TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 phương pháp thần kỳ đã cứu rỗi đời tôi khỏi hàng thập kỷ chống chọi với rối loạn lo âu: Tạm biệt mất ngủ, xua tan cảm giác khó chịu

29-08-2020 - 06:33 AM | Sống

5 phương pháp thần kỳ đã cứu rỗi đời tôi khỏi hàng thập kỷ chống chọi với rối loạn lo âu: Tạm biệt mất ngủ, xua tan cảm giác khó chịu

Bạn thường xuyên chìm sâu trong nỗi sợ hãi vô hình, cơ thể mệt mỏi, khó chịu? Hãy cẩn thận với chứng bệnh lo âu.

Dưới đây là chia sẻ của nhà văn Barry Davret. Anh được biết tới là biên tập viên mảng Kỹ năng sống của Medium, cây viết hàng đầu về tình yêu, sức khỏe tâm thần, bài học cuộc sống...

Hai năm trước, tôi đến văn phòng bác sĩ tâm lý học để tìm sự giúp đỡ. Đã nhiều tuần kể từ lần cuối tôi ngủ được hơn ba tiếng trong ngày. Dù đã đương đầu với chứng mất ngủ trong suốt 30 năm nhưng đây là lần đầu tiên tôi bỏ cuộc và tìm đến các giải pháp y học.

Những nỗ lực, giải pháp giúp tôi có được những giấc ngủ tạm thời nhưng rồi lại mất ngủ. Cảm thấy không còn cách nào khác, tôi bỏ cuộc và nghĩ mình sẽ phải sống thế này mãi.

Vài tháng sau, tôi tình cờ tìm thấy một bài báo về chứng rối loạn lo âu. Tôi nhận ra đó là nguồn gốc vấn đề của tôi. 

Chúng ta luôn gặp những thời điểm, khoảnh khắc làm cơ thể run rẩy, đổ mồ hôi dữ dội và mất khả năng suy nghĩ thấu đáo. Nỗi lo lắng đã là bạn đồng hành của tôi từ khi còn nhỏ nhưng đến tuổi 40 tôi mới thấy sự ảnh hưởng tiêu cực từ nó.

Và dưới đây là 5 điều giúp tôi chiến thắng chứng rối loạn lo âu.

1. Chỉnh khung nhận thức của mình

Chỉnh khung nhận thức là một kỹ thuật được sử dụng trong trị liệu nhằm giúp người bệnh xây dựng cách nhìn nhận khác đi về một tình huống, con người hoặc mối quan hệ bằng cách thay đổi ý nghĩa của nó. Chiến lược này thường được các nhà tâm lý học sử dụng để giúp khách hàng nhìn nhận tình huống từ một góc độ khác so với góc nhìn hiện tại của họ.

Theo thời gian, tôi nhận ra cơn ác mộng tồi tệ nhất là những suy nghĩ trong sự lo lắng sẽ không bao giờ xảy ra. Tôi hiểu được nỗi lo lắng là sự lãng phí thời gian và năng lượng.

2. Những bức thư "độc" 

Bạn đang tức giận vì sếp đối xử với mình như một đứa trẻ hay người bạn thân quên không mời tới dự tiệc. Thay vì suy nghĩ tiêu cực, bạn thử nghĩ mình nên phản ứng như thế nào và điều hòa nó thay vì chịu đựng.

Và đây là "lối thoát": 

Nhiều thế kỷ trước, Benjamin Franklin đã viết bức thư tức giận cho một người bạn của mình ở Quốc hội Anh. Nhưng thay vì gửi nó, ông vứt nó vào ngăn kéo. Hành động đó làm anh ta bớt giận dữ.

Ông không phải là người lịch sử duy nhất sử dụng những bức thư giận dữ. Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gọi nó là những bức thư "nóng bỏng".

Khi ai đó nói hay làm gì đó kích thích bạn, đừng giữ cơn giận hay cố gắng trả đũa. Hít một hơi thật sâu, lấy một cây bút và tờ giấy và viết hết tất cả ra.

Một khi đã hoàn thành, đọc nó và xé nó ra, bạn sẽ không còn ham muốn trả thù hay tức giận nữa.

5 phương pháp thần kỳ đã cứu rỗi đời tôi khỏi hàng thập kỷ chống chọi với rối loạn lo âu: Tạm biệt mất ngủ, xua tan cảm giác khó chịu - Ảnh 1.

3. Vượt qua tâm lý bản thân

Nỗi sợ hãi gây ra lo lắng, ngăn cản chúng ta theo đuổi mục tiêu và ước mơ của mình.

Việc cảm thấy sợ hãi khi một bầy sư tử đói dồn ép bạn là điều hợp lý, thậm chí hữu ích, nhưng chính nỗi sợ vô lý mới là vấn đề:

Tôi muốn rủ anh ấy đi chơi, nhưng tôi sợ anh ấy sẽ nói không.

Tôi biết mình nên gọi lại để chốt đợt bán hàng đó, nhưng tôi sợ cô ấy sẽ phản ứng.

Để vượt qua nỗi sợ hãi phi lý, bạn chỉ cần đánh lừa bộ não của mình. Kỹ thuật này nghe sẽ ngớ ngẩn nhưng có tác dụng. Bạn sẽ áp dụng đặc tính của người thử nghiệm.

Hình dung bạn trong chiếc áo khoác trắng phòng thí nghiệm, tay cầm một cái bìa kẹp hồ sơ. Bạn đang chạy một thử nghiệm. Thí nghiệm là thứ mà bạn sợ hãi. Là người thử nghiệm, bạn vẫn không bị ràng buộc với một kết quả cụ thể. Bạn chỉ quan tâm đến việc tạo ra một kết quả để phân tích sau này.

Hãy tưởng tượng bạn đang cầm bảng giấy, sẵn sàng ghi lại kết quả, rồi sau đó, thực hiện hành động mà bạn sợ hãi. Khi kết thúc, hãy hình dung bạn đang ghi kết quả.

4. Triết lý người đi tắm biển

The Beach-comber là một bức tranh biếm họa về một anh chàng vô tư đang đi dạo trên bãi biển mà không cần quan tâm đến thế giới. 

Đó có lẽ không phải là cuộc sống mà bạn muốn sống. Nhưng chúng ta có thể học hỏi từ người chải tóc trên bãi biển và triết lý của anh ấy. Nó có thể giúp bạn vượt qua cảm giác ám ảnh rằng thế giới đang đòi hỏi nhiều hơn những gì bạn có thể cho.

Khi bạn cảm thấy thế giới đòi hỏi quá nhiều ở bạn, hãy hít thở sâu. Lấy giấy bút. Viết ra tất cả mọi thứ góp phần vào sự choáng ngợp của bạn, nghĩa vụ, lời chỉ trích và cuộc đấu tranh giữa các cá nhân. 

Đối với mỗi người, hãy tự hỏi bản thân, "Nếu tôi bỏ qua điều này, điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra là gì? Tôi có thể sống với điều đó không?".

Đối với tất cả những gì bạn đã trả lời "Có", hãy nói to, "Tôi không quan tâm" và đặt nó thành lời của riêng bạn.

Đối với bất cứ điều gì bạn trả lời "Không", hãy viết ra một kế hoạch để giải quyết từng mục. Sau một thời gian, bạn sẽ có thể thực hiện bài tập này trong tâm trí của mình. Bạn sẽ xác định được ngay tất cả những thứ nhỏ nhặt không quan trọng.

5 phương pháp thần kỳ đã cứu rỗi đời tôi khỏi hàng thập kỷ chống chọi với rối loạn lo âu: Tạm biệt mất ngủ, xua tan cảm giác khó chịu - Ảnh 2.

5. "Thần dược" thời gian 

Thomas Edison đã viết rằng "Suy nghĩ tốt nhất đã được thực hiện trong sự cô độc. Điều tồi tệ nhất đã được thực hiện trong tình trạng hỗn loạn ". Nhưng Edison không sống ở thế kỷ 21. 

Hãy coi thời gian thiêng liêng như sự cô độc trong tâm trí - một sự ngắt kết nối với thế giới trong khi tham gia vào hoạt động mang lại cho bạn sự bình yên và nâng cao nhận thức.

Trong ba mươi phút mỗi ngày, hãy tự cô lập mình với những người khác, ngắt kết nối với công nghệ và tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ, đạp xe. Giải phóng bản thân khỏi bất kỳ mục tiêu sản xuất nào và dành thời gian trân trọng mọi thứ bạn có trong cuộc sống.

Trong ba mươi phút của bạn, bạn sẽ nhận ra rằng bất cứ điều gì có thể làm phiền bạn, không quan trọng nhiều. Bạn sẽ kết thúc phiên của mình với cảm giác sảng khoái và bình tĩnh. Bạn sẽ đánh giá cao nó như một liều thuốc tiên hàng ngày của bạn để giải tỏa bất an, căng thẳng và lo lắng.

*Theo Medium

Hữu Bách

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên