5 công dụng “thần thánh” của loại quả quen thuộc mà giá lại rẻ bèo: Chống ung thư, hạ đường huyết, cực tốt cho tim mạch
Dâu tằm là giống cây quen thuộc và có thể sử dụng từ thân, lá đến quả. Đặc biệt, quả dâu tằm còn có nhiều công dụng bất ngờ đối với sức khỏe mà ít người biết.
- 01-04-2022Loại rau trường thọ của người Nhật: Dùng làm đẹp hay bồi bổ nội tạng đều vô cùng hiệu quả, ở Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ mà chưa biết tận dụng
- 01-04-20223 THÓI QUEN của nam giới sau 30 tuổi khiến "u xơ tuyến tiền liệt" nhanh tìm tới, bổ sung 5 thực phẩm mỗi ngày để tạo "rào chắn" trước căn bệnh phiền toái
- 01-04-2022Táo đỏ là “thần dược” bổ phổi, kết hợp thêm 2 thứ giúp thải độc, dưỡng tim mạch, F0 khỏi bệnh nên bồi bổ ngay hậu Covid
Dâu tằm là một trong những loại quả quen thuộc đối với người dân Việt Nam đặc biệt là ở miền Bắc. Quả dâu tằm được tạo thành từ nhiều hạt nhỏ, có hình dạng thuôn dài, khi chín có màu nâu đỏ hoặc tím sẫm.
Loại quả này không có quanh năm mà chín theo mùa. Thời gian dâu tằm chín thường rơi vào khoảng tháng 3 tháng 4 dương lịch. Giá của loại quả này giao động từ 30.000 đến 70.000 đồng/kg.
Dâu tằm có thể ăn sống hoặc chế chiến thành nhiều món ăn khác nhau. Vì vậy nó được rất nhiều người ưa thích.
Thường thức dâu tằm đã lâu nhưng không phải ai cũng biết món ăn còn có rất nhiều chức năng và công dụng tốt cho sức khỏe. Đây là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại vitamin và caroten, protein, acid hữu cơ, vitamin B1, vitamin C, carotene, chất chống oxy hóa, chất xơ...
Dưới đây là 5 công dụng tiêu biểu nhất của loại quả này:
1. Phòng chống ung thư
Các hợp chất như phytonutrient, anthocyanins, polyphenolic, vitamin A,... có trong loại quả tự nhiên này có công dụng chống lại hoạt động gốc tự do có hại đối với tế bào khỏe mạnh, từ đó giúp ngăn ngừa, kiểm soát và đẩy lùi các tế bào ung thư. Những chất này có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư da, ung thư tuyến giáp và ung thư tuyến tiền liệt.
2. Kiểm soát đường huyết
Dâu tằm chứa hợp chất 1 deoxynojirimycin (DNJ). Nó có khả năng ức chế một loại enzyme trong ruột phá vỡ carbs, một loại đường làm tăng mức đường huyết nhanh chóng gây nguy hiểm cho những người bị bệnh tiểu đường. Vì vậy quả dâu tằm rất có lợi trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường.
3. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hàm lượng vitamin C cao có trong dâu tằm giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Không chỉ vậy, nó còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt đại thực bào thông qua thành phần alcaloid có trong chúng. Đại thực bào là thành phần có trong hệ miễn dịch tự nhiên, giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.
4. Tốt cho tim mạch
Uống nước dâu tằm thường xuyên sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu. Các chất chống oxy hóa, polyphenol hay flavonoid trong nước dâu tằm cũng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy cho hệ tim mạch phát triển khỏe mạnh.
5. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Dâu tằm có chứa nhiều vitamin A, C, E cùng với lutein, beta carotene, zeaxanthin, và alpha carotene, giúp chống lại quá trình oxy hóa, để da mịn màng, tóc đen bóng và khỏe mạnh hơn.
Nhịp sống kinh tế
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần