TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 tiêu chí đánh giá chính xác tuổi trung niên của bạn khỏe hay yếu: Hãy xem bạn có đạt không?

19-04-2021 - 10:33 AM | Sống

4 tiêu chí đánh giá chính xác tuổi trung niên của bạn khỏe hay yếu: Hãy xem bạn có đạt không?

Khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi. Nếu bạn không có 4 biến động này, chính là dấu hiệu tuyệt vời về một sức khỏe tốt trong tương lai.

Sau tuổi trung niên, con người dễ mắc chứng "ám ảnh sợ hãi", nhiều người bắt đầu lo lắng về việc cơ thể mình không được khỏe, ngay cả những thay đổi bình thường của cơ thể cũng khiến những người này cảm thấy lo lắng, đây là một vấn đề tâm lý điển hình.

Ngày nay, nhiều người trung niên và cao tuổi sẽ có những triệu chứng tương tự như vậy trong cuộc sống hàng ngày, nhưng trên thực tế, các chuyên gia trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) khuyên bạn không nên quá lo lắng.

Mọi người cần đánh giá thế nào về sức khỏe của mình ở tuổi trung niên? Sau đây là những khía cạnh có tác động nhiều nhất cần được quan sát và giải quyết.

1. Đánh giá tình hình đại tiện

Do suy giảm chức năng thể chất, nhiều người trung niên và cao tuổi sẽ gặp các vấn đề về đường ruột, có người dễ bị táo bón, có người lại dễ bị tiêu chảy, bất kỳ hiện tượng cực đoan nào cũng ảnh hưởng tương đối lớn đến cơ thể.

Vì vậy, nếu mọi người vẫn thấy rằng, bản thân mình sau tuổi trung niên đi tiêu tương đối suôn sẻ và thời gian tương đối cố định, thì có nghĩa là đường ruột vẫn còn rất khỏe mạnh, và không cần phải lo lắng về bệnh tật vào thời điểm này.

2. Đánh giá sự thay đổi chiều cao

Sau khi một người bước vào tuổi trung niên, chiều cao của họ dần trở nên thấp hơn theo thời gian, đây là triệu chứng phổ biến của nhiều người trung niên và cao tuổi.

Trên thực tế, triệu chứng này không hề có mối quan hệ trực tiếp nào đến sức khỏe thể chất, nhưng nó mang ý nghĩa cảnh báo rằng mật độ cơ và xương của cơ thể bắt đầu suy giảm dần, tốc độ mất cơ diễn ra quá nhanh có thể là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này.

Vì vậy, nếu nhận thấy chiều cao của mình ngày càng thấp thì phải chú ý bổ sung kịp thời lượng canxi và duy trì thời gian vận động thể dục thể thao hợp lý.

3. Quan sát chất lượng giấc ngủ

Tình trạng giấc ngủ giúp ích cho sức khỏe con người ở một mức độ nhất định, dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa thì vấn đề chất lượng giấc ngủ cũng không thể không nhắc đến.

Nếu một người nhận thấy nhu cầu thời gian ngủ của mình bắt đầu giảm sau tuổi trung niên, và thức dậy sớm hơn vào ban đêm, dễ đi ngủ sớm vào ban đêm hoặc mắc các triệu chứng mất ngủ, thì những vấn đề này có nghĩa là cơ thể đang bắt đầu già đi.

Ngoài ra, nhiều người dễ mắc các bệnh khác nhau do ngủ không đủ giấc. Nếu bạn vẫn có giấc ngủ tốt, đều đặn, đúng giờ, dễ đi vào giấc ngủ, thì xin chúc mừng bạn.

 4 tiêu chí đánh giá chính xác tuổi trung niên của bạn khỏe hay yếu: Hãy xem bạn có đạt không? - Ảnh 1.

4. Quan sát sự rụng tóc

Nhiều người cho rằng lão hóa sẽ khiến tóc rụng ngày càng nhiều, nhưng thực tế, rụng tóc là một trong những mắt xích trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, tóc có thời kỳ nghỉ ngơi và thời kỳ sinh trưởng của tóc khiến cho tóc mọc và rụng theo chu kỳ, điều này là điều bình thường.

Tuy nhiên, sau hơn nửa trăm năm, người ta nhận thấy tình trạng rụng tóc ngày càng nghiêm trọng, da đầu mỏng đi đáng kể, lượng tóc bắt đầu giảm đi đáng kể, thì tình trạng này phần lớn liên quan đến rối loạn hormone trong cơ thể, đồng thời có liên quan đến một số bệnh mãn tính, nên đi khám và điều trị ngay, kiểm tra sức khỏe định kỳ để biết nguyên nhân.

 4 tiêu chí đánh giá chính xác tuổi trung niên của bạn khỏe hay yếu: Hãy xem bạn có đạt không? - Ảnh 2.

Trên thực tế, sau khi một người bước vào tuổi trung niên, cơ thể con người sẽ lặng lẽ âm thầm trải qua một số thay đổi, nhưng hầu hết những thay đổi này đều ở trạng thái mà họ có thể chấp nhận và hiểu được, và một số thay đổi có thể bị cơ thể con người bỏ qua.

Tuy nhiên, nếu một người phát hiện ra những thay đổi nào đó của cơ thể sau tuổi trung niên mà không thể bỏ qua thì phải quan sát trạng thái của mình để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên