TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 loại thực phẩm TUYỆT ĐỐI không để vào tủ lạnh: Sai lầm nhiều người mắc phải khiến đồ ăn bị hủy hoại chất dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc

08-12-2021 - 06:05 AM | Sống

4 loại thực phẩm TUYỆT ĐỐI không để vào tủ lạnh: Sai lầm nhiều người mắc phải khiến đồ ăn bị hủy hoại chất dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc

Tủ lạnh là một thiết bị gia dụng vô cùng tiện lợi có thể giúp chúng ta kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, tuy nhiên những loại thực phẩm dưới đây không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên lưu ý.

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, chúng ta thường bảo quản rất nhiều loại thực phẩm khác nhau trong tủ lạnh. Tuy nhiên, 4 loại thực phẩm dưới đây không thích hợp cho vào tủ lạnh, nếu vô tình bảo quản trong tủ lạnh không những đẩy nhanh quá trình hư thối, mà còn cực hại cho sức khỏe. 

    1. Khoai tây

Thức ăn đầu tiên không nên bảo quản trong tủ lạnh chính là khoai tây. Nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao khoai tây lại không thích hợp để trong tủ lạnh? Đó là vì khoai tây chứa nhiều tinh bột! Tủ lạnh bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp, nhưng cũng chính vì nhiệt độ quá thấp, men invertase trong khoai tây sẽ bắt đầu phân hủy sucrose bên trong.

Nói cách khác, sucrose sẽ phân hủy thành đường fructose và glucose. Mặc dù hai chất này vẫn có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta nhưng trong khoai tây lại chứa một hợp chất có hại, nếu glucose và fructose kết hợp với chất có hại này trong môi trường nhiệt khi nấu nướng sẽ tạo thành những chất có hại cho cơ thể.

4 loại thực phẩm TUYỆT ĐỐI không để vào tủ lạnh: Sai lầm nhiều người mắc phải khiến đồ ăn bị hủy hoại chất dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc - Ảnh 1.

Khoai tây khi bảo quản ờ nhiệt độ thấp sẽ nảy mầm nhanh hơn, không thể ăn được. Ảnh: Aboluowang

Vì vậy chúng ta nên nhớ rằng không được bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp. Ngoài ra, khi bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp sẽ có xảy ra hiện tượng thủy phân, thúc đẩy quá trình nảy mầm của khoai tây. Do đó mà chất solanin trong khoai tây sẽ vượt quá mức cho phép, không thích hợp để sử dụng. 

Vì vậy, không được bảo quản khoai tây trong tủ lạnh, nếu bạn đang để khoai tây trong tủ lạnh thì nên nhanh chóng lấy chúng ra.

    2. Cà chua

Do tổ chức tế bào bên trong của cà chua tương đối rời rạc, vả lại thành tế bào cà chua rất mỏng nên chứa nhiều phân tử nước tự do, nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ dễ làm cho tế bào bị đông đá và trương to ra, khiến cà chua nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, bảo quản cà chua trong tủ lạnh sẽ khiến vỏ cà chua có vi khuẩn bám vào, có thể gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn sau khi chúng ta ăn phải.

4 loại thực phẩm TUYỆT ĐỐI không để vào tủ lạnh: Sai lầm nhiều người mắc phải khiến đồ ăn bị hủy hoại chất dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc - Ảnh 2.

Cà chua sẻ nhanh hỏng hơn nếu để trong tủ lạnh. Ảnh: Aboluowang

    3. Thực phẩm nướng lò

Xếp thứ ba là thức ăn nướng lò. Thực phẩm nướng rất tươi và ngon, nhưng không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh. Nguyên nhân chính là do tủ lạnh sẽ hút một phần hơi ẩm trong thực phẩm nướng. 

Theo thời gian, những món nướng này sẽ trở nên cứng, không còn mềm hay có vị đồ nướng đặc trưng trước đó. Bên cạnh đó, đồ nướng để trong tủ lạnh cũng mất đi nét đặc trưng của đồ nướng, không còn ẩm xốp và thơm ngon, lúc này món nướng tươi ngon ban đầu không khác gì cục gạch cả. Do đó, bạn nhớ đừng bảo quản đồ nướng trong tủ lạnh nhé!

4 loại thực phẩm TUYỆT ĐỐI không để vào tủ lạnh: Sai lầm nhiều người mắc phải khiến đồ ăn bị hủy hoại chất dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc - Ảnh 3.

Thực phẩm nướng lò khi gặp nhiệt độ thấp sẽ mất ngon, khó ăn. Ảnh: Aboluowang

    4. Dưa chuột (dưa leo)

Nhiều người thắc mắc, tại sao không nên bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh? Chúng ta đều biết rằng nhiệt độ môi trường bên trong tủ lạnh rất thấp, nên dưa chuột sẽ trở nên mềm và thâm đen sau một thời gian dài được bảo quản trong tủ lạnh. 

Nếu cứ bảo quản dưa chuột theo cách này thì chúng sẽ bị thiu, không còn tươi ngon. Hơn nữa với ý thức chăm sóc sức khỏe và ăn uống của người dân, cộng thêm việc giá dưa chuột ngày càng tăng cao, bảo quản dưa chuột không đúng cách không những hại sức khỏe mà còn lãng phí thức ăn, tiền mua thực phẩm.

4 loại thực phẩm TUYỆT ĐỐI không để vào tủ lạnh: Sai lầm nhiều người mắc phải khiến đồ ăn bị hủy hoại chất dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc - Ảnh 4.

Dưa chuột khi bảo quản lạnh sẽ bị thâm đen dẫn đến hư hỏng. Ảnh: Aboluowang

Nên nhớ 4 loại thực phẩm trên tuyệt đối không được cho vào tủ lạnh, để chất lượng thực phẩm được đảm bảo, đồng thời sức khỏe của chúng ta cũng được bảo vệ.


Hoàng Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên