6 loại thực phẩm ngon-bổ-rẻ, được mệnh danh là “vệ sĩ của tim”: Bổ sung mỗi ngày giúp trái tim khỏe mạnh, tuổi thọ sẽ ưu ái bạn hơn
Khi chúng ta già đi, các cơ quan khác nhau của cơ thể sẽ bị lão hóa, đặc biệt chức năng của cơ tim. Mà tim là một cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Chỉ khi tim khỏe thì máu mới được vận chuyển đến các bộ phận khác, cơ thể mới dồi dào sức sống.
Ngày nay, chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại, bận rộn và thường lựa chọn những món ăn nhanh nhằm tiết kiệm thời gian.
Bạn có biết rằng những loại đồ ăn nhanh thường có chứa rất nhiều dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe tim mạch.
Dù có bận rộn đến mấy, bạn cũng nên cố gắng bổ sung thật nhiều thực phẩm tốt cho tim mạch.
Dưới đây là những thực phẩm được mệnh danh "vệ sĩ của tim", sử dụng mỗi ngày, trái tim như tuổi đôi mươi.
1. Cải bó xôi
Đây là một trong những thực phẩm phổ biến trên bàn ăn của mỗi gia đình.
Cải bó xôi có chứa nitrit nên khi vào cơ thể người, chất này có thể chuyển hóa thành oxit nitric giúp cơ thể người mở rộng mạch máu và thông các động mạch.
Ngoài ra, cải bó xôi còn chứa một lượng lớn axit folic, kali, lutein giúp cải thiện lưu lượng máu, từ đó tránh tắc nghẽn mạch máu tim, ngăn ngừa động mạch bị hóa vôi và thậm chí bảo vệ xương khỏi bị gãy.
Bên cạnh đó, cải bó xôi còn kết hợp với axit mật trong đường tiêu hóa, giúp làm giảm cholesterol trong cơ thể, do đó sẽ bảo vệ tim luôn khỏe mạnh.
2. Yến mạch
Ngũ cốc nguyên hạt giúp tim luôn khỏe mạnh và duy trì cân nặng. Nhờ có cảm giác no lâu khi ăn, bạn sẽ không ăn vặt và không tăng cân. Ảnh: Internet
Bột yến mạch là một loại ngũ cốc thô, vì chứa nhiều chất xơ, tạo cảm giác no lâu nên rất được những người giảm cân ưa chuộng.
Thực tế, bột yến mạch không chỉ thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa mà còn ngăn ngừa bệnh tim, giảm nguy cơ bị tim mạch và đột quỵ.
Ngoài ra, bột yến mạch cũng chứa axit β-glucan và axit lingluca. Axit β-glucan có thể loại bỏ cholesterol trong mạch máu và axit lingluca ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Do đó, đảm bảo sức khỏe của tim.
3. Sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành không chứa cholesterol, tốt cho tim mạch. Ngoài ra, đạm đậu nành còn giảm cholesterol xấu, giảm xơ vữa động mạch, vốn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý tim mạch. Ảnh: Internet
Có rất nhiều loại sản phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành… thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Loại thực phẩm này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho tim mạch.
Vì các sản phẩm từ đậu nành rất giàu axit lanh có tác dụng hạ cholesterol và giảm độ nhớt của máu. Từ đó đảm bảo lưu thông máu, giảm gánh nặng cho tim.
Đặc biệt trong trường hợp lượng máu cung cấp cho cơ tim không đủ, ăn một số loại đậu đúng cách còn có thể làm giảm các triệu chứng như tức ngực, hồi hộp, khó thở.
4. Khoai tây
Khoai tây rất dễ chế biến và có hương vị thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt, khoai tây rất giàu vitamin, natri, kali. Ăn đúng liều lượng mỗi ngày có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời điều hòa chức năng co bóp của tim và mạch máu não, chống xơ cứng động mạch.
5. Cá và hải sản
Hải sản là một nguồn thực phẩm vô cùng dinh dưỡng, chỉ cần chúng ta ăn uống một cách khoa học, hợp lý, không lạm dụng quá nhiều thì sức khỏe của trái tim sẽ được cải thiện rõ rệt. Ảnh: Internet
Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi... là các thực phẩm rất tốt cho tim mạch.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong mỡ cá và thủy hải sản, nói chung là mỡ của động vật máu lạnh có chứa nhiều chất béo omega-3 rất hữu dụng trong việc làm giảm lượng triglycerit. Đây là một chất béo có hại, dễ gây xơ vữa mạch máu. Mạch máu bị xơ vữa thì dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Vì thế, ăn cá và hải sản rất có lợi cho tim.
Tuy nhiên, để bảo vệ tim mạch, mọi người cũng nên ăn cá với lượng vừa phải, đặc biệt là các loại cá biển sâu như cá chỉ vàng, cá hồi, cá thu Tây Ban Nha…
6. Thực phẩm từ hạt
Hầu hết tất cả các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ cười... đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim. Ảnh: Internet
Một phát hiện đáng ngạc nhiên từ nghiên cứu dinh dưỡng là những người thường xuyên ăn các loại hạt sẽ ít có nguy cơ bị đau tim hoặc chết vì bệnh tim hơn những người không hoặc ít khi ăn chúng. Nếu bạn đang cố gắng theo một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, vậy thứ tốt nhất bạn có thể bổ sung cho cơ thể của bạn là các loại hạt.
Hầu hết tất cả các loại hạt đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim như: vitamin E, axit béo omega-3, chất xơ và chất béo không bão hòa. Bên cạnh đó, vai trò của chúng có thể giúp giảm cholesterol, tiêu viêm, cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Bên cạnh đó, mặc dù các loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng nhưng chúng lại chứa quá nhiều calo, do đó không nên tiêu thụ với số lượng lớn. Trong trường hợp bình thường, lượng tiêu thụ hàng ngày có thể được kiểm soát trong vòng 10g.
Tựu chung lại, tim là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người. Muốn cơ thể luôn ở trong trạng thái khỏe mạnh thì phải có các biện pháp để duy trì hoạt động của tim.
Đối với cách tiếp cận cụ thể, ngoài việc tập thể dục điều độ, duy trì một thái độ tốt và khám sức khỏe thường xuyên, bạn cũng phải bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết từ chế độ ăn uống của bạn.
Theo Abolowang