7 loại thực phẩm “ngon - bổ” đàn ông sau 50 tuổi nên bổ sung ngay vào chế độ ăn để thể lực sung mãn, kéo dài tuổi thọ
Sau 50 tuổi là khoảng thời gian đàn ông có nguy cơ cao mắc các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường, xương yếu đi và ung thư tuyến tiền liệt. Chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp nam giới giảm thiểu nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm này.
- 27-08-2023Từ 45 - 60 tuổi, dù giàu có đến đâu cũng đừng cho 3 kiểu người này vay tiền kẻo rước phiền vào người
- 26-08-2023Sau 50 tuổi, 3 “dưỡng chất” này còn quan trọng hơn tập thể dục, cung cấp đủ sẽ có thể lực tốt, sống thọ hơn
- 26-08-2023Cặp đôi vui mừng sinh 3 con trong 4 năm, điều đặc biệt hơn cả là các bé đều thuộc một ca sinh ba
1. Các loại đậu
Các loại đậu được nhiều chuyên gia y tế đánh giá là "siêu thực phẩm" tốt cho người ở độ tuổi ngoài 50. Đậu chứa nhiều chất xơ, protein, ít calo giúp giảm cholesterol trong máu.Thực phẩm này cũng giàu chất sắt, kali và magie mang lại nhiều lợi ích về máu, có thể giúp đàn ông ngăn ngừa bệnh tim và tiểu đường, giảm nguy cơ đột quỵ. Đậu và ngũ cốc nguyên hạt còn là những loại carbs chất lượng, có tác dụng phục hồi năng lượng và cơ bắp cho đàn ông.
Trong đó, đậu đen có chức năng bổ thận, điều hòa nội tiết và duy trì sức khỏe sinh sản nhờ soy isoflavones.Loại đậu này còn rất giàu chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa. Đậu nành có tác dụng giảm tình trạng loãng xương ở đàn ông sau 55 tuổi.
2. Quả mọng (dâu tây, mâm xôi…)
Quả mọng như dâu tây, nho, mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống viêm, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ điều hòa huyết áp và thúc đẩy tuần hoàn tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh họ quả mọng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư ruột kết. Dâu, mâm xôi, việt quất cũng là những loại quả được người dân tại các Vùng Xanh sống thọ yêu thích.
Ảnh minh họa
Theo chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, chất xơ trong quả mọng giúp kiểm soát cân nặng, duy trì cơ thể khỏe khoắn, đàn ông từ 51 tuổi trở lên nên ăn 30g mỗi ngày. Đàn ông sau 50 tuổi gặp các vấn đề như mất ngủ, đau đầu, suy giảm trí nhớ, chức năng tim không ổn định,... nên bổ sung dâu tằm vào chế độ ăn, loại quả giàu vitamin và axit amin cùng nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng cải thiện hệ thần kinh.
Một nghiên cứu của Đại học Tufts (Mỹ) năm 2020 đã xem xét chế độ ăn uống trong 20 năm của 2.800 người từ 50 tuổi trở lên và nhận thấy rằng những người ăn ít quả mọng, táo và trà có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 2-4 lần người ăn nhiều.
3. Trứng
Ảnh minh họa
Bước qua tuổi 50, khối lượng cơ bắp của đàn ông giảm đi. Trứng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời để giải quyết vấn đề này, thúc đẩy khối lượng cơ nạc và ngăn ngừa béo phì. Trứng cũng chứa lutein, có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng - một bệnh về mắt có thể gây mù lòa.
4. Quả bơ
Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim, có thể giúp giữ mức cholesterol ở mức thấp. Quả bơ được chuyên gia Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ Jim White đánh giá là "thực phẩm đàn ông cần khi đã bước sang tuổi trung niên". Một quả bơ trung bình chứa 10g chất xơ và 20g chất béo, được đánh giá cao trong chế độ ăn lành mạnh giữ dáng và giảm mức độ viêm nhiễm.
Một nghiên cứu kéo dài 30 năm của Harvard với khoảng 110.000 người, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những người ăn ít nhất 2 phần bơ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn những người hiếm khi ăn.
5. Cà chua
Cà chua rất giàu lycopene, giúp loại bỏ các gốc tự do trong tuyến tiền liệt.Theo một nghiên cứu của Anh, đàn ông ăn cà chua mỗi tuấn sẽ giảm gần ⅕ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt - một căn bệnh phổ biến ở nam giới. Loại quả này còn giàu vitamin C, kali với tác dụng hạ huyết áp, giảm cholesterol, tăng cường quá trình sản sinh collagen giúp đàn ông làn da tươi trẻ hơn. Vậy nên nam giới, đặc biệt ở độ tuổi trung niên nên ăn cà chua thường xuyên và nên ăn chín để hấp thụ lycopene dễ dàng hơn.
6. Hải sản
Các loại cá như cá tuyết, cá ngừ và cá hồi là nguồn cung cấp protein nạc mà đàn ông bước sang tuổi trung niên cần để duy trì và lấy lại cơ bắp. Cá cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào, một chất dinh dưỡng chỉ có trong thực phẩm nguồn gốc động vật mà con người khó hấp thụ hơn khi già đi.
"Hải sản cũng có axit béo omega-3, chỉ 2-3 phần ăn mỗi tuần sẽ giúp giảm khoảng 17% nguy cơ tử vong vì phần lớn bệnh mãn tính", chuyên gia dinh dưỡng, GS danh dự ĐH bang Georgia (Mỹ) Christine Rosenbloom cho biết./span>
7. Tỏi
Ảnh minh họa
Tỏi được mệnh danh là "kháng sinh tự nhiên" bởi những công dụng tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tỏi có tác dụng giảm cholesterol xấu, phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột và phòng ngừa ung thư dạ dày.
Loại củ này còn giúp phòng cúm và ngăn chặn thoái hóa xương, nâng cao khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn.Đàn ông sau 50 tuổi ăn nhiều tỏi có thể cải thiện thể lực, bồi bổ cơ thể. Tỏi còn có tác dụng giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc, giúp da đàn hồi hơn.
Theo Everydayhealth
Trí thức trẻ