MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 loại ngũ cốc thô nhiều người ăn để giảm cân nhưng không biết lượng calo gấp 3 lần gạo

14-11-2022 - 15:59 PM | Sống

Gạo lứt, yến mạch... đều là những loại ngũ cốc nguyên hạt được nhiều người dùng để giảm cân nhưng lại có hàm lượng calo cao gấp 3 lần cơm.

Giảm cân luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm. Để có được vóc dáng như mong muốn, chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng. Nhiều người vì muốn giảm bớt mỡ mà lựa chọn ăn ngũ cốc nguyên hạt vốn giàu chất xơ, có thể giúp nhu động ruột trơn tru và tăng cảm giác no.

Nhiều người tin ăn ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân và lựa chọn ăn thay cho cơm gạo trắng. Nhưng thực tế có những loại ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng calo cao, thậm chí cao hơn cả cơm, nếu ăn quá nhiều cũng có thể gây tăng cân, béo phì.

1. Hạt kê

4 loại ngũ cốc thô nhiều người ăn để giảm cân nhưng không biết lượng calo gấp 3 lần gạo - Ảnh 1.

Kê rất giàu vitamin, khoáng chất và bổ dưỡng hơn gạo, đặc biệt là hàm lượng protein, carbohydrate cao. Nó chứa 72,0%-79,5% carbohydrate, và lượng calo cao tới 364 calo, cao gấp 3 lần so với gạo (116 calo).

Nếu bạn cố gắng giảm cân bằng cách ăn hạt kê thay cơm, có thể bạn sẽ chỉ béo hơn.

2. Kiều mạch

4 loại ngũ cốc thô nhiều người ăn để giảm cân nhưng không biết lượng calo gấp 3 lần gạo - Ảnh 2.

Kiều mạch được biết đến như một loại thực phẩm giúp thông ruột. Hàm lượng chất xơ trong kiều mạch rất cao, gấp 10 lần so với gạo. Nó giúp ruột hoạt động tốt và thải chất thải, độc tố ra ngoài. Hơn nữa, kiều mạch có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có nhiều lợi ích cho cơ thể con người, nhưng nó không có lợi cho việc giảm cân.

Bởi vì lượng calo của kiều mạch cao tới 337 kcal, ăn một bát cũng tương đương với ăn 3 bát cơm. Vì vậy, đừng nên lạm dụng.

3. Bột yến mạch

Hiện nay nhiều nhà sản xuất đã tung ra thị trường loại bột yến mạch kết hợp với trái cây ăn liền. Mánh lới quảng cáo là nó không chỉ có thể làm no bụng mà còn có thể giảm cân. Nó thực sự rất ngon, nhưng nếu bạn tin rằng nó có thể giảm cân thì bạn đã bị lừa.

4 loại ngũ cốc thô nhiều người ăn để giảm cân nhưng không biết lượng calo gấp 3 lần gạo - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bản thân bột yến mạch có hàm lượng calo rất cao, lên tới 246 calo, gấp đôi so với gạo. Bột yến mạch trái cây ăn liền cũng có thêm trái cây và các loại hạt, có hàm lượng calo cao, dẫn đến lượng calo của bột yến mạch ăn liền tăng lên ít nhất là 350-450 calo.

Do đó, nếu muốn dùng yến mạch giảm cân, bạn nên tránh loại trên và lựa chọn những hình thức ăn lành mạnh hơn.

4. Gạo lứt

4 loại ngũ cốc thô nhiều người ăn để giảm cân nhưng không biết lượng calo gấp 3 lần gạo - Ảnh 4.

Gạo lứt là loại gạo nguyên hạt chưa qua chế biến được tách vỏ. Nó giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng của gạo, cao hơn nhiều so với gạo tinh chế, nhưng có vị thô hơn và hàm lượng chất xơ phong phú hơn, gấp 6 lần so với gạo tinh chế.

Mặc dù gạo lứt tốt và cũng có lợi cho việc giảm cân nhưng không nên dùng làm lương thực chính thay cơm vì lượng calo của nó cũng cao tới 367 kcal, gấp 3 lần gạo.

Mặc dù ngũ cốc thô có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn thường xuyên và thay thế hoàn toàn cơm. Một là lượng calo cao, ăn quá nhiều cũng sẽ khiến bạn tăng cân, hai là hàm lượng chất xơ thô cao, dễ gây khó chịu cho đường tiêu hóa với những người có dạ dày yếu.

Do đó, thực phẩm dù tốt tới đâu cũng nên ăn vừa phải, tránh lạm dụng nếu không còn gây hại cho sức khỏe hơn.

Theo Hoàng Dương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên