Bắt chước món ăn ‘trường thọ’ của Vùng Xanh và cái kết ngoài dự đoán
Một cô gái mới đây đã thử làm món súp ‘trường thọ’ của người dân Vùng Xanh và vô cùng bất ngờ với kết quả mình nhận được.
- 19-09-2023Loãng xương là "rào cản trường thọ", sau 50 tuổi bớt uống 2 loại nước, ít ăn 1 thứ để xương chắc khỏe
- 19-09-202360 tuổi thấy lông mày mọc dài thì mừng vội, cứ tưởng dấu hiệu trường thọ, không ngờ bác sĩ lắc đầu thở dài
- 17-09-2023Cụ bà 102 tuổi chia sẻ "công thức" trường thọ: Không ăn 1 thứ và thường làm 1 điều ở siêu thị
Theo một nhà nghiên cứu về tuổi thọ, súp không chỉ là món ăn tuyệt vời cho những ngày thu se lạnh mà còn có thể giúp mọi người sống thọ hơn.
Mới đây, Gabby Landsverk, một nữ phóng viên sức khỏe tại Mỹ, đã thử làm món súp minestrone (1 loại súp rau củ) truyền thống của người Sardinia, Ý. Sardinia là một trong năm khu vực được gọi là Vùng Xanh (những nơi có tỷ lệ người sống thọ trăm tuổi cao nhất thế giới).
Theo Dan Buettner, một tác giả và nhà thám hiểm tiên phong nghiên cứu về Vùng Xanh, chế độ ăn của người dân Vùng Xanh chủ yếu dựa trên thực vật. Công thức nấu ăn của các Vùng Xanh có đầy đủ các thành phần được biết đến với tác dụng tăng tuổi thọ, bao gồm đậu, dầu ô liu và thảo mộc.
Gabby chia sẻ về món súp minestrone: "Mặc dù phải mất một thời gian để thực hiện nhưng đây không phải là một công thức khó. Tôi đã có một bữa ăn thịnh soạn, tốt cho sức khỏe mà tôi không thể ngừng ăn".
Dưới đây là cảm nhận của Gabby sau khi thử chế biến món súp này:
Tưởng khó mà không khó
Nền ẩm thực của các Vùng Xanh nổi tiếng với việc rau là món chính trong bữa ăn.
"Minestrone yêu cầu rất nhiều rau – việc thái rau và dọn dẹp mất khoảng 45 phút", Gabby kể.
Gabby thừa nhận cô đã cho tỏi vào súp theo sở thích thay vì cho một thìa cà phê như hướng dẫn. Sau đó, cô trộn húng quế, rau mùi tây và rau thì là vào và súp bắt đầu có mùi thơm.
Khi tất cả các nguyên liệu đã được cho vào nồi, Gabby hẹn giờ nấu 90 phút. Cô tận dụng thời gian này để pha một tách cà phê và xử lý một số công việc khác.
Khi nồi súp sôi, bạn trai của Gabby liên tục đi vào bếp để hỏi cô đang làm gì và khi nào họ có thể ăn. "Chỉ còn một giờ nữa", Gabby nói.
Cuối cùng, khi Gabby thêm mì ống vào nồi, cô thấy súp đã bắt đầu đặc lại khi rau được nấu chín. "Ngoài ra, tôi cũng đã thêm một số loại rau bổ sung như bí ngòi và rau bina", nữ phóng viên kể.
Vào thời điểm món súp minestrone đã sẵn sàng, Gabby vô cùng hào hứng khi thêm một chút húng quế, dầu ô liu và phô mai romano như hướng dẫn.
"Tôi ngay lập tức hiểu tại sao nghiên cứu của Buettner về Blue Zone lại khiến anh ấy ăn nhiều súp hơn. Anh ấy nói đúng, đó là một bữa ăn vô cùng hấp dẫn", Gabby kể.
Sau thìa súp đầu tiên, Gabby nói "món súp này thật hấp dẫn".
"Món súp phức tạp, với vị đậm đà từ đậu, cà chua và các loại rau củ, đồng thời vẫn giữ được hương vị tươi ngon từ các loại thảo mộc. Tôi sẽ không ngại ăn món súp này mỗi ngày vào bữa trưa nếu tôi chuyển đến Sardinia sống", Gabby nhận xét.
"Là một người đam mê dinh dưỡng, tôi cũng hài lòng với chất dinh dưỡng trong món ăn vì nó chứa đầy chất xơ và protein từ đậu cũng như rất nhiều vitamin từ tất cả các loại rau", Gabby kể.
"Món súp là một ví dụ tuyệt vời về cách làm cho rau củ có hương vị thơm ngon, đặc biệt đối với những người không có nhiều kinh nghiệm nấu nướng".
Hợp với nhiều thực phẩm khác
Gabby thưởng thức món súp với một miếng bánh mì vì cô yêu thích carbs.
Cô chọn bánh mì sourdough – loại bánh mì được làm từ men tự nhiên, không có men công nghiệp. Đây cũng là thực phẩm phổ biến ở Sardinia.
Gabby nói: "Sourdough cũng giàu dinh dưỡng hơn các loại bánh mì khác và ít có khả năng làm tăng lượng đường trong máu hơn do quá trình lên men".
Ngoài ra, theo Gabby, món súp thơm mùi thảo mộc sẽ rất tuyệt nếu dùng chung với một ly rượu vang, và nghiên cứu cho thấy uống rượu vang vừa phải có thể tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với một bữa ăn ngon.
Tuy nhiên, Gabby không kiểm tra giả thuyết này vì lúc đó là đầu giờ chiều của một ngày làm việc.
Là một cách tốt để bổ sung rau
Nếu bạn đang tìm kiếm một cách dễ dàng để chế biến những bữa ăn lành mạnh, có nguồn gốc từ thực vật mà không cần nhiều kinh nghiệm làm bếp thì món ăn này là điểm khởi đầu tốt, theo Gabby.
"Sẽ mất một chút thời gian sơ chế ban đầu cho việc chuẩn bị rau, nhưng kết quả thu được là một bữa ăn lành mạnh cho cả gia đình", Gabby nói.
"Nếu tôi làm lại món ăn này, tôi sẽ sử dụng đậu đóng hộp, vừa tốt cho sức khỏe vừa tiện lợi hơn so với đậu khô. Tôi đã phải lên kế hoạch trước bằng cách ngâm đậu qua đêm", Gabby kể.
"Tôi cũng sẽ tăng gấp đôi lượng đậu vì tôi là người hay đói và ăn rất nhiều để hỗ trợ thói quen tập thể dục của mình. Công thức tôi làm ghi là phục vụ tối đa 10 người, nhưng đó là khoảng 6 phần ăn cho những người tập thể dục".
"Nhìn chung, việc làm thử súp minestrone đã thành công và tôi chắc chắn sẽ thêm nó vào danh sách món ăn mùa đông của mình. Tôi không biết liệu mình có khỏe mạnh hơn sau khi ăn món này hay không, nhưng nó đánh bại các chiến lược kéo dài tuổi thọ tốn kém khác".
"Người yêu của tôi thậm chí còn nói: ‘Em yêu, anh yêu món súp này quá’", Gabby kể.
(Nguồn: Insider)
Phụ nữ số