5 'sát thủ' hại gan nhất không phải ai cũng biết - và đâu là những 'dũng sĩ' hàng đầu?
Trang thông tin về sức khỏe hàng đầu của Mỹ liệt kê 5 thực phẩm được cho là 'sát thủ' hại gan mà hầu như ai cũng vô tình mắc phải trong sinh hoạt hằng ngày.
- 14-10-20205 loại cá vốn đã bổ dưỡng, giá lại rẻ bèo nay còn ăn đúng vào mùa thu thì tốt gấp bội cho sức khỏe
- 14-10-2020Chuyên gia tiết lộ cách ăn thịt "thông minh": Không chỉ tăng cơ, giảm mỡ, mà còn khỏe hơn
- 14-10-2020Đây là 7 món "bổ tựa nhân sâm" mà bác sĩ khuyên nên ăn vào bữa sáng để vừa ngừa bệnh lại giảm cân
Các món ăn bạn ăn hằng ngày có thể có tác động rất lớn với sức khỏe. WebMD,trang tin về sức khỏe hàng đầu của Mỹ, vừa đăng tải một bài viết về các loại thực phẩm tốt nhất và tệ nhất đối với lá gan của bạn.
Những thực phẩm hại gan nhất
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Đồ ăn nhanh như khoai tây chiên và hamburger là những 'sát thủ' hại gan hàng đầu. Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa khiến gan phải làm việc ‘cật lực’. Qua thời gian, thói quen này có thể dẫn tới viêm gan và thậm chí xơ gan.
Đường
Ăn quá nhiều đường có thể khiến gan chịu hậu quả. Một trong những chức năng của gan là chuyển hóa đường thành chất béo. Nếu bạn ăn đường ‘vô tội vạ’, gan tạo ra quá nhiều chất béo dư thừa. Về lâu về dài, bạn có thể mắc những căn bệnh như gan nhiễm mỡ.
Muối
Cơ thể cần một lượng muối nhất định. Nhưng ăn quá nhiều muối có thể là mối nguy với gan. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều natri có thể dẫn đến xơ hóa gan - giai đoạn đầu của xơ gan.
Có một số bí quyết đơn giản để cắt giảm muối: tránh thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói hoặc thịt nguội, chọn rau tươi thay vì rau đóng hộp.
Rượu
Mọt trong những 'sát thủ' hại gan đáng sợ nhất là rượu bia. Uống quá nhiều rượu có thể khiến gan tổn thương. Dần dần, thói quen này có thể dẫn tới xơ gan. Cho dù bạn chỉ thỉnh thoảng ‘nhậu’, lá gan vẫn phải làm việc quá sức. Hãy cố gắng hạn chế uống rượu: 1 ly/ngày với phụ nữ hoặc 2 ly/ngày với nam giới.
Thực phẩm đóng gói
Các món ăn đóng gói như bim bim, khoai tây cắt lát chiên, thường chứa nhiều đường, muối và chất béo. Cắt giảm những món này có thể giúp giảm gánh nặng cho gan.
Những "dũng sĩ" bảo vệ gan hàng đầu
Yến mạch
Thực phẩm nhiều chất xơ như yến mạch có thể giúp gan hoạt động tốt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng yến mạch có thể giúp giảm cân và mỡ thừa, nhờ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
Bông cải xanh
Hãy ăn thật nhiều rau nếu bạn muốn có lá gan khỏe mạnh. Đặc biệt, bông cải xanh là 'dũng sĩ' bảo vệ gan rất tốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có thể giúp bạn phòng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Cà phê
Nếu bạn thích uống cà phê, bạn chắc hẳn sẽ vui mừng khi biết cà phê có thể giúp lá gan khỏe mạnh hơn. Theo một số nghiên cứu, việc uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có thể giúp bảo vệ lá gan khỏi những tổn thương gây ra bởi uống rượu hoặc ăn uống không lành mạnh. Nghiên cứu khác thậm chí còn cho thấy cà phê có khả năng giảm nguy cơ ung thư gan.
Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa được gọi là catechin. Nghiên cứu cho thấy nó có thể bảo vệ bạn khỏi một số loại ung thư, bao gồm ung thư gan. Bạn sẽ nhận được nhiều catechin hơn nếu uống trà xanh nóng.
Nước lọc
Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho lá gan của mình là giữ cân nặng vừa phải. Uống nước lọc thay vì nước ngọt là một thói quen tốt.
Hạnh nhân
Các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân, cung cấp lương vitamin E dồi dào. Vỉtamin E có thể giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Hạnh nhân cũng rất tốt cho trái tim của bạn. Vì thế mỗi khi thèm ăn vặt, hãy thử ăn một nắm tay hạnh nhân!
Các loại thảo mộc và gia vị
Bạn muốn bảo vệ gan và tim cùng lúc? Hãy rắc một ít lá oregano, xô thơm hoặc hương thảo vào thức ăn của mình. Lợi ích bổ sung: chúng giúp bạn cắt giảm lượng muối trong các món ăn. Quế, bột cà ri và bột thì là Ai Cập cũng rất tốt.
(Nguồn: WebMD)
Pháp luật và Bạn đọc