MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 loại rau quả là "bể chứa" axit oxalic, càng ăn càng tăng nguy cơ mắc sỏi thận: Không may đó đều là món ngon ai cũng yêu thích

07-01-2022 - 18:04 PM | Sống

3 loại rau quả là "bể chứa" axit oxalic, càng ăn càng tăng nguy cơ mắc sỏi thận: Không may đó đều là món ngon ai cũng yêu thích

Thói quen ăn uống là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận. Có 3 loại rau quả quen thuộc nhiều gia đình vẫn ăn nhưng rất dễ tạo thành sỏi, bạn cần phải chú ý.

Oxalate hay còn gọi là axit oxalic là một loại axit hữu cơ được tìm thấy ở nhiều loài thực vật, phổ biến nhất là ở rau xanh. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ làm giảm tốc độ và mức độ hấp thu của các nguyên tố khoáng trong cơ thể, khiến các ion canxi tạo thành canxi oxalat và cuối cùng là dẫn đến sỏi thận. 

Vì vậy, thực phẩm có chứa nhiều axit oxalic nên ăn càng ít càng tốt. Dưới đây là 3 loại rau quả giàu axit oxalic gây sỏi thận mà bạn cần cẩn thận khi sử dụng:

3 loại rau quả là "bể chứa" axit oxalic, càng ăn càng gia tăng nguy cơ mắc sỏi thận: Không may chúng toàn là món ngon ai cũng yêu thích

1. Mướp đắng

Mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên được rất nhiều người ưa chuộng, thường xuất hiện trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, loại thực phẩm này có hàm lượng axit oxalic tương đối cao, cứ 100g mướp thì chứa 459mg axit oxalic nên bạn cần chú ý lượng ăn của mình.

2. Củ cải đường

Củ cải đường là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin giúp giảm viêm nhiễm, tuy nhiên khi bạn bị sỏi thận thì hãy dừng ngay việc ăn củ cải đường. Nguyên nhân là vì các chất oxalat có trong củ cải đường gây ức chế hấp thu canxi và kẽm, đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalat.

3. Cải bó xôi (Rau bina)

Rau bina được xem như là một "siêu thực phẩm" nhờ có nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời đối với sức khỏe.Tuy nhiên loại rau này cũng là thực phẩm giàu axit oxalic nổi tiếng, hàm lượng oxalate cao trong rau bina có thể dẫn đến sự hình thành các tinh thể trong nước tiểu khó làm sạch.Vì vậy, nếu bạn dễ bị sỏi, hãy hạn chế ăn loại rau này và nên chần sơ qua trước khi ăn.

3 loại rau quả là bể chứa axit oxalic, càng ăn càng tăng nguy cơ mắc sỏi thận: Không may đó đều là món ngon ai cũng yêu thích - Ảnh 2.

Làm thế nào để giảm lượng axit oxalic khi ăn uống?

Axit oxalic không dễ bị cơ thể oxy hóa và phân hủy, các chất có tính axit sinh ra sau quá trình trao đổi chất dễ làm mất cân bằng độ pH trong cơ thể. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể mà còn có thể gây ngộ độc (do hấp thụ quá nhiều oxalat) trong một số trường hợp nghiêm trọng.

Canxi oxalat cũng kết hợp với canxi của cơ thể tạo thành canxi oxalat, làm tăng nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, axit oxalic có thể hòa tan trong nước, chỉ cần chần qua nước sôi là có thể loại bỏ được 40% -70% axit oxalic có trong các loại rau quả. Khi chọn trái cây có chứa axit oxalic, hãy lựa chọn trái cây chín. 

Khả năng hấp thụ axit oxalic của mỗi người sẽ khác nhau, hai người ăn cùng một bữa ăn hàng ngày sẽ có cùng lượng axit oxalic, nhưng lượng cuối cùng đi vào cơ thể có thể sẽ khác nhau.

Ngoài ra, cần chú ý đến việc phối hợp thực phẩm trong cuộc sống, ví dụ như một số người thích xào đậu phụ với rau muống, nếu không chần rau muống, axit oxalic trong rau muống và canxi trong đậu phụ sẽ dễ tạo thành canxi oxalat, rất nguy hiểm.

Để phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả bạn hãy áp dụng các phương pháp đơn giản sau đây:

- Uống nhiều nước: Uống nhiều nước có thể làm loãng một số chất gây sỏi, sau đó đào thải chúng qua nước tiểu.

- Cắt giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalate như rau bina, cà phê, củ cải, đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân, sản phẩm làm từ đậu nành, cám lúa mì...

- Giảm lượng muối ăn hàng ngày: Ăn ít muối giúp giữ lượng canxi trong nước tiểu thấp hơn. Canxi trong nước tiểu càng thấp thì nguy cơ hình thành sỏi thận càng thấp.

- Uống nước chanh

- Giảm cân an toàn để giữ sức khỏe

(Tổng hợp)

3 loại rau quả là bể chứa axit oxalic, càng ăn càng tăng nguy cơ mắc sỏi thận: Không may đó đều là món ngon ai cũng yêu thích - Ảnh 3.

Ánh Lê - Video: Tuấn Đăng

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên