẽ tăng lên rất nhiều. Đồng thời, hàm lượng vitamin, khoáng chất sẽ không biến mất mà thậm chí còn dễ hấp thụ hơn.
Chuối luộc vừa ngon, vừa no lâu. Có tác dụng ức chế sự tích tụ và ngừa sản sinh mỡ. Do đó, phụ nữ nếu kiên trì ăn chuối luộc như một món ăn vặt thì chắc chắn cơ thể không chỉ khỏe lên mà còn giảm cân rõ rệt.
Đem 2-3 quả chuối chín đi luộc. Để cả vỏ luộc chín, sau đó ăn cả vỏ sẽ có tác dụng rất tốt cho tiêu hóa. Đồng thời trị được cả táo bón lẫn trĩ nội ngoại xuất huyết.
Phụ nữ ăn chuối luộc đều đặn có tác dụng làm đẹp da và dưỡng ẩm cho da. Sở dĩ là vì trong quả chuối có chứa vitamin A, protein, chất chống oxy hoá có thể phục hồi da và đạt được hiệu quả làm đẹp. Việc luộc chuối giúp cho những dinh dưỡng trên dễ dàng hấp thụ vào cơ thể hơn.
Thời điểm vàng để ăn chuối luộc là trước bữa ăn trưa và tối 30 phút, hoặc là ăn sau khi tập luyện buổi sáng, như vậy sẽ giúp cơ thể cảm thấy no, giảm nhu cầu thèm ăn và từ đó thúc đẩy giảm cân.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, chuối dù tốt nhưng không nên lạm dụng, không nên ăn quá 2 quả/ngày. Để có món chuối luộc ngon, đảm bảo dinh dưỡng, nên lựa chọn những nải chuối có kích thước nhỏ và trung bình, vỏ ngả vàng, chín già. Khi luộc cũng phải luộc kỹ, thời gian nấu chuối chị em canh khoảng 15-20 phút.
2. Lê hấp gừng đường phèn: Trị ho tiêu đờm
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, lê có tính mát, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, thanh tâm giáng hỏa, dưỡng huyết, sinh tân dịch, nhuận trường, tiêu độc.
Sử dụng loại quả này để trị ho cho bé vào mùa đông sẽ rất hiệu quả. Cách làm lê hấp gừng đường phèn như sau: Chuẩn bị 2 quả lê, một nhánh gừng dài bằng đốt ngón tay, lượng đường phèn vừa đủ. Lê đem rửa sạch, gọt vỏ, thái lát dạng quân cờ. Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ, đem đập giập rồi thái nhỏ. Cho gừng và lê vào chén, thêm đường phèn rồi hấp hoặc chưng cách thủy trong khoảng 20 phút. Để nguội, cho bé dùng. Có thể vớt gừng ra để cho bé dễ uống.
Lương y Bùi Hồng Minh nhận định: "Gừng có tính vị cay, tính nóng dùng tán phong hàn, trị ho, giải cảm, chữa viêm họng rất hiệu quả". Bên cạnh đó, đường phèn cũng hữu ích trong điều trị ho. Do đó rất hữu ích trong các trường hợp viêm phế quản, ho khan, ít đờm, đau rát họng, khí huyết hư, chóng mặt, đau đầu.
3. Vỏ bưởi hầm: Trị ốm nghén, kích thích mọc tóc, trị ho đờm
Theo Y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), phần vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu, có thể sử dụng để trị ăn uống không tiêu, hỗ trợ buồn nôn ốm nghén ở phụ nữ.
Trong dân gian, vỏ bưởi có thể được sử dụng để nấu nước gội đầu cho phụ nữ, đồng thời dùng để đun nước xông giải cảm.
Theo lương y Sáng, vỏ bưởi có thể sử dụng theo cách sau để trị ho đờm: Đem 10g vỏ bưởi đi rửa sạch, thái chỉ, cho vào bát, thêm đường kính, hấp uống, ngày 3 lần rất hiệu nghiệm trong việc trị ho đờm.
Cách đun vỏ bưởi gội đầu: Đun nước gội đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúp cho tóc trở nên bóng, chắc, mượt, và mọc tóc. Cách làm này đặc biệt giúp làm nhanh mọc và mượt tóc có hiệu quả đối với các bà mẹ sau khi sinh.
Cách long đờm nhờ vỏ bưởi: Đun cùi bưởi với nước sôi khoảng 10 phút, ngâm nước 1 lúc sau đó vắt khô. Cuối cùng lại ngâm nước cho đến khi vị đắng trong cùi bưởi mất hết đi là được. Cắt thành các miếng nhỏ để ăn sẽ giúp long đờm, ấm bụng.
Tổ Quốc