MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

8 điều mà tuyến tiền liệt "sợ" nhất: Đàn ông muốn bảo vệ "đường sinh mạng" thì tránh càng xa càng tốt

16-03-2022 - 00:23 AM | Sống

8 điều mà tuyến tiền liệt "sợ" nhất: Đàn ông muốn bảo vệ "đường sinh mạng" thì tránh càng xa càng tốt

Ngày nay, các bệnh về tuyến tiền liệt ngày càng phổ biến, nhất là viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của nam giới. Vậy bạn có biết những việc làm nào có nguy cơ cao dẫn đến tuyến tiền liệt hỏng không? Xin nhắc bạn 8 điều, bỏ càng sớm càng tốt, tuyến tiền liệt sẽ luôn khoẻ mạnh.8 điều mà tuyến tiền liệt sợ nhất: Đàn ông muốn bảo vệ đường sinh mạng thì tránh càng xa càng tốt - Ảnh 1.

Tuyến tiền liệt, được gọi là “đường sinh mạng” của nam giới, là một tuyến phụ của hệ thống sinh sản nam giới, nằm giữa bàng quang và niệu đạo, bao quanh gốc niệu đạo, có hình dạng và kích thước giống như một hạt dẻ hơi dẹt. Do nằm ở vị trí giải phẫu đặc biệt nên sức khoẻ của tuyến tiền liệt ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiểu tiện của nam giới.

Ví dụ, thông thường các hiện tượng tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt, đau tầng sinh môn, đau vùng bụng và tinh hoàn… có thể chính là triệu chứng của các bệnh lý về tuyến tiền liệt. Nếu không muốn bị rơi vào các tình trạng như trên, các bạn phải chú ý bảo vệ sức khỏe tuyến tiền liệt của mình. Hãy cùng điểm qua 8 điều mà tuyến tiền liệt sợ nhất, làm hàng ngày, tuyến tiền liệt sớm muộn cũng gặp chuyện.

1. Hút thuốc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc bệnh tuyến tiền liệt ở người hút thuốc cao gấp 1-2 lần so với người không hút thuốc. Nguyên nhân là do nicotin sau khi đi vào cơ thể sẽ tích tụ, lâu dần sẽ kích thích tiết ra prostaglandin. Việc tiết ra prostaglandin bất thường sẽ dễ gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt. Vì vậy, bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính nên tránh hút thuốc lá.

2. Uống quá ít nước

Tuyến tiền liệt sợ nhất chính là nước tiểu cô đặc. Uống quá ít nước có thể khiến nước tiểu bị cô đặc, làm tăng nồng độ các chất độc hại trong nước tiểu, từ đó sẽ gây hại cho tuyến tiền liệt. Theo khuyến cáo, mỗi người nên uống hơn 2 lít nước mỗi ngày, lợi dụng nước tiểu để rửa sạch niệu đạo, điều này rất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh viêm tuyến tiền liệt.

3. Thích ăn thức ăn cay nóng

8 điều mà tuyến tiền liệt sợ nhất: Đàn ông muốn bảo vệ đường sinh mạng thì tránh càng xa càng tốt - Ảnh 2.

Thức ăn cay nóng có thể kích thích tuyến tiền liệt và niệu đạo, làm giãn mạch tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, làm giảm sức đề kháng của tuyến tiền liệt, đồng thời có thể tạo điều kiện cho hệ khuẩn lạc của tuyến tiền liệt phát triển và sinh sôi, dẫn đến viêm tuyến tiền liệt cấp tính. 

Do đó, các bạn nam nên cố gắng giảm ăn thức ăn cay càng nhiều càng tốt, đồng thời ăn nhiều thực phẩm giàu protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng kẽm và selen.

4. Cảm lạnh

Trong tuyến tiền liệt có rất nhiều thụ thể adrenergic, mà thụ thể này lại dễ gây kích thích thần kinh giao cảm khi trời lạnh, dẫn đến co rút các tuyến, làm tăng áp lực niệu đạo và ảnh hưởng đến tiểu tiện. Mà khi tiểu tiện gặp khó khăn khó sẽ ảnh hưởng xấu đến tuyến tiền liệt, gây ra các tổn thương ở tuyến tiền liệt. 

Vì vậy, mọi người nên thay quần áo phù hợp, luôn giữ ấm cơ thể mỗi khi trời trở lạnh, tránh bị cảm lạnh rồi ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt.

5. Quan hệ tình dục không phù hợp

8 điều mà tuyến tiền liệt sợ nhất: Đàn ông muốn bảo vệ đường sinh mạng thì tránh càng xa càng tốt - Ảnh 3.

Quan hệ tình dục quá nhiều hoặc quá ít đều có thể ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt. Quá nhiều lần sẽ khiến tuyến tiền liệt sung huyết quá mức và gây viêm tuyến tiền liệt. Quá ít lần sẽ khiến cho dịch tuyến tiền liệt bị tích tụ lại và gây viêm nhiễm. Do đó, nếu muốn tuyến tiền liệt luôn khỏe mạnh, tốt nhất các bạn nên duy trì đời sống tình dục đều đặn.

6. Ngồi lâu

Có thể bạn đã biết, ngồi lâu sẽ gây chèn ép lên tuyến tiền liệt, lâu ngày sẽ dẫn đến lưu thông máu cục bộ kém, thời gian dài sẽ có thể gây ra các bệnh về tuyến tiền liệt. Vì vậy, các bạn, nhất là những người đi làm văn phòng hoặc những người làm nghề lái xe, nên vận động nhiều hơn để tuyến tiền liệt luôn khoẻ.

7. Nhịn tiểu

8 điều mà tuyến tiền liệt sợ nhất: Đàn ông muốn bảo vệ đường sinh mạng thì tránh càng xa càng tốt - Ảnh 4.

Các bạn có thường nhịn tiểu chỉ vì đang dang dở một chuyện nào đó mà không thể dừng? Nếu các bạn thường xuyên làm điều này, hãy tin tôi và bỏ ngay đi nhé. Nhịn tiểu có thể làm cho bàng quang căng đầy quá mức, khiến việc đi tiểu bị khó khăn, đồng thời cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt. 

Do đó, nếu có biểu hiện muốn đi tiểu, đừng nhịn, bạn hãy đi tiểu ngay nhé. Hãy nhớ rằng, nhịn tiểu thêm một giây thì nguy cơ tuyến tiền liệt hỏng sẽ tăng thêm một phần.

8. Táo bón

Táo bón là hiện tượng phân không thể đi ra ngoài và tích tụ nhiều ở trong trực tràng. điều này có thể chèn lên tuyến tiền liệt ở ngay kế bên, khiến tiến tuyến tiền liệt bị tắc nghẽn. Đồng thời, trong quá trình đại tiện những người bị táo bón sẽ phải gắng sức rất nhiều, làm tăng áp lực ổ bụng và gây chèn ép lên tuyến tiền liệt. Như vậy, thời gian dài sẽ làm tổn thương cho tuyến tiền liệt, gây viêm nhiễm.

Theo Sohu

8 điều mà tuyến tiền liệt sợ nhất: Đàn ông muốn bảo vệ đường sinh mạng thì tránh càng xa càng tốt - Ảnh 5.

https://cafef.vn/8-dieu-ma-tuyen-tien-liet-so-nhat-dan-ong-muon-bao-ve-duong-sinh-mang-thi-tranh-cang-xa-cang-tot-20220314163631261.chn

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên