4 sai lầm thường mắc phải trong chế độ ăn kiêng đang giết chết nhiều người
Chế độ ăn quyết định đến sức khoẻ của con người. Tuy nhiên hiện nay, trong chế độ ăn của nhiều người đang mắc phải những sai lầm nghiêm trọng.
- 08-06-2019Chuyên gia Đông y tiết lộ: Bộ phận vốn là "bảo bối" trong quả vải, chữa được bệnh nhưng chúng ta toàn vứt đi
- 08-06-2019Điểm mặt 7 thói quen gây tổn thương não nghiêm trọng cần dừng ngay lập tức: Thật không may, rất nhiều người mắc phải!
Một vài thay đổi đơn giản có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe của bạn.
Tất cả chúng ta đều biết rằng những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ thường đắt hơn thực phẩm có ít giá trị dinh dưỡng. Nhưng với mức giá quá cao khó với tới của các loại thực phẩm tốt có thể sẽ khiến người tiêu dùng phải mất một số tiền lớn hơn nhiều so với trước đây.
Một báo cáo mới trên tạp chí The Lancet (Mỹ) gây sốc với kết quả công bố rằng có đến 1/5 số ca tử vong trên khắp thế giới có liên quan đến chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng.
Báo cáo cũng đã chỉ ra rằng, trong năm 2017, trên toàn cầu có tới 11 triệu ca tử vong có liên quan đến chế độ ăn uống thiếu chất. Bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư và bệnh tiểu đường loại 2 là một trong những căn bệnh hàng đầu dẫn đến những cái chết đó.
Trong thế kỉ 21, dinh dưỡng trở thành một trong những lĩnh vực tồi tệ nhất của vấn đề sức khoẻ cộng đồng. Ví dụ như tỉ lệ tử vong do ung thư đã giảm ở cả nam giới và nữ giới trên nước Mỹ từ năm 1990 đến 2015.
Nhưng, trong báo cáo mới nhất, các nhà khoa học lại tiếp tục phải nhấn mạnh đến một thực tế đáng báo động rằng ước tính tỉ lệ tử vong liên quan đến chế độ ăn uống tiếp tục tăng lên, trong khi năm 1990 mới chỉ có 8 triệu người.
Trong thực tế số lượng tử vong liên quan đến chế độ ăn uống ngày càng tăng lên, báo cáo của tập chí The Lancet đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ba lời khuyên về dinh dưỡng mà mọi người đang thường xuyên bỏ qua. Đồng thời, cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải loại bỏ ba loại thực phẩm mà con người đang ăn thường xuyên.
Dưới đây là những sai lầm lớn nhất về chế độ ăn uống dẫn đến tử vong nhiều trên thế giới.
1. Không ăn đủ các loại hạt
"Sự thiếu hụt lớn nhất trong lượng tiêu thụ tốt nhất mà cơ thể cần có đến từ các loại hạt", theo thông cáo báo chí của báo cáo mới đây. Nhìn chung, chúng tôi chỉ nhận được khoảng 12% các lời khuyến nghị về việc ăn những loại hạt (theo báo cáo).
Vậy thì, bạn nên tiêu thụ các loại hạt ở mức nào? Mục tiêu tốt nhất theo nghiên cứu là khoảng 21 gram một ngày (trong khi, lượng tiêu thụ trung bình hiện nay mới chỉ khoảng 3 gram mỗi ngày).
Các loại hạt là một nguồn cung cấp tuyệt vời về protein, chất xơ, chất béo có lợi cho tim và vitamin.
"Thay vì ăn những thực phẩm có chất béo bão hòa không lành mạnh, hãy thử thay thế bằng một nắm các loại hạt hoặc một muỗng canh hoặc hai loại hạt phủ lên trên bánh" Mayo Clinic – một tổ chức phi lợi nhuận về y tế học tại Mỹ - khuyến cáo.
2. Bỏ qua sữa
Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, trên toàn cầu, mới chỉ có 16% tiêu thụ đủ lượng sữa được khuyến cáo. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng sữa hàng ngày được đề nghị đặt ở mức là 435 gram.
Trong những năm gần đây đã có một số tranh luận về việc liệu sữa có thật sự tốt cho bạn hay không. Nhưng sữa nguyên chất đang được ủng hộ. Tiêu thụ sữa nguyên chất và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo có tác dụng liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì.
Ngoài ra, sữa nguyên chất có thể giúp trẻ hấp thụ vitamin D hiệu quả hơn. Thậm chí chúng ta không cần nói đến vấn đề này, tất nhiên là sữa cũng có liên quan đến xương chắc khỏe hơn.
3. Ăn quá ít ngũ cốc nguyên hạt
Chúng ta cũng không tốt khi ăn không đủ ngũ cốc nguyên hạt. Lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày đang là 29 gram, nhưng chúng tôi khuyến cáo cơ thể phải nhận được 125 gram mỗi ngày, nghiên cứu cho biết.
Những lợi ích tiềm tàng của việc ăn đủ ngũ cốc bao gồm: giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiêu hóa tốt hơn và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người Mỹ bởi "Lượng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt thấp (dưới 125 gram mỗi ngày) là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong và bệnh tật ở Hoa Kỳ" thông cáo báo chí cho biết.
Hãy đưa những thực phẩm sau vào chế độ ăn uống của bạn khi có thể nhằm tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt đang tiêu thụ lên: gạo nâu, lúa mạch, bột yến mạch, bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất, mì ống lúa mì và bỏng ngô.
4. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm mặn, đồ uống có đường và các loại thịt qua chế biến
Chúng tôi biết rằng bạn đã nghe về những tác dụng phụ khủng khiếp của việc uống quá nhiều soda (các loại đồ uống có ga) - trong trường hợp bạn quên rằng Soda có thể dẫn đến tăng cân, tiểu đường và sâu răng.
Thật không may, đối với chế độ ăn kiêng , soda cũng nên được tránh xa. Soda có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, mất trí nhớ và cả tăng cân.
Quá nhiều natri có thể gây huyết áp cao, đột quỵ và đau tim. Và các loại thịt qua chế biến có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Hy vọng rằng, khi biết được có bao nhiêu người bị giết mỗi năm – 1/5 tổng số ca tử vong – bởi những loại thực phẩm ít dinh dưỡng sẽ giúp bạn bỏ qua soda và thay vào đó là lấy một số loại hạt vào những lần tới bạn tới cửa hàng tạp hoá.
Theo health
Trí thức trẻ