3 nhóm người “đại kỵ” với nước cam, uống nhiều chưa chắc tăng sức đề kháng, còn rước thêm bệnh vào người
Cam là loại quả chứa nhiều vitamin C, rất cần thiết để tăng sức đề kháng của cơ thể, đặc biệt là với người đang ốm. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc 3 nhóm người “đại kỵ” thì uống nước cam có thể đem tới nguy hại cho sức khỏe.
- 24-02-2022Nếu biết trước 4 điều này từ tuổi 20, tôi đã giàu hơn gấp bội: Triệu phú tự thân dốc ruột dốc gan tiết lộ bí mật thành công
- 21-02-2022Học được 3 điều này từ một huyền thoại đã giúp Warren Buffett trở thành "thần đầu tư": Nếu biết sớm, bạn cũng có thể giàu có hơn
- 05-02-20227 thay đổi nhỏ chắc chắn giúp bạn khởi đầu năm mới may mắn, thành công: Chỉ cần học được 3/7 điều, cuộc sống cũng đã khác đi
7 lợi ích khi uống nước cam thường xuyên
Giải độc cơ thể: Cam cung cấp một lượng các loại chất chống oxy hóa dồi dào, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể mạnh mẽ hơn, kích hoạt quá trình giải độc cơ thể, đặc biệt là giải độc da. Đó là lý do mà những người thường xuyên ăn cam thì da sẽ được bảo vệ khỏi các gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ lão hóa.
Giúp ngăn ngừa ung thư: Một lượng lớn hợp chất D - limonene, các chất chống oxy hóa và vitamin C có trong cam đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ phát triển các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư da, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại tràng...
Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Hàm lượng vitamin C cao trong cam có thể tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, từ đó trung hòa các gốc tự do gây ra bệnh ung thư, bệnh tim mạch… bảo vệ tế bào và sức khỏe tổng thể tốt hơn.
Tốt cho thị lực: Hợp chất carotenoid dồi dào có trong cam là một dạng sắc tố hữu cơ, được chuyển đổi thành vitamin A. Do đó, sử dụng cam thường xuyên giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, tốt cho mắt.
Ảnh minh họa (Internet)
Tăng cường thể lực: Cam có tác dụng giải khát đồng thời tăng cường thể lực nhanh chóng khi cung cấp lượng đường fructoza và 85% lượng nước, rất cần thiết cho cơ thể. Nước cam pha thêm ít muối thường được khuyến khích sử dụng sau khi luyện tập hoặc vận động ra nhiều mồ hôi.
Ngăn ngừa bệnh thận: Một trong những lợi ích của trái cam là có thể góp phần làm giảm nguy cơ sỏi thận, phòng ngừa bệnh thận nói chung.
Tuy nhiên, không phải ai ăn cam cũng hấp thụ được hết những lợi ích này. Có 3 nhóm người sử dụng nước cam thường xuyên còn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
3 nhóm người là “đại kỵ” với nước cam
Người vừa phẫu thuật xong
Nhiều người đi thăm bệnh nhân nằm viện thường quen mua cam, quýt để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, trong dịch nước ép các quả thuộc họ này thường có chứa hàm lượng acid citric khá cao. Chúng thường tồn tại dưới dạng muối natri citrat, khi kết hợp với ion Ca++ sẽ tạo phức, cản trở quá trình tạo prothrombinase và thrombin. Do đó, loại acid này thường được dùng để chống đông máu.
Nếu người vừa tham gia phẫu thuật đường tiêu hóa như dạ dày, ruột... sử dụng nước cam khi các vết mổ chưa hoàn toàn hồi phục sẽ gây ra nguy cơ xuất hiện, tạo thành những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Do đó, hãy đợi vết mổ hoàn toàn lành hẳn rồi mới bổ sung nước cam sẽ hợp lý hơn.
Người đang uống thuốc điều trị, thuốc kháng sinh
Trong cam chứa phần lớn là axit một chất tương tự như naringin, chất này làm bất hoạt 2 men vận chuyển CYP3A4 và OATP1A2. Như vậy, cơ thể sẽ khó hấp thu đầy đủ và có thể làm phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc.
Lúc đó, sử dụng thuốc sẽ làm giảm hiệu quả nghiêm trọng. Đặc biệt là thuốc kháng sinh có thể không còn tác dụng kháng khuẩn, làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài cho bệnh nhân.
Người bị bệnh thận hoặc bị viêm loét dạ dày, tá tràng
Trong cam rất giàu vitamin C và chứa nhiều axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể. Điều này có thể gây ra tình trạng ợ nóng, làm tăng nặng bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy, tăng nguy cơ sỏi thận hoặc sỏi tiết niệu.
Đối với những người đang bị vấn đề về dạ dày, tá tràng hoặc bị bệnh thận, nên cẩn trọng khi ăn cam hoặc uống nước cam. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ trách điều trị bệnh của mình để nhận được lời khuyên hợp lý.
Lưu ý khi uống nước cam
Không uống khi đói: Điều này có hại cho sức khỏe của cơ thể vì trong nước cam có các axit hữu cơ sẽ kích thích màng nhầy của thành dạ dày.
Không uống ngay sau khi ăn: Vì trong nước cam có hàm lượng đường cao, nếu uống ngay sau khi ăn sáng làm cho đường trong máu lên cao, cộng thêm lên men gây sình hơi, tức bụng khó chịu.
Ảnh minh họa (Internet)
Không uống vào tối muộn: Khi uống nước cam thường đem lại tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu nên nếu uống vào tối muộn dễ gây đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần, mất ngủ.
Không nên uống quá nhiều: Nạp vào cơ thể một lượng quá nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, vượt quá khả năng hấp thụ sẽ khiến tăng nguy cơ sỏi tiết niệu và sỏi thận. Theo các nhà nghiên cứu, sử dụng khoảng 3 quả cam mỗi ngày là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể.
Không uống chung với sữa: các protein trong sữa có thể phản ứng với các axit tartaric và vitamin C có trong cam, khiến cho chúng bị vón cục, có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa như gây chướng bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy. Chỉ nên sử dụng nước cam và sữa cách nhau khoảng 1 giờ.
Không dùng chung với củ cải: Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - axit thioxianic. Trong khi đó, chất flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic. 2 chất này sẽ ức chế axit thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ nếu gặp nhau.
*Theo Healthcommon