MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 nâng cấp quan trọng nhất trên iPhone 13

15-09-2021 - 14:57 PM | Thị trường

iPhone 13 series sử dụng một con chip mới với hiệu năng mạnh mẽ nhất từ trước đến nay, camera cải tiến, thời lượng pin tốt hơn và màn hình chất lượng hơn. Đây là những điểm nhấn đáng chú ý nhất trong bản nâng cấp lần này của Apple cho iPhone.

Lần thứ 15 trong lịch sử, Apple ra mắt các mẫu iPhone thế hệ mới mang tên iPhone 13. Trong lần ra mắt này, Apple tiếp tục cho ra mắt 4 model gồm iPhone 13, 13 mini, 13 Pro và 13 Pro Max. Đây không phải bản nâng cấp toàn diện của iPhone nhưng vẫn có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng.

Bộ xử lý A15 Bionic mạnh nhất trong lịch sử ngành di động

4 nâng cấp quan trọng nhất trên iPhone 13 - Ảnh 1.

Apple dành một phần lớn thời gian trong buổi thuyết trình để giới thiệu về con chip A15 Bionic và không quên "troll" đối thủ khi cho rằng các hãng khác vẫn đang chơi trò "đuổi bắt" với Apple và đang đi sau đến 2 năm. Con chip mới của Apple được thiết kế dựa trên tiến trình 5 nm+ với 15 tỷ bóng bán dẫn. Bóng bán dẫn là những mạch nhỏ dùng để xử lý và lưu trữ dữ liệu trên chip. So với chip A14 Bionic với 11,8 tỷ bóng bán dẫn, chip A15 Bionic rõ ràng mạnh mẽ hơn nhiều.

Giống thế hệ trước, con chip này có 2 nhân hiệu suất cao và 4 nhân tiết kiệm năng lượng. Theo Apple, con chip này nhanh hơn 50% so với hiệu năng của đối thủ (đối thủ là ai thì hãng không nhắc đến). Chip xử lý đồ hoạ (GPU) của nó cũng nhanh hơn 30% so với đối thủ. Đơn vị xử lý Neural Engine 16 nhân của nó có thể xử lý 15,8 tỷ thao tác mỗi giây.

Nói một cách ngắn gọn, với chip Apple A15 Bionic, iPhone 13 series sẽ tiếp tục bỏ xa các đối thủ trên thị trường ở tốc độ xử lý, đồ hoạ cũng như các tính năng về AI hoặc AR.

Camera thông minh hơn

4 nâng cấp quan trọng nhất trên iPhone 13 - Ảnh 2.

Không ngạc nhiên khi Apple tiếp tục nâng cấp camera cho iPhone. iPhone 13 series giờ đây chụp những bức ảnh nét hơn, chụp thiếu sáng nhanh hơn nhờ cảm biến lớn, khẩu độ cao và hệ thống chống rung quang học nâng cấp.

Apple cũng cung cấp thêm tính năng cho iPhone 13 như chế độ quay video cinamatic. Nhờ con chip A15 Bionic có khả năng xử lý rất mạnh mẽ, trong video demo, Apple cho thấy iPhone có thể lấy nét ở một điểm, sau đó chuyển điểm lấy nét sang một người hoặc vật thể khác ở hậu cảnh, rồi tiếp tục chuyển về tiền cảnh một cách mượt mà. Ở chế độ Cinamatic video, máy sẽ tự động làm điều đó cho bạn. Điều này đồng nghĩa khi mua một chiếc iPhone, bạn có cơ hội trở thành "đạo diễn" một bộ phim của Marvel.

Màn hình chất lượng hơn

4 nâng cấp quan trọng nhất trên iPhone 13 - Ảnh 3.

Điểm dễ nhận thấy nhất là phần notch của iPhone 13 đã được làm gọn hơn – khoảng 20% so với thế hệ iPhone 12. Khi sử dụng, người dùng sẽ cảm thấy bớt khó chịu hơn với phần thừa này. Màn hình cũng trang bị một lớp phủ gốm, giúp nó bền hơn bất cứ loại kính nào khác trên điện thoại – theo Apple.

Màn hình giờ đây cũng có thể thay đổi tỷ lệ làm tươi. Tỷ lệ làm tươi là cách để đo mức độ thay đổi hiển thị hình ảnh của màn hình, tỷ lệ càng lớn đồng nghĩa máy mang đến trải nghiệm mượt hơn, từ xem video, cuộn trang trên Instagram hay Facebook. Tuy nhiên, tỷ lệ làm tươi cao cũng đồng nghĩa máy sẽ tốn pin hơn. iPhone 12 tỏ ra "lạc hậu" so với các đối thủ khi tỷ lệ làm tươi của màn hình chỉ dừng ở mức 60 Hz trong khi hầu hết đối thủ đã dùng màn hình 120 Hz.

Với iPhone 13, tỷ lệ làm tươi tối đa đã được đẩy lên 120 Hz nhưng tuỳ vào tác vụ mà người dùng thực hiện, nó có thể giảm xuống chỉ còn 10 Hz. Điều này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể tiêu thụ về pin.

Thời lượng pin tốt hơn

4 nâng cấp quan trọng nhất trên iPhone 13 - Ảnh 4.

Đây có thể là nâng cấp được chào đón nhất trên iPhone 13. Apple công bố thời lượng pin của các mẫu iPhone mới tốt hơn 1,5 đến 2,5 giờ, tuỳ phiên bản. Có được điều này là nhờ con chip A15 Bionic cũng như cách Apple tối ưu không gian bên trong iPhone để sử dụng được viên pin dung lượng lớn hơn. Nghe thì rất đơn giản nhưng đây là một nỗ lực cực lớn của đội ngũ Apple, bởi với từng thay đổi nhỏ bên trong iPhone, mọi thứ đều phải được tính toán cực kỳ kỹ lưỡng.

Với cương vị là người dùng, tất nhiên bạn không cần quan tâm đến vấn đề đó. Thời lượng pin tiếp tục được nâng cấp là tin vui với nhiều người dùng iPhone bởi từ trước đến nay, ngoài mẫu iPhone Pro Max phần nào khiến họ hài lòng về thời lượng sử dụng, các mẫu còn lại đều có thời lượng sử dụng khá hạn chế.

Ngoài các nâng cấp kể trên thì iPhone 13 Pro và Pro Max cũng có thêm một màu mới mang tên sierra blue để thay thế cho màu xanh dương trên iPhone 12 Pro trước đây. Đây cũng là cách để người dùng phân biệt nhanh giữa iPhone 12 và 13 và rất có thể nó sẽ là màu hot nhất ở thời điểm iPhone mới mở bán.

Đức Nam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên