6 thực phẩm tốt ngang insulin, hạ đường huyết tự nhiên, an toàn cho người tiểu đường: Có thứ vị ngọt vẫn được gọi tên
Dưới đây là các thực phẩm có khả năng kiểm soát đường huyết tốt, không gây ra tình trạng đường huyết tăng vọt.
- 27-02-2024Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cảnh báo: KHÔNG dùng đồng hồ thông minh và nhẫn thông minh để đo lượng đường trong máu, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng
- 24-02-2024Phụ nữ sau tuổi 40 ăn đều 11 siêu thực phẩm sau thì khỏi lo già hay sợ xấu
- 23-02-2024Bác sĩ tim mạch chỉ đích danh 1 loại thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng kẻo mỡ máu tăng cao
Kiểm soát đường huyết là 1 trong những yếu tố quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Mỗi chúng ta đều cần lưu ý lượng đường trong máu, tránh khiến chỉ số này tăng lên đột ngột gây ảnh hưởng đến cơ thể. Một trong những cách hữu hiệu để chúng ta kiểm soát đường huyết chính là quan tâm đến chế độ ăn uống, sinh hoạt.
Trong các thực phẩm chúng ta thường tiêu thụ, có tới 6 loại giúp kiểm soát đường huyết tự nhiên, an toàn cho người tiểu đường.
1. Óc chó
Quả óc chó là 1 trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì tác động tích cực đến sức khỏe con người. Theo nhiều nghiên cứu, chúng có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả, giảm nồng độ insulin lúc đói, ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng vọt. Bởi vậy, đây là thực phẩm mà người tiểu đường có thể sử dụng.
Theo nghiên cứu của Trường Đại học Yale, Mỹ, quả óc chó còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của 34 người bệnh tiểu đường ăn quả óc chó mỗi ngày trong vòng 8 tuần liên tục.
2. Việt quất
Quả việt quất có vị ngọt nhưng vẫn mang đến tác dụng kiểm soát đường huyết. Trong 148 gram việt quất chỉ chứa 15 gram đường, bởi vậy chúng không khiến lượng đường trong máu tăng vọt, khó kiểm soát. Trường Đại học Prince Edward, Canada đã đưa ra kết quả nghiên cứu sau khi theo dõi sức khỏe của 54 người bệnh tiểu đường type II. Nghiên cứu cho thấy những người bệnh này sau khi ăn quả việt quất thường xuyên trong vòng 8 tuần đã cải thiện mức đường huyết.
Nhiều nghiên cứu khác cũng nhận định rằng việt quất có tác dụng kiểm soát đường huyết hiệu quả, an toàn với người bệnh tiểu đường. Anthocyanin có trong việt quất chính là thứ làm tăng độ nhạy insulin và chuyển hóa glucose.
3. Mận khô
Mận là loại quả phổ biến, được nhiều người ưa chuộng vì hương vị của nó. Bên cạnh đó, chúng còn là 1 loại thực phẩm phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Illinois, Mỹ, loại quả này khiến chúng ta no lâu, kiểm soát tốt lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Bởi vậy, chúng ta có thể hạn chế, đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch hay tiểu đường.
Hơn nữa, chất xơ có trong quả mận cũng ảnh hưởng mạnh mẽ tới đường huyết của cơ thể. Chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ carbs sau mỗi bữa ăn, làm lượng đường không tăng vọt.
4. Cá hồi
Cá hồi là 1 trong những “vựa chất dinh dưỡng” đối với cơ thể. Bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất tự nhiên, chúng còn có khả năng đẩy lùi nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
Đây là loại thực phẩm rất giàu axit béo omega-3 nên từ lâu đã được người bệnh tiểu đường type II tin tưởng. Chúng có thể giảm biến chứng nguy hiểm từ các căn bệnh tiểu đường, tim mạch… nhờ lượng chất béo lành mạnh.
5. Sữa chua không đường
Đây là thực phẩm nhiều người ưa chuộng nhưng không phải ai cũng hiểu về những lợi ích to lớn mà chúng mang lại. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Đông Ngô, Trung Quốc vào năm 2019, protein trong sữa chua có tác dụng giảm phản ứng đường huyết ở mọi đối tượng, kể cả người bệnh tiểu đường. Vì vậy, khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm này đều đặn, lượng đường trong máu sẽ được kiểm soát hiệu quả.
6. Yến mạch
Theo nhiều nghiên cứu, yến mạch là thực phẩm có thể tác động tới lượng đường trong máu theo hướng tích cực. Khi chúng ta tiêu thụ yến mạch 1 cách khoa học, cholesterol xấu (LDL), đường huyết có thể giảm xuống. Chỉ số đường huyết của yến mạch chỉ ở mức 13 nên phù hợp với người bệnh tiểu đường. Từ lâu chúng đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người mắc tiểu đường.
Đây cũng là loại thực phẩm giàu chất xơ nên làm giảm quá trình hấp thu glucose vào trong máu. Bên cạnh tác động đến đường huyết, chúng còn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, suy giảm trí nhớ, tim mạch…
Theo Very Well Health
Trí Thức Trẻ