3 thực phẩm giúp tuổi thọ của người Nhật Bản luôn đứng đầu thế giới, nhiều người Việt không quen ăn
Theo số liệu mới nhất do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản, đứng đầu thế giới trong 20 năm liên tiếp, đạt 83,7 tuổi, bao gồm 86,8 tuổi đối với nữ và 80,5 tuổi đối với nam giới. Tại sao người Nhật sống lâu và sống khỏe như vậy? Các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý rằng điều này xuất phát từ chính thói quen ăn uống và văn hóa của người Nhật Bản.
- 02-04-2022Nửa giờ sau bữa ăn là "thời điểm vàng", nếu làm được các việc này thì bạn sẽ sống thọ, không lo bị bệnh
- 01-04-2022Loại rau trường thọ của người Nhật: Dùng làm đẹp hay bồi bổ nội tạng đều vô cùng hiệu quả, ở Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ mà chưa biết tận dụng
- 31-03-2022Sống thọ hơn 110 tuổi ngày càng khả thi: Một số bí quyết hiệu quả cực dễ thực hiện
- 31-03-2022Điều gì xảy ra nếu bạn uống nước chanh đều đặn mỗi sáng: Đường huyết ổn định, nội tạng sạch bong, tuổi thọ kéo dài
Ba nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn của người Nhật:
Thứ nhất, ăn ít và ăn nhiều bữa, chú ý đủ bảy bữa.
Thứ hai, cân bằng rau củ, hải sản, thịt.
Thứ ba, ăn nhạt, ít dầu, ít muối.
3 loại thực phẩm sau đây thường xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình Nhật Bản có vai trò to lớn đối với sức khỏe và tuổi thọ:
1. Sashimi cá
Nói đến ẩm thực Nhật Bản thì phải kể đến món sashimi hải sản nổi tiếng, những loại hải sản từ biển sâu, là món ăn tự nấu của mọi gia đình Nhật Bản, tuy nhiên số lượng dân số thế giới ăn sashimi chỉ chiếm 2%.
Lợi ích của việc ăn nhiều cá và hải sản đối với sức khỏe đã được chứng minh bằng thực tiễn và khoa học. Thường xuyên ăn cá giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim tới 36%. Người cao tuổi thường xuyên ăn cá nồng độ của các axit omegaba trong cơ thể cao hơn và sống lâu hơn khoảng 2,2 năm so với những người ít ăn cá.
Ngoài ra, cá cũng rất giàu selen, có khả năng chống oxy hóa, miễn dịch nhất định, vitamin B trong cá cũng có thể giúp duy trì sự cân bằng hóa học của não.
Chế độ ăn nhiều hải sản cũng được chứng minh là tốt cho tinh thần và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng, ung thư. Nhật Bản là một trong sáu nước tiêu thụ thủy hải sản nhiều nhất thế giới. Trung bình mỗi người Nhật ăn hết khoảng 55,7 kg thủy hải sản mỗi năm.
2. Wakame - Tảo bẹ Undaria
Nếu người cao tuổi muốn bổ sung dinh dưỡng cho não thì wakame là thực phẩm không thể thiếu. Nó chứa nhiều loại axit béo không no và nhiều loại nguyên tố vĩ mô, vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, được mệnh danh là “vàng tự nhiên của não”.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung wakame vào cơ thể con người một cách hợp lý sẽ giúp cải thiện các bệnh Alzheimer, bại não, nhũn não, hay quên, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh, mất ngủ và các vấn đề về não khác, vì vậy người cao tuổi ăn nhiều là điều hoàn toàn đúng đắn.
Có một loại thức ăn mà người Nhật rất yêu thích - súp miso, đặc biệt là người Nhật xưa hầu như ngày nào cũng ăn, rất có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, chất xơ thực vật không hòa tan trong wakame, không hòa tan trong nước, khó tiêu hóa và hấp thụ nên có vai trò giúp đường ruột của con người thư giãn, gián tiếp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
3. Matcha
Nổi tiếng với trà đạo của người Nhật, loại bột trà xanh được làm từ lá tươi của cây trà cũng ngày càng được nhiều bạn trẻ châu Á ưa chuộng. Đối với người Nhật, đó là một món ăn thường ngày.
Matcha rất giàu catechin, có thể tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, bệnh tim, ngoài ra matcha còn chứa nhiều theanine có tác dụng thư giãn não bộ và giảm tác động tiêu cực, giảm căng thẳng.
Ngoài ra lối sống năng động cũng là một trong những bí quyết trường thọ của người Nhật Bản:
Khoảng 98% trẻ em Nhật Bản đi bộ hoặc đạp xe đến trường khi đài phát thanh thể dục dưỡng sinh được phát mỗi sáng. Hầu hết mọi người dân Nhật Bản vận động linh hoạt trong cuộc sống thường ngày, kể cả trẻ em hay người già.
Người Nhật Bản cũng có thói quen ngồi trên sàn trong bữa ăn hoặc giao tiếp với tư thế quỳ gối. Tư thế này cũng liên quan đến việc duy trì sức mạnh và sự linh hoạt.
Tầm quan trọng của hoạt động thể chất hàng ngày vẫn tiếp tục được duy trì trong những năm cuối đời của người Nhật.
Những phương pháp kéo dài tuổi thọ của người Nhật đáng để chúng ta học hỏi, từ đó duy trì lối sống lành mạnh, chú trọng bảo vệ sức khỏe.
Theo Aboluowang
Nhịp sống kinh tế
- Bộ tộc “sống thọ nhất thế giới”, hơn 900 năm không bị ai mắc ung thư nhờ 4 thói quen: Đặc biệt họ không ăn 1 loại thực phẩm
- Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ “kiêng” 1 loại gia vị: Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
- Không phải chạy bộ hay bơi lội, thực hiện 2 bài tập này cũng giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- Người có tuổi thọ ngắn thường nằm ở 3 chỗ: Sau 50 tuổi ăn thêm 2 thứ này để cơ thể “sạch”, sống thọ hơn
- Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"