TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một vị trí “cấm kỵ” được xem là "tam giác chết" trên cơ thể nam giới: Thích massage đến mấy cũng không được để người khác đụng vào, thoải mái một lúc nhưng khiến bạn ân hận cả đời

04-01-2022 - 09:56 AM | Sống

Một vị trí “cấm kỵ” được xem là "tam giác chết" trên cơ thể nam giới: Thích massage đến mấy cũng không được để người khác đụng vào, thoải mái một lúc nhưng khiến bạn ân hận cả đời

Dù mệt mỏi hay khó chịu đến đâu, bạn cũng nên tránh massage "vùng tam giác" chết này ở cổ bởi tính mạng của bạn có thể bị đe dọa ngay sau khi xoa bóp sai cách.

Massage giúp giải tỏa mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn, giữ gìn vóc dáng, vì vậy đây là liệu pháp được rất nhiều người lựa chọn nhằm giúp cơ thể thoải mái hơn.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng xoa bóp là phương pháp an toàn tuyệt đối. Tiến sĩ Shi Yizhong, Giám đốc Khoa tim mạch của Tổ chức Y tế Dự phòng Liên An, Trung Quốc nhắc nhở rằng có một bộ phận trên cơ thể là vùng "cấm kỵ", nếu massage hoặc ấn sai vị trí có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí nguy hại đến tính mạng.

"Tam giác chết" ở cổ là vùng cảnh báo

Theo bác sĩ Shi Yizhong, ở cổ có một "tam giác chết" đi qua 2 "động mạch cảnh" rất quan trọng gồm động mạch cảnh chung và động mạch đốt sống. Vì vậy, có 6 mạch máu chính ở trái và phải cung cấp oxy cho đầu. Nếu ấn không đúng cách có thể gây ra nguy cơ tim mạch cấp tính, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Một vị trí “cấm kỵ” được xem là tam giác chết trên cơ thể nam giới: Thích massage đến mấy cũng không được để người khác đụng vào, thoải mái một lúc nhưng khiến bạn ân hận cả đời - Ảnh 1.

"Các động mạch quan trọng khác của cơ thể con người hầu như đều nằm ở dưới xương hoặc nằm sâu trong cơ thể, tuy nhiên, động mạch cảnh chỉ được bảo vệ bởi lớp da mỏng", Tiến sĩ Shi Yizhong nhắc nhở. Theo đó, từ sau tai đến ngực rồi đến cằm tạo thành một vùng hình tam giác, vùng này rất nguy hiểm khi xoa bóp, nếu không phải bác sĩ thì không nên đụng vào vị trí này vì sẽ gây nguy hiểm khôn lường.

Massage cổ sai cách, 3 nguy cơ lớn sẽ tìm đến bạn!

1. Chèn ép vào xoang động mạch cảnh, nhịp tim và huyết áp giảm

Nếu có tác động chèn ép vào xoang động mạch cảnh nằm ở tam giác chết, cơ quan cảm biến áp suất của cơ thể này sẽ khiến dây thần kinh phó giao cảm kích thích dây thần kinh phế vị phóng điện, khiến nhịp tim chậm lại và huyết áp giảm. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người bị tác động tại vùng "tam giác chết" thậm chí có thể ngất xỉu ngay lập tức.

2. Chèn ép mạch máu, dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là đột quỵ do lượng máu lưu thông không đủ. Trong quá trình xoa bóp vùng cổ, lưu lượng máu bị giảm do chèn ép lên mạch máu, nguy cơ mắc các bệnh đột ngột sẽ tăng cao. 

Thông thường loại đột quỵ này sẽ khởi phát ngay khi xoa bóp. Trường hợp những người bị hẹp  mạch máu bẩm sinh hoặc do bị chèn ép mạnh vào mạch máu chính sẽ rất dễ xảy ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

3. Xoa bóp gây chấn thương nội mô, hình thành huyết khối, dẫn đến đột quỵ

Khi có mảng xơ vữa trong mạch máu, lớp nội mô của mạch máu có thể bị tổn thương trong quá trình xoa bóp. Ngoài các mảnh vụn, mảng bám nổi lên theo dòng máu, đôi khi các tiểu cầu trong máu sẽ tụ lại và đông lại tại đây để chữa lành vết thương. 

Tuy nhiên, dòng máu chảy trong động mạch cảnh nhanh, cục máu đông ở đây có thể rơi ra một số mảnh nhỏ, sau đó kẹt lại trong mạch máu tạo thành huyết khối. Loại đột quỵ này sẽ xảy ra trong vòng 3 ngày sau khi được xoa bóp.

Những lưu ý khi massage cần ghi nhớ để tránh gây hại cho sức khỏe

- Để tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe do 3 nguyên nhân trên, mọi người đều nên tránh động vào vị trí "tam giác chết" và cẩn trọng hơn trong việc massage ở cổ. 

Bác sĩ Shi Yizhong cũng chia sẻ rằng trước đây có một khách hàng ở Phòng khám Liên An phát hiện bị phì đại mạch máu khi khám sức khỏe, nhưng lần kiểm tra gần đây cho thấy có vấn đề về mảng bám trong động mạch cảnh chung. Nguyên nhân là do khách hàng này thích massage để giảm thư giãn nên bác sĩ Shi Yizhong đã nhắc nhở anh ta nếu bị mảng xơ vữa động mạch máu thì phải thận trọng khi thực hiện massage vùng vai và cổ, nếu không chú ý có thể gây ra những hậu quả không thể cứu vãn được.

- Siêu âm động mạch cảnh để kiểm tra sức khỏe mạch máu của bạn: Đối với vấn đề làm thế nào để kiểm soát sức khỏe của động mạch cảnh, Bác sĩ Shi Yizhong gợi ý rằng siêu âm động mạch cảnh có thể được sử dụng để kiểm tra, đây là một phương tiện chẩn đoán không xâm lấn và an toàn cao, bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để thấy rõ dòng máu. Đặc biệt, những đối tượng trước 45 tuổi nên siêu âm động mạch cảnh sớm để phòng tránh những yếu tố bất thường có thể xảy ra.

Cuối cùng, bác sĩ Shi Yizhong nhắc nhở rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Xây dựng thói quen tập thể dục, tích cực kiểm soát vấn đề "ba cao", tránh để cơ thể bị viêm nhiễm mãn tính lâu ngày cũng là giải pháp lâu dài để chăm sóc động mạch cảnh.

(Theo Aboluowang)

Một vị trí “cấm kỵ” được xem là tam giác chết trên cơ thể nam giới: Thích massage đến mấy cũng không được để người khác đụng vào, thoải mái một lúc nhưng khiến bạn ân hận cả đời - Ảnh 2.

Ánh Lê

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên