MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 biểu hiện ở "thân dưới" cảnh báo một loại ung thư rình rập: Có 3/4 thì đi khám ngay mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần

03-03-2022 - 00:11 AM | Sống

4 biểu hiện ở "thân dưới" cảnh báo một loại ung thư rình rập: Có 3/4 thì đi khám ngay mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần

Đau nhức ở hậu môn và các triệu chứng này chính là dấu hiệu cảnh báo loại ung thư "khó nói" đang tới gần bạn.

Ung thư hậu môn là căn bệnh "khó nói" và nguy hiểm không kém bất cứ căn bệnh ung thư nào. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/2 trong số các bệnh ung thư hậu môn được chẩn đoán trước khi khối u ác tính lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu. Khi được phát hiện sớm, căn bệnh này có khả năng điều trị cao. Vì vậy việc nắm bắt được những dấu hiệu ban đầu của bệnh giúp chúng ta phát hiện bệnh càng sớm càng tốt và có những phương pháp điều trị kịp thời.

Biểu hiện của ung thư hậu môn giai đoạn đầu là gì?

1. Thay đổi thói quen đi đại tiện

Việc thay đổi thói quen đi đại tiện cũng là một trong những điều mọi người cần lưu ý, chẳng hạn như đi từ một lần trong ngày lên 2-3 lần trong ngày; sau khi đại tiện vẫn có cảm giác muốn đi tiếp; người bệnh muốn đi đại tiện sẽ bị đau bụng và có cảm giác không thể kìm lại được, nhưng khi đã "sẵn sàng" thì lại không đi được nữa.

Bên cạnh đó, phân đột ngột loãng và trong quá trình đại tiện thấy có dịch nhầy hoặc chảy máu ngắt quãng, có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi cũng là dấu hiệu báo trước của bệnh ung thư hậu môn, cần phải lưu tâm.

2. Đau ở hậu môn

Trường hợp hậu môn không bị tổn thương nhưng vẫn đau là dấu hiệu quan trọng để đánh giá bệnh ung thư hậu môn. Biểu hiện của cơn đau này ở giai đoạn đầu không quá rõ ràng nhưng theo giai đoạn phát triển của bệnh thì cảm giác đau ngày càng rõ ràng hơn, đặc biệt là sau khi đi đại tiện.

3. Dịch tiết ra bất thường từ hậu môn

Ung thư hậu môn sẽ gây ra tình trạng tăng tiết dịch viêm quanh hậu môn, thậm chí tầng sinh môn sẽ bị ẩm ướt. Ngoài ra, sự ẩm ướt gần hậu môn có thể khiến vi khuẩn phát triển, gây ra triệu chứng ngứa hậu môn và có mùi hôi tanh. Nếu triệu chứng ngứa hậu môn diễn ra trong thời gian dài thì đây cũng là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư hậu môn, bạn cần đến bệnh viện thăm khám để làm rõ nguyên nhân.

4 biểu hiện ở thân dưới cảnh báo một loại ung thư rình rập: Có 3/4 thì đi khám ngay mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

4. Sờ có cục gần hậu môn

Ở người bệnh ung thư hậu môn, khó có thể nhìn thấy khối u ở trong hoặc xung quanh vùng này. Tuy nhiên, nếu thăm khám trực tràng bằng phương pháp hiện đại có thể phát hiện ra bề mặt cứng, gập ghềnh của khối u – dấu hiệu của ung thư hậu môn.

Trên đâu là những triệu chứng thường gặp ở những người bị ung thư hậu môn. Nếu các triệu chứng trên xuất hiện thì bạn nên đến bệnh viện để khám chuyên môn càng sớm càng tốt nhằm loại bỏ những nguy hiểm tiềm ẩn hoặc không để lỡ thời điểm vàng điều trị bệnh.

Phân biệt biểu hiện sớm của ung thư hậu môn và bệnh trĩ

Bệnh trĩ và ung thư hậu môn có những triệu chứng rất giống nhau, nếu người bệnh không hiểu và nắm rõ sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh:

1. Chảy máu khi đại tiện: Chảy máu khi đại tiện sẽ xảy ra ở cả hai, tuy nhiên biểu hiện chảy máu sớm của bệnh ung thư hậu môn là máu trong phân, có màu sẫm và kèm theo tiền sử phân loãng, trong khi máu trong phân của bệnh trĩ thì nhìn chung có màu đỏ tươi và máu giảm sau khi khi đại tiện xong.

4 biểu hiện ở thân dưới cảnh báo một loại ung thư rình rập: Có 3/4 thì đi khám ngay mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

2. Sờ thấy khối u quanh hậu môn: Người bị trĩ có thể sờ thấy búi trĩ ở hậu môn hoặc nhô hẳn ra ngoài trong khi nhưng người bệnh ung thư hậu môn khó có thể nhìn thấy khối u ở trong hoặc xung quanh hậu môn.

3. Thay đổi thói quen đi vệ sinh: Người ung thu hậu môn có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón xen kẽ,…trong khi người bị bệnh trĩ thường là bị táo bón mạn tính.

Làm gì để phòng tránh bệnh ung thư hậu môn?

Không có cách nào có thể ngăn ngừa ung thư hậu môn một cách triệt để nhưng vẫn có nhiều cách để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý này:

1. Thay đổi thói quen sống của bạn, bao gồm cả chế độ ăn uống và tập thể dục

Để phòng tránh ung thư hậu môn, trước hết mọi người cần thay đổi quan niệm về căn bệnh này. Trước đây, mọi người thường cho rằng việc chăm sóc hậu môn là không quá quan trọng, thậm chí bỏ qua. Tuy nhiên, đây là một thói quen ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khu vực này nên cần phải chú ý hơn.

4 biểu hiện ở thân dưới cảnh báo một loại ung thư rình rập: Có 3/4 thì đi khám ngay mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Internet

Về chế độ ăn, nên ăn ít thức ăn cay, có chất kích thích, nhiều dầu mỡ, chú ý chế độ ăn phối hợp, ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ, tập thói quen đại tiện đều đặn.

Bên cạnh ăn uống lành mạnh, mọi người cần tăng cường vận động, tập thể dục thể thao hàng ngày để giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu tĩnh mạch gần hậu môn.

2. Tăng cường phòng chống virus HPV

HPV là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra ung thư hậu môn. Hãy phòng ngừa HPV bắt đầu từ việc quan hệ tình dục an toàn bởi đây là con đường lây truyền chính của loại virus này. Ngoài việc tự chăm sóc bản thân và thực hiện các biện pháp an toàn, mọi người cũng nên tiêm phòng vaccine HPV để giảm tỷ lệ mắc ung thư.

4 biểu hiện ở thân dưới cảnh báo một loại ung thư rình rập: Có 3/4 thì đi khám ngay mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Internet

Ung thư hậu môn hình thành không phải trong một hai ngày mà phải có quá trình chuyển biến, đặc biệt sau khi phát hiện sớm tổn thương thì việc điều trị can thiệp càng sớm sẽ giúp hiệu quả sau can thiệp tốt hơn, tác hại được giảm thiểu.

Ngoài ra, khi có những triệu chứng bất thường thì cần đến bệnh viện để tầm soát kịp thời, những người có tiền sử gia đình mắc ung thư hậu môn cần cảnh giác hơn và kiên trì đi khám thường xuyên để loại trừ những nguy cơ tiềm ẩn.

(Theo Toutiao)

4 biểu hiện ở thân dưới cảnh báo một loại ung thư rình rập: Có 3/4 thì đi khám ngay mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần - Ảnh 5.
https://cafef.vn/4-bieu-hien-o-than-duoi-canh-bao-mot-loai-ung-thu-rinh-rap-co-3-4-thi-di-kham-ngay-moi-thoat-khoi-luoi-hai-tu-than-20220301013949109.chn

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên