4 loại quả ngon nhưng ăn vào vô tình khiến đường huyết “mất kiểm soát”: Người bị tiểu đường nên tránh càng xa càng tốt
Dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường.
- 21-09-2023Những tác hại với sức khỏe khi ăn quá nhiều rau chân vịt, ai cũng nên biết
- 20-09-2023Bắt chước món ăn ‘trường thọ’ của Vùng Xanh và cái kết ngoài dự đoán
- 20-09-2023Cụ ông Nhật Bản thọ đến 95 tuổi nhờ 8 bí kíp đơn giản
Bệnh tiểu đường chủ yếu xuất hiện ở người trung niên và cao tuổi, đặc biệt, những người béo phì thì càng dễ gặp rắc rối với căn bệnh này.
Trên thực tế, sự xuất hiện của loại bệnh này liên quan nhiều đến chế độ ăn uống hàng ngày. Hoa quả dù là nguồn vitamin, khoáng chất rất quý báu nhưng một số loại quả dưới đây dù không quá ngọt nhưng lại chứa nhiều đường, tiêu thụ quá nhiều có thể khiến bạn đối diện với tình trạng tăng đường huyết quá mức.
5 loại quả không khiến đường huyết tăng mạnh
1. Chanh dây
Chanh dây là loại quả rất bổ ích cho sức khỏe. Chúng chứa hàm lượng vitamin A dồi dào, rất nhiều chất chống oxy hóa, flavonoid và các hợp chất phenolic khác giúp ngăn ngừa ung thư. Loại quả này cũng rất tốt khi hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư đại trực tràng nhờ chứa hợp chất quan trọng Piceatannol.
Tuy vậy, chanh dây lại là loại quả không thích hợp cho người tiểu đường dù chúng vốn dĩ có vị chua nhiều hơn ngọt. Hàm lượng đường trong mỗi quả chanh dây cũng xấp xỉ 13% và chất xơ thì rất ít.
Chính vì thế, dù bạn chỉ mới ăn có một ít, chanh dây có thể khiến đường huyết tăng rất nhanh.
2. Thanh long
Cây thanh long thuộc họ xương rồng, nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Trái thanh long có ba loại: vỏ màu hồng đỏ với ruột trắng chiếm đa số, vỏ màu vàng với ruột trắng và loại vỏ màu hồng đỏ với ruột đỏ.
Nhiều bệnh nhân tiểu đường nghĩ rằng vị thanh long không ngọt thì chắc là hàm lượng đường không cao. Thậm chí dân gian còn lưu truyền nhiều lời đồn đại rằng ăn thanh long giúp điều trị tiểu đường, điều này hoàn toàn là sai lầm và không có cơ sở khoa học.
Thực chất chỉ số đường huyết của thanh long khá cao, dao động từ 40 đến 55 giữa các loại. Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn thanh long và hãy nhớ là nên ăn quả tươi thay vì sinh tố hay nước ép. Ngoài ra, thanh long đỏ tuy giàu dinh dưỡng hơn nhưng cũng khiến đường huyết tăng cao hơn nhiều so với thanh long trắng.
3. Sầu riêng
Sầu riêng được coi là vua của các loại trái cây bởi hàm lượng calo cực cao, nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, loại trái cây này có chỉ số đường huyết rất cao, lên tới 70 nên ăn sầu riêng có thể làm cho lượng đường trong máu tăng đột ngột. Điều này rất nguy hiểm với người bị tiểu đường, đặc biệt là bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Khi ăn vào, hàm lượng đường huyết sẽ tăng cao, gây nguy hiểm cho cả thai nhi và cơ thể mẹ. Những người mắc béo phì, thừa cân cũng không nên ăn sầu riêng trong quá trình mang thai. Nếu vẫn muốn ăn, bạn cần được sự đồng ý của bác sĩ và ăn đúng lượng chỉ định.
4. Táo đỏ
Con người ngày càng chú trọng dưỡng sinh. Mọi người đều biết táo đỏ có tác dụng bổ khí và máu rất tốt.
Nhưng người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn táo đỏ. Tuy táo đỏ không quá ngọt, nhưng táo đỏ tươi chứa đến xấp xỉ 35% đường, táo đỏ phơi khô chứa đến 60% đường.
Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên kiểm soát tốt lượng táo đỏ trong ăn uống thường ngày để tránh đường máu tăng cao.
Việc cần làm để hạ đường huyết
1. Chế độ ăn nhiều chất xơ
Bác sĩ nội tiết Li Aiguo cho biết, chất xơ có chỉ số đường huyết thấp (GI), tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ giúp no lâu, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, trong chế độ ăn hàng ngày, nên lựa chọn các loại ngũ cốc và carbohydrate phức, đặc biệt là các loại rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ.
2. Tập thể dục đều đặn nhưng không quá sức
Tập thể dục có thể làm giảm lượng đường trong máu nhưng người bệnh tiểu đường chỉ nên tập thể dục điều độ. Tập thể dục quá sức dễ dẫn đến tổn thương xương và cơ, cường độ tập luyện cao có thể gây nên bệnh tim mạch. Ngoài ra, việc tập thể dục quá sức có thể khiến adrenaline tiết ra nhiều, khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn.
3. Thư giãn cơ thể, không nên quá lo lắng
Bác sĩ cho biết, sau khi mắc bệnh tiểu đường nhiều người sẽ cảm thấy rất lo lắng cho tình trạng bệnh tật của mình. Nhưng cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến việc ăn, ngủ, làm việc,… khiến thể trạng không tốt, dễ khiến đường huyết tăng cao hơn nữa. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên lạc quan, ổn định cảm xúc để có lợi cho quá trình điều trị sau này và giúp tình trạng bệnh ổn định.
4. Tiêu thụ các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp
Một số người nghĩ rằng đường huyết cao không thể ăn trái cây, tuy nhiên khi đường huyết của người bệnh ở trạng thái ổn định trong thời gian dài, đường huyết không biến động thường xuyên có thể ăn một số loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp.
Tổng hợp
Trí thức trẻ