MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 dấu hiệu cho thấy một người sẽ sống trường thọ, bạn có bao nhiêu trong số đó?

22-08-2023 - 18:45 PM | Sống

Những người có khả năng sống trường thọ thường có những đặc điểm chung này.

Sống khỏe, sống thọ là điều mà con người luôn hướng đến. Gen di truyền cũng góp phần quyết định tuổi thọ, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất. Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tuổi thọ của một người như môi trường sống, lối sống. Và một người có những đặc điểm này trên cơ thể, chứng tỏ họ có khả năng sống lâu, sống thọ: 

1. Dù ở tuổi nào cũng không bị béo bụng

Một nghiên cứu tập hợp 11 nhóm khác nhau và bao gồm 6 triệu người trên khắp thế giới cho thấy so với nam giới có vòng eo dưới 88,9 cm, tỷ lệ tử vong của nam giới có vòng eo lớn hơn 109 cm cao hơn 50%, đồng nghĩa với việc tuổi thọ sau 40 tuổi sẽ giảm đi khoảng 3 năm. Trong khi đó, so với phụ nữ có vòng eo dưới 68,6 cm, phụ nữ có vòng eo lớn hơn 94cm có tỷ lệ tử vong cao hơn 80%, tức là tuổi thọ sau 27 tuổi bị rút ngắn khoảng 5 năm.

Có thể thấy, béo bụng thực ra rất đáng sợ, bởi vì nó dễ sinh ra nhiều bệnh tật, tệ hơn nữa là tình trạng này thường khó kiểm soát. 

2. Có hàm răng đặc biệt khỏe mạnh

Răng khỏe, ăn ngon, thân hình cân đối! Điều này không phải là vô nghĩa, nhiều người ở độ tuổi 70, 80 vẫn có hàm răng rất tốt, nhưng cũng có người 50, 60 tuổi đã rụng hết răng.

Chúng ta dùng răng để nhai thức ăn. Những người răng không khỏe thường không ăn được thức ăn bổ dưỡng, nhiều người già chỉ có thể uống canh, cháo mỗi bữa. Việc này dẫn đến không đủ dinh dưỡng, người gầy yếu thì khó có thể sống trường thọ. 

Theo tiêu chuẩn 8020 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về sức khỏe răng miệng, một người 80 tuổi phải có ít nhất 20 chiếc răng chức năng (tức là răng có thể nhai thức ăn bình thường và không bị lung lay).

7 dấu hiệu cho thấy một người sẽ sống trường thọ, bạn có bao nhiêu trong số đó? - Ảnh 1.

Ảnh: Shutterstock

3. Thường có đùi to

Theo một đánh giá quy mô lớn và phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí y khoa BMJ (Anh) bao gồm 72 nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm hơn 2,52 triệu người tham gia và phát hiện ra rằng những người có đùi to thường có nguy cơ tử vong thấp hơn và sống lâu hơn. Chu vi vòng đùi tăng 5 cm có liên quan đến việc giảm 18% tỷ lệ tử vong chung.

Mỡ dưới da của chúng ta thực ra được chia thành hai loại, một là mỡ hủy hoại và hai là mỡ bảo vệ. Trong đó, mỡ ở cổ và eo là mỡ hủy hoại, mỡ ở đùi là mỡ bảo vệ. Nói cách khác, mỡ ở đùi nhiều khiến hàm lượng mỡ ở các bộ phận khác giảm đi, đùi to cho thấy khả năng tích trữ mỡ ở bộ phận này rất mạnh, mỡ sẽ không đi đến những nơi khác để gây hại.

4. Có thói quen đại tiện đều đặn

Có người nói đường ruột là nguồn gốc của mọi bệnh tật, nếu đường ruột không tốt thì rất dễ phát sinh các loại bệnh tật. Vì có cả một vương quốc vi sinh vật khổng lồ tập trung trong đường ruột của chúng ta nên hầu hết khả năng miễn dịch của cơ thể chúng ta đều đến từ đường ruột. 

Nếu "đường ruột của bạn vẫn còn rất trẻ" khi về già, thì xin chúc mừng, bạn có nhiều khả năng sống lâu hơn.

Người có đường ruột khỏe mạnh thường có thói quen đại tiện đều đặn, nếu thói quen đại tiện bị rối loạn chứng tỏ chức năng đường ruột đã kém đi, lúc này chúng ta cũng nên cảnh giác với nguồn gốc gây bệnh.

5. Không ngáy khi ngủ

Những người ngủ ngáy sợ nhất hội chứng ngưng thở khi ngủ. Đây là căn bệnh nguy hiểm và có liên quan mật thiết đến sự xuất hiện của nhiều bệnh, bao gồm cao huyết áp, bệnh tim mạch vành và nhồi máu não.

Một người ngủ ngáy lâu sẽ có tuổi thọ ngắn hơn. Một nghiên cứu kéo dài 18 năm cho thấy tuổi thọ của người bình thường cao gấp 3 lần so với người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ nặng.

7 dấu hiệu cho thấy một người sẽ sống trường thọ, bạn có bao nhiêu trong số đó? - Ảnh 2.

Ảnh: HuffPost

6. Tâm lý tốt

Người có tâm tính tốt thì sống lâu. Người luôn trong tâm trạng lo âu, bi quan, đau đớn, hung hăng, nóng giận thì không thể sống lâu.

Từ khi sinh ra đến lúc về già, nếu không giữ được tâm thái tốt, sự lạc quan khi đối mặt với những thăng trầm, cuộc sống sẽ rất mệt mỏi, đau khổ. 

7. Thói quen sống lành mạnh

Một người hút thuốc, uống rượu nhiều, lười vận động, thức khuya, ăn quá nhiều và ăn vặt trong thời gian dài khó có thể sống một cuộc sống trường thọ. 

Người trường thọ nhất định phải có kỷ luật bản thân, loại kỷ luật này là lâu dài, không phải là ngày một ngày hai. Bằng cách duy trì một cuộc sống có kỷ luật và lành mạnh, chúng ta mới có thể tránh xa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Theo Aboluowang

Theo Minh Nguyệt

Phụ nữ số

Trở lên trên