TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 dấu hiệu đáng ngờ cảnh báo bạn đang thiếu hụt protein - thành phần "chủ chốt" trong cơ thể

24-10-2018 - 23:12 PM | Sống

7 dấu hiệu đáng ngờ cảnh báo bạn đang thiếu hụt protein - thành phần "chủ chốt" trong cơ thể

Protein là yếu tố thiết yếu trong hầu hết các chức năng của cơ thể, chịu trách nhiệm về cấu trúc cũng như việc cấu thành của tóc, da, cơ bắp, hormone và các enzym.

Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng Paleo (chế độ ăn của người thượng cổ), nghĩa là bạn đang tăng cường cung cấp protein vào cơ thể. Nhưng nếu bạn là một người không theo đuổi một chế độ ăn uống nghiêm ngặt thích hợp, hoặc đang tuân thủ chế độ ăn thuần chay, điều đó có thể khiến cơ thể bạn có những thay đổi đáng kể. Và điều này thật đáng lo ngại bởi cơ thể của bạn cần protein để duy trì năng lượng và chức năng trao đổi chất, cũng như xây dựng cơ bắp khỏe mạnh.

Jim White, nhà tâm lý học thể thao cho biết: "Protein là yếu tố thiết yếu trong hầu hết các chức năng của cơ thể, chịu trách nhiệm về cấu trúc cũng như cấu thành của tóc, da, cơ, hormone và các enzym".

Có thể bạn cho rằng ngày nay thịt là thành phần dễ dàng có trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, số lượng protein có thể không thực sự ở đó, một số loại có rất ít carb và thiếu dinh dưỡng. Hoặc khi quá bận rộn, chúng ta thường bỏ bữa, điều này sẽ làm giảm lượng tiêu thụ protein hằng ngày.

Thành thực, thiếu hụt protein là rất hiếm, và thường chỉ xảy ra khi bạn có một chế độ ăn hạn chế hoặc có có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghi ngờ rằng cơ thể chưa được cung cấp đủ lượng protein cần thiết, hãy lướt qua những dấu diệu nhận biết dưới đây.

1. Bạn đang mất dần cơ bắp và sức lực

7 dấu hiệu đáng ngờ cảnh báo bạn đang thiếu hụt protein - thành phần chủ chốt trong cơ thể - Ảnh 1.

Sau khi mọi người, đặc biệt là nam giới bước sang tuổi 30, chúng ta bắt đầu mất dần 3-5% khối lượng cơ bắp kèm với suy giảm chức năng của khối cơ qua các năm, đây được gọi là quá trình sarcopenia.

Nếu cơ thể thiếu protein, bạn sẽ không được cung cấp năng lượng cho cuộc sống hàng ngày cũng như thiếu protein để xây dựng cơ bắp.

Khi đó, cơ thể sẽ bắt đầu lấy protein từ cơ bắp để sử dụng ở các vùng khác của cơ thể. Kết quả là, cân năng của bạn không ổn định, thậm chí tụt xuống liên tục.

2. Bạn cảm thấy kiệt quệ sức lực

Kiệt quệ sức lực trong trường hợp này không có nghĩa là những cú ngáp dài sau một đêm thức khuya hay vào một buổi sáng có mưa. Nói cách khác, nếu bạn bị tiêu chảy trong ngày, điều đó đang cảnh báo bạn rằng cơ thể đang không được cung cấp đủ chất đạm.

Tượng tự, nếu bạn không ăn đủ chất đạm, bạn cũng sẽ không cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể. Với điều đó, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối và không thể tập trung để làm việc có năng suất.

3. Cảm giác thèm ăn mãnh liệt

7 dấu hiệu đáng ngờ cảnh báo bạn đang thiếu hụt protein - thành phần chủ chốt trong cơ thể - Ảnh 2.

Nếu tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến là một miếng bít tết lớn hoặc chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng, điều đó có nghĩa là bạn thực sự cần protein, và cơ thể đang đưa ra những dấu hiệu cảnh báo.

Cơ thể chúng ta được thiết kế với cơ chế bù đắp. Do đó, trong trường hợp thiếu hụt thức ăn, về mặt lý thuyết cơ thể sẽ đòi hỏi các loại thực phẩm có lượng protein cao để chống đỡ lại cơn đói.

Khi bạn đang trải qua cảm giác thèm ăn do thiếu protein, bạn sẽ có những lựa chọn không lành mạnh cho cơ thể. Ví dụ như, bạn có thể bắt đầu chọn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao để đáp ứng lại cảm giác thèm ăn dữ dội. Bạn cũng sẽ có xu hướng ăn quá nhiều cùng một lúc.

Ăn đúng lượng protein sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu cũng như ngăn ngừa việc ăn quá nhiều trong một ngày. Nếu bạn không ăn đủ chất đạm, bạn sẽ cảm thấy đói thường xuyên hơn và không thể thỏa mãn cơn thèm ăn của mình.

4. Bạn bị gãy xương

Nếu bạn bị thương trong quá trình tập luyện, đó có thể là do hình thức tập sai hoặc bạn quá lạm dụng. Tất nhiên, nó cũng có thể liên quan đến lượng protein được hấp thụ. Đặc biệt ở người lớn tuổi, các nghiên cứu đã cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa lượng protein thấp (<0,8g / kg) và gãy xương hông.

Khi chúng ta già đi, IGF 1 - một yếu tố tăng trưởng tác động tích cực đến khối lượng xương giảm. Vì thế, cung cấp đầy đủ lượng protein sẽ giúp IG1 tăng lên và do đó sẽ thúc đẩy mật độ xương tăng lên.

Cùng với nguồn cung cấp protein, hãy tập luyện thể dục, thể thao hằng tuần để có thể trực tiếp cải thiện sức mạnh của xương.

5. Bạn mất một thời gian dài để lành vết thương

7 dấu hiệu đáng ngờ cảnh báo bạn đang thiếu hụt protein - thành phần chủ chốt trong cơ thể - Ảnh 3.

Nếu bạn bị bệnh thường xuyên kéo dài liên tục, điều đó có nghĩa là khả năng miễn dịch của bạn đã suy giảm do thiếu protein. Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng miễn dịch và phục hồi chấn thương. Khi mọi người trải qua phẫu thuật, các bệnh nhân thường được khuyên tăng cường các thực phẩm protein để thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Nếu không có đủ chất đạm, vết thương sẽ mất một thời gian rất dài để lành lặn. Bạn cũng sẽ dễ dàng bị cảm cúm và sổ mũi hơn bình thường.

Axit amin tạo ra kháng thể và các yếu tố miễn dịch khác để bảo vệ cơ thể khỏi các mầm mống bệnh tật. Nếu không có đủ protein (hoặc năng lượng), hệ thống miễn dịch sẽ yếu đi và dễ dàng bị nhiễm trùng cảm lạnh thông thường hoặc những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

6. Cơ thể bị phù nề

Nếu cơ thể đang tích trữ nhiều nước và bị phù nề, hoặc sưng khắp cơ thể, nó có thể do cơ thể bạn không được cung cấp đủ protein.

Có những protein trong thành tế bào của chúng ta hoạt động như các ống bơm chất điện giải (natri và kali) vào và ra để điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng (trong tế bào có nhiều nước hơn so với bên ngoài). Chính vì thế, nếu có thể thiếu hụt protein, phù nề có khả năng xảy ra.

7. Tóc và móng tay của bạn mỏng và yếu

7 dấu hiệu đáng ngờ cảnh báo bạn đang thiếu hụt protein - thành phần chủ chốt trong cơ thể - Ảnh 4.

Da và móng tay của bạn là một loại mô - như tất cả các cơ quan khác của cơ thể - được tạo thành từ các axit amin của protein.

Nếu cơ thể dùng quá ít calo và sử dụng protein làm nguồn năng lượng cho các cấu trúc cơ thể, khi đó cơ thể sẽ báo hiệu rằng protein cần ưu tiên cho các cơ quan quan trọng. Và do đó, cơ thể bạn sẽ sử dụng các axit amin cho năng lượng mà không tập trung vào quá trình mọc tóc, tế bào da mới, và tăng cường móng tay.

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ/Men's Health

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên