MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một phần của lợn hay bị vứt đi nhưng cực “quý giá”: Giúp hạ đường huyết và huyết áp, giảm mỡ máu, bổ dưỡng đến cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn

05-01-2022 - 18:31 PM | Sống

Một phần của lợn hay bị vứt đi nhưng cực “quý giá”: Giúp hạ đường huyết và huyết áp, giảm mỡ máu, bổ dưỡng đến cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn

Bì lợn không đáng để vứt bỏ bởi nó là một “kho báu” dinh dưỡng.

Với mức sống ngày càng được nâng cao, thói quen ăn uống của con người cũng đã có những thay đổi to lớn. Tuy thỏa mãn được nhu cầu cho mọi người nhưng cũng làm gia tăng nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Ngày nay, các bệnh mãn tính như huyết áp cao, đường huyết cao và lipid máu cao đã trở thành những căn bệnh phổ biến ở người trung niên và cao tuổi. Để kiểm soát tình trạng bệnh, cách hiệu quả nhất là dùng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Một phần của lợn hay bị vứt đi nhưng cực “quý giá”: Giúp hạ đường huyết và huyết áp, giảm mỡ máu, bổ dưỡng đến cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn - Ảnh 1.

Bì lợn hay bị bỏ đi nhưng lại là một thực phẩm vàng cho sức khỏe.

Ai cũng biết ngoài việc sử dụng thuốc để khống chế bệnh thì bệnh nhân ‘3 cao’ còn phải chú ý cải thiện thói quen, chế độ ăn uống hằng ngày của mình, hạn chế các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ngọt đồng thời ăn nhiều rau xanh, tập luyện thể dục, thể thao.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận thịt lợn và các sản phẩm từ thịt khác là loại thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn của phần lớn gia đình do mức độ phổ biến và giá thành phải chăng. Ở Trung Quốc, thịt lợn đứng đầu về doanh số tiêu thụ trong tất cả các loại thịt. Song, do hàm lượng chất béo trong loại thịt này quá cao nên những bệnh nhân mắc các bệnh ‘3 cao’ nói chung đều không dám ăn. Đó chính là bì lợn.

Tuy nhiên, có một sự thật mà không phải ai cũng biết về loại thực phẩm vốn rất phổ biến này. Theo các điều tra và nghiên cứu, ở lợn có một bộ phận rất tốt cho sức khỏe, có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe:

1. Hạ huyết áp, hạ đường huyết, hạ lipid máu

Phần da của miếng thịt lợn rất giàu chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, axit folic, axit béo không bão hòa đa, niacin, vitamin, kali, magiê, selen, sắt, natri, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác.

Một phần của lợn hay bị vứt đi nhưng cực “quý giá”: Giúp hạ đường huyết và huyết áp, giảm mỡ máu, bổ dưỡng đến cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn - Ảnh 2.

Bì lợn rất giàu chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, axit folic, vitamin, natri, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác. (Ảnh: Internet)

Nhiều người lầm tưởng phần bì này là phần chứa nhiều chất béo, nhưng trên thực tế, hàm lượng chất béo trong da chỉ bằng 1/2 phần thịt. Không những thế, nó lại chứa nhiều protein, đặc biệt, có hơn 90% là collagen và elastin.

Chính vì vậy, ăn bì lợn có tác dụng làm đẹp da, chậm lão hóa nên rất được các bạn nữ ưa chuộng. Không những thế ăn phần bì lợn còn có thể giúp hạ ‘ba cao’ rất hiệu quả.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bì lợn có chứa một loại glycogen protein có tính chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu, làm loãng máu đặc, duy trì độ đàn hồi của mạch máu, giúp phòng chống ba bệnh "ba cao".

Bệnh ba cao là bệnh chuyển hóa, khi các mạch máu bị kích thích sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu bình thường gây ra bệnh cao đường huyết, cao huyết áp, tăng mỡ máu… Vì vậy, việc bổ sung bì lợn vào thực đơn ăn uống hàng ngày là điều cần thiết để giúp ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm trên.

2. Ngăn ngừa lão hóa

Bì là phần chứa nhiều collagen, là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, nếu da thiếu đi loại protein chất lượng cao này, quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh chóng, dẫn đến xuất hiện các nếp nhăn, vết sạm và tệ hơn là tình trạng da bị chảy xệ.

Một phần của lợn hay bị vứt đi nhưng cực “quý giá”: Giúp hạ đường huyết và huyết áp, giảm mỡ máu, bổ dưỡng đến cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn - Ảnh 3.

Bì là phần chứa nhiều collagen,giúp làn da mềm mại mịn màng, vừa có thể ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. (Ảnh:Internet)

Ăn bì lợn điều độ vừa có thể giúp cơ thể bổ sung lượng collagen cần thiết, đưa dưỡng chất vào da để giúp làn da mềm mại mịn màng, vừa có thể ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. Đồng thời, ăn một lượng bì vừa đủ có thể giữ cho tế bào da luôn đàn hồi, hơn nữa, ở một mức độ nhất định có thể ngăn da mất nước, đồng thời tránh khô da.

3. Dưỡng âm, dưỡng huyết

Bì lợn theo Đông y là thực phẩm giải nhiệt có tác dụng bổ âm, dưỡng khí, cũng có thể có vai trò dưỡng huyết.

Da lợn chứa nhiều sắt nên các món ăn được chế biến từ nguyên liệu này đều có tác dụng bổ huyết, đồng thời có thể giúp thông sữa, dưỡng da, nhuận tràng. Dùng tốt cho người bị khô rát bong da, đau sưng họng.

Một phần của lợn hay bị vứt đi nhưng cực “quý giá”: Giúp hạ đường huyết và huyết áp, giảm mỡ máu, bổ dưỡng đến cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn - Ảnh 4.

Bì lợn có tác dụng bổ âm, dưỡng khí, cũng có thể có vai trò dưỡng huyết. (Ảnh:Internet)

4. Xương chắc khỏe

Ai cũng biết da heo chứa nhiều collagen, không chỉ giúp da khỏe đẹp mà còn là dưỡng chất quan trọng cho xương.

Đối với người trung niên và cao tuổi, do cơ thể mất quá nhiều collagen theo tuổi tác nên xương sẽ dần trở nên giòn và dễ bị loãng xương, việc bổ sung collagen có thể cải thiện độ đàn hồi và dẻo dai của xương.

Một phần của lợn hay bị vứt đi nhưng cực “quý giá”: Giúp hạ đường huyết và huyết áp, giảm mỡ máu, bổ dưỡng đến cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn - Ảnh 5.

Bì lợn chứa nhiều collagen vừa giúp da khỏe đẹp và là dưỡng chất quan trọng cho xương.(Ảnh:Internet)

5. Bổ sung vitamin

Như chúng ta đã biết, vitamin là chất dinh dưỡng không thể thiếu, tham gia vào hoạt động sống của cơ thể con người, nếu cơ thể thiếu vitamin sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật.

Bì lợn chứa nhiều loại vitamin, trong đó hàm lượng vitamin B2 tương đối cao, có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, do vậy bạn có thể ăn một lượng bì hợp lý trong bữa ăn hàng ngày để phát huy công dụng tốt nhất..

Tuy những lợi ích của việc ăn da heo đã được kiểm chứng, song cái gì cũng có mặt lợi và hại, tiêu thụ vừa phải thì tốt cho sức khỏe, nhưng ăn nhiều cũng có hại, cho nên bạn hãy chú ý kiểm soát lượng ăn vào.

(Theo Toutiao)

Một phần của lợn hay bị vứt đi nhưng cực “quý giá”: Giúp hạ đường huyết và huyết áp, giảm mỡ máu, bổ dưỡng đến cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn - Ảnh 6.

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên