4 loại thực phẩm đừng nên ăn cùng khoai lang nếu không muốn bị đau bụng, đầy hơi, trào ngược dạ dày
Khoai lang vốn là loại thực phẩm quen thuộc trong các gia đình với hàm lượng chất xơ cao, ít calo nhưng lại cung cấp đa dạng dinh dưỡng. Dù 4 thực phẩm này ăn riêng rẽ đều tốt cả nhưng nếu ăn chung với khoai lang lại khiến bạn gặp phải nhiều khó chịu.
- 10-07-2020Tủ lạnh là nơi bẩn thứ 2 trong ngôi nhà: 3 loại thực phẩm thà bỏ đi chứ đừng nên cho vào tủ lạnh
- 09-07-2020Chuyên gia Vũ Thế Thành nói về hạn sử dụng thực phẩm: "Thật nhức nhối khi nghĩ đến 925 triệu người thường xuyên bị đói"!
- 07-07-20204 loại thực phẩm chứa nhiều ký sinh trùng, không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì đừng nên ăn
Khoai lang rất bổ dưỡng, thậm chí bổ dưỡng gấp mấy lần so với một số loại ngũ cốc, nó giàu protein, polysacarit, carotene, vitamin, axit amin và nhiều dưỡng chất khác. So với gạo, hàm lượng protein trong khoai lang cao gấp 7 lần. Hàm lượng canxi và vitamin B1, B2 trong khoai lang cao hơn cả gạo và bột mì cộng lại.
Vì nó chứa một lượng lớn kali, nên ăn nhiều khoai lang có thể ngăn ngừa huyết áp cao, đột quỵ... ngăn ngừa táo bón và mệt mỏi. Cũng do bổ dưỡng như vậy nên bạn cũng thường thấy khoai lang xuất hiện như loại thực phẩm thay thế cho gạo (trắng) trong các thực đơn giảm cân, ăn kiêng.
Dù vậy, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn những loại thực phẩm này sau khi ăn khoai lang có thể gây khó chịu về thể chất. Dưới đây là 4 loại thực phẩm đừng nên ăn cùng hoặc ăn quá gần sau khi ăn khoai lang.
1. Ngô
Ngô có giá trị dinh dưỡng cao, trong số đó, có hơn 70.6g carbohydrate trên 100g ngô. Các vitamin có trong nó rất cao, cao gấp 5-10 lần so với gạo và lúa mì. Thường xuyên ăn các sản phẩm từ ngô hỗ trợ điều trị cho bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những người có dạ dày yếu tiêu hóa ngô cần tiết ra nhiều axit dạ dày. Nếu bạn đã ăn khoai lang trước đó, tốt nhất không nên ăn ngô vào thời điểm này. Nếu không, dạ dày phải tiết ra quá nhiều axit dạ dày để tiêu hóa cả hai, điều này thậm chí còn tệ hơn và dễ bị trào ngược axit .
2. Trứng
Nhiều người sẽ sử dụng trứng cho bữa sáng, đôi khi ăn với một số hạt thô. Trứng chứa rất nhiều protein và một lượng nhỏ chất béo, các chất dinh dưỡng mà nó chứa dễ dàng được cơ thể hấp thụ.
Việc trứng có thể ăn với khoai lang cùng một lúc hay không thực sự khác nhau. Đối với những người có nhu động và tiêu hóa tốt hơn, cả hai có thể được tiêu thụ cùng lúc dễ dàng. Nhưng đối với những người mắc chứng khó tiêu, tốt nhất không nên ăn hai người cùng nhau. Bởi vì chúng cần một thời gian dài để tiêu hóa protein cao trong trứng, nếu chúng được ăn với khoai lang, nó có khả năng làm tăng gánh nặng đường tiêu hóa và đau bụng .
3. Cà chua
Khoai lang chứa nhiều chất xơ thô. Sau khi ăn khoai lang, cơ thể cần sản xuất nhiều axit dạ dày để tiêu hóa chất xơ và đường. Chỉ cần ăn cà chua, axit citric và các axit hữu cơ khác trong cà chua có thể làm tăng nồng độ axit dạ dày, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Nhưng nếu bạn ăn cà chua sau khi ăn khoai lang, cơ thể sẽ có quá nhiều axit trong dạ dày và gây ra các triệu chứng bất lợi trong dạ dày.
4. Chuối
Chuối chứa chất thiamine, melatonin và các chất dinh dưỡng khác. Thiamine có thể chống lại beriberi và giúp thúc đẩy tiêu hóa. Các vitamin A trong chuối giúp duy trì khả năng sinh sản và sức khỏe mắt của con người.
Mặc dù chuối rất giàu chất dinh dưỡng và có thể giúp tiêu hóa, nhưng không nên ăn chuối trong vòng 1 giờ sau khi ăn khoai lang, nếu không bạn sẽ bị đầy hơi hoặc trào ngược axit dạ dày . Nếu bạn ăn quá nhiều, rất dễ tiêu hóa và ngộ độc mãn tính. Nếu bạn muốn ăn chuối, bạn có thể chọn ăn chuối sau 4 giờ.
Nguồn tham khảo: QQ, Eat This, The Healthy, Metro UK
Tổ quốc