6 thực phẩm này được mệnh danh là "penicillin tự nhiên", chỉ cần ngày ăn vài miếng, tế bào ung thư sẽ lặng lẽ tránh xa
Không chỉ thơm ngon, những thực phẩm được gọi là “penicilin tự nhiên” này còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
- 04-01-20223 loại thực phẩm là "quả bom nổ chậm" của bệnh tiểu đường, ăn 1 miếng tương đương cả cân đường, bác sĩ cảnh báo vứt càng sớm càng tốt
- 04-01-2022Một vị trí “cấm kỵ” được xem là "tam giác chết" trên cơ thể nam giới: Thích massage đến mấy cũng không được để người khác đụng vào, thoải mái một lúc nhưng khiến bạn ân hận cả đời
- 03-01-20224 CÔNG THỨC VÀNG dành cho người có đường huyết hay 'tăng vọt': Tuân thủ đúng, đủ, lượng đường trong máu nhanh chóng ổn định, sức khỏe được nâng cao
Penicillin ra đời là một bước tiến vượt bậc của ngành Y học thế giới. Với tác dụng ức chế sinh tổng hợp vách tế bào vi khuẩn và tiêu diệt chúng, loại kháng sinh này giúp điều trị các loại nhiễm khuẩn thường gặp.
Dưới đây là ba loại "thần dược" được xem là "penicillin tự nhiên", không chỉ giúp chống viêm và khử trùng mà còn tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, những loại thực phẩm quen thuộc này còn có khả năng chống lại các tế bào ung thư - căn bệnh không khác gì tử thần với mạng sống mỗi người - nhưng lại hay bị bỏ sót.
1.Tỏi
Nhiều người không thích hoặc không ăn được tỏi vì sợ mùi hăng và khiến hơi thở có mùi. Tuy nhiên, tỏi không chỉ là gia vị giúp món ăn thơm, ngon và hấp dẫn hơn mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời.
Tỏi tươi chứa một axit amin gọi là alliin, sau khi bị nghiền nát hoặc cắt lát sẽ giải phóng một loại enzym có tên alliinase. Hai thành phần này khi tương tác với nhau tạo thành allicin - "vũ khí bí mật" của tỏi đối với sức khỏe con người.
Allicin khi vào cơ thể vừa có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương tế bào và tổn thương não, vừa có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, tiêu viêm, khử trùng. Bên cạnh đó, chiết xuất allicin còn có khả năng gây chết và ức chế quá trình tăng trưởng của tế bào ung thư cũng như hạn chế sự xâm lấn và di căn của căn bệnh này, đặc biệt là làm giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết và dạ dày ở người.
2. Rau chùm ngây
Lá của loại rau này có chứa 46 loại chất chống oxy hóa và vitamin A - những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với cơ thể. (Ảnh: Internet)
Rau chùm ngây là một trong những loại rau phổ biến ở nước ta, thường mọc chủ yếu trên những cánh đồng ở nông thôn. Loại rau này cũng được coi như một thần dược với những công dụng làm đẹp và tăng cường sức khỏe rất tốt.
Cụ thể, protein và vitamin C trong rau chùm ngây có khả năng bảo vệ tế bào da, phòng ngừa dấu hiệu lão hóa cũng như dưỡng ẩm, giúp da dẻ và tóc khỏe mạnh. Bên cạnh vitamin C, lá của loại rau này có chứa 46 loại chất chống oxy hóa và vitamin A - những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với cơ thể, giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư và ngăn chặn sự tăng trưởng của các khối. Ngoài ra, loại "thần dược" này còn giúp phòng ngừa các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng, xơ nang…
3. Thì là
Cây thì là chứa chất oxy hóa có tác dụng ngăn chặn và cân bằng các gốc tự do, giúp cơ thể tránh xa khỏi các bệnh về tiêu hóa cũng như nhiều loại bệnh ung thư. (Ảnh: Internet)
Cũng như tỏi, mùi vị của thì là có có lẽ sẽ khiến nhiều người khó "ngấm", không thích hoặc không ăn được. Loại rau này hay được dùng để làm nhân bánh bao, hoặc làm gia vị giúp các món canh, món kho hay món trộn ngon miệng và bắt mắt hơn.
Trong rau thì là cũng chứa chất oxy hóa có tác dụng ngăn chặn và cân bằng các gốc tự do, giúp cơ thể tránh xa khỏi các bệnh về tiêu hóa cũng như nhiều loại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột và ung thư dạ dày. Ngoài ra, thảo dược này còn mang lại nhiều công dụng khác như chữa chứng mất ngủ, giảm ho hay viêm đường hô hấp, chữa rối loạn kinh nguyệt, trị táo bón…
4. Súp lơ xanh
Bông cải xanh có chứa sulforaphane có tác dụng kháng và chống viêm tốt nhất trong các loại rau. (Ảnh: Internet)
Bông cải xanh có chứa một chất đặc biệt là sulforaphane, đây là một trong những hoạt chất tự nhiên có tác dụng kháng và chống viêm tốt nhất trong các loại rau. Các nghiên cứu đã khẳng định rằng chất này có hàm lượng cao và nhiều nhất trong các loại cây họ cải như bắp cải, súp lơ...
5. Hàu
Hàu là một loại hải sản rất bổ dưỡng, có tác dụng chữa suy nhược và làm dịu chứng viêm quầng. Hàm lượng kẽm trong hàu đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm của con người. Đây là một trong những nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể con người, thường được ví là “bông hoa của sự sống”, là “cội nguồn của sự thông minh” nên hàu được mệnh danh là “penicillin tự nhiên."
Hàm lượng kẽm trong hàu đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm. (Ảnh: Internet)
6. Gừng
Gừng có vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng xua tan cảm lạnh, trợ dương, khử trùng và giảm viêm. Chất gingerol chứa trong gừng có thể kích thích tiết nước bọt và thúc đẩy đường tiêu hóa, rất tốt để tăng cường cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, gừng có thể kích thích tiết ra các enzym tiêu hóa, do đó làm giảm các triệu chứng buồn nôn. Ngoài việc bổ sung gừng khi nấu ăn, bạn cũng có thể pha loại thực phẩm này để uống.
(Tổng hợp: Toutiao;163.com,snxw.com)
Nhịp sống kinh tế
- Bộ tộc “sống thọ nhất thế giới”, hơn 900 năm không bị ai mắc ung thư nhờ 4 thói quen: Đặc biệt họ không ăn 1 loại thực phẩm
- Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ “kiêng” 1 loại gia vị: Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
- Không phải chạy bộ hay bơi lội, thực hiện 2 bài tập này cũng giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- Người có tuổi thọ ngắn thường nằm ở 3 chỗ: Sau 50 tuổi ăn thêm 2 thứ này để cơ thể “sạch”, sống thọ hơn
- Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"