6 loại thực phẩm là “thuốc bổ tự nhiên” cho hệ miễn dịch, chăm ăn để tránh xa bệnh tật
Có những loại thực phẩm cực dễ kiếm có thể giúp cho hệ miễn dịch của bạn luôn khỏe mạnh.
- 08-05-2023Chủ gara ô tô bán 2 căn nhà 37 tỷ đồng để đầu tư bất động sản, thực hiện giấc mơ tự do tài chính: Chỉ một phút tham, tôi đưa mình về vạch xuất phát
- 08-05-2023Đời người có 3 bẫy tham chớ dại mà dính vào: Người khôn ngoan biết tỉnh táo giữ mình để không gặp tai hoạ
- 06-05-2023Bỏ phố về quê, những người trẻ ở quốc gia này đang làm "con cái toàn thời gian" để đổi lấy chỗ ăn ở miễn phí trong chính căn nhà của mình
Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là gốc rễ để có một hệ miễn dịch tốt, chống lại bệnh tật. Những vi khuẩn có trong đường ruột ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa thức ăn còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn có hại.
Mọi người thường nghe tới ăn nhiều các loại thực phẩm lên men, chẳng hạn như kim chi, sữa chua, giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn có trong đường ruột. Tuy nhiên, 6 loại thực phẩm khác dưới đây cũng có lợi ích tương tự.
1. Đậu phộng
Đậu phộng là một nguồn giàu Ruminococcaceae - một nhóm vi khuẩn giúp ích cho quá trình chuyển hóa của gan cũng như chức năng của hệ miễn dịch.
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng cho thấy mỗi ngày chỉ cần ăn 28g đậu phộng vào các bữa phụ sẽ giúp tăng cường số lợi khuẩn có trong đường ruột.
2. Gia vị
Hiện nay, khoa học đã chứng minh được lợi ích sức khỏe của các loại gia vị và thảo mộc thường được ưa chuộng trong ẩm thực Ấn Độ hoặc một số nước Đông Nam Á.
Trong một nghiên cứu của Khoa khoa học dinh dưỡng, Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), những người tham gia được cung cấp cho một số loại gia vị và thảo mộc như quế, gừng, thì là, nghệ, hương thảo, húng quế và cỏ xạ hương với liều lượng khác nhau. Sau 4 tuần, số lượng lợi khuẩn đường ruột ở những người tham gia tăng đáng kể, đặc biệt ở những người dùng từ ½ - ¾ muỗng cà phê gia vị mỗi ngày.
Thêm các loại thảo mộc và gia vị vào bữa ăn của bạn là rất tốt, nhưng chúng có thể biến chất nếu để quá lâu hoặc nếu không được bảo quản đúng cách. Thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị khác nhau. Mọi người nên bảo quản chúng trong hộp kín ở nơi mát mẻ, tránh những nơi có nhiệt độ cao.
3. Thực phẩm giàu prebiotic
Prebiotic là một loại chất xơ nuôi các vi khuẩn thân thiện có trong hệ tiêu hóa. Các loại thực phẩm giàu prebiotic gồm nấm, hành, tỏi, măng tây, táo và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Những loại thực phẩm này chứa chất xơ hòa tan, đóng vai trò là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
4. Dầu ô liu nguyên chất
Một nghiên cứu mới cho thấy dầu ô liu nguyên chất cũng có tác dụng nuôi dưỡng lợi khuẩn có trong đường ruột.
Bạn có thể thêm dầu ô liu vào salad, súp, sinh tố hoặc rưới lên bánh mì nướng thay cho bơ.
5. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật
Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật là cách tốt nhất để đa dạng hệ lợi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, mọi người không nên chỉ ăn một số loại rau, củ, quả nhất định. Thay vào đó, nên đa dạng các loại thực phẩm này, đặc biệt nên ăn ít nhất 2 loại khác nhau trong một bữa ăn.
6. Socola đen và rượu vang đỏ
Cả socola đen và rượu vang đỏ đều chứa các hợp chất thực vật có tên là polyphenol. Theo vị giáo sư nổi tiếng Tim Spector, 2 loại thực phẩm này giống như nguồn nhiên liệu cực mạnh cho các lợi khuẩn có trong đường ruột. Tuy nhiên, cần lưu ý dùng với lượng vừa phải như 1 ly rượu vang đỏ cỡ nhỏ và 1 vài miếng socola đen có ít nhất 70% cacao để tránh ‘lợi bất cập hại’.
Nguồn: Telegraph
Trí Thức Trẻ