8 lưu ý quan trọng khi ăn cà tím
Cà tím là loại rau phổ biến, xuất hiện nhiều trong các bữa ăn của gia đình, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.
- 17-09-2024Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp, cải thiện giấc ngủ hiệu quả
- 02-06-2022Ăn cà tím cần tránh sai lầm này kẻo ngộ độc
- 19-05-2021Mùa hè ăn cà tím dù mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng có 4 điều cấm kỵ bạn đừng nên mắc phải kẻo gây bệnh cho cơ thể
Công dụng của cà tím
Loại quả này rất giàu vitamin C, vitamin E, kali, canxi và các chất dinh dưỡng khác, đồng thời có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, tăng cường miễn dịch và các tác dụng khác. Ăn cà tím thường xuyên với lượng phù hợp có thể giúp chúng ta khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
Cà tím rất giàu kali, có thể giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, cà tím còn chứa một lượng sắt và axit folic nhất định, tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu và các bệnh về thần kinh.
Ngoài những chất dinh dưỡng cơ bản này, cà tím còn chứa một số hợp chất đặc biệt như solanine và anthocyanin. Các hợp chất này giúp chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, đồng thời có thể giúp bảo vệ các tế bào và mô của cơ thể khỏi bị hư hại.
8 điều cần lưu ý khi ăn cà tím
Theo Aboluowang , cà tím là một loại thực phẩm thơm ngon, nhưng nó cũng có một số điều cần lưu ý khi ăn để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho chúng ta.
Tránh ăn cà tím sống
Cà tím chứa solanine, có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc. Vì vậy, cà tím nên được chần hoặc nấu chín trước khi ăn.
Không ăn quá nhiều
Mặc dù cà tím rất giàu chất dinh dưỡng nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây khó tiêu, thậm chí tiêu chảy. Mức tiêu thụ hàng ngày được đề nghị là không quá 150 gram.
Không ăn cà tím già
Cà tím già chứa hàm lượng solanine cao hơn, có thể gây hại cho cơ thể. Vì vậy, sẽ an toàn hơn khi chọn cà tím tươi, mềm.
Thận trọng khi ăn nếu bị dị ứng
Những người bị dị ứng với cà tím nên tránh ăn để tránh bị dị ứng.
Tránh dùng nhiều dầu khi nấu ăn
Cà tím có khả năng hút dầu rất tốt, ăn quá nhiều dầu sẽ không tốt cho sức khỏe. Nên sử dụng ít dầu hơn khi nấu cà tím hoặc sử dụng các phương pháp như hấp hoặc luộc.
Không ăn cùng cua và các thực phẩm có tính hàn khác
Ăn cà tím với cua và các thực phẩm có tính lạnh khác cùng lúc có thể gây ra phản ứng hóa học và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy, nên tránh tiêu thụ đồng thời.
Bệnh nhân mắc bệnh mãn tính nên ăn điều độ
Cà tím có giá trị chữa bệnh nhất định. Đối với một số bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, ăn cà tím với mức độ vừa phải có thể có lợi. Tuy nhiên, bạn nên tiêu thụ có chừng mực tùy theo tình trạng của bản thân và làm theo lời khuyên của bác sĩ.
Chú ý đến phương pháp bảo quản
Cà tím cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt và nhiệt độ cao, tránh nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Đồng thời, cà tím đã cắt phải được nấu càng nhanh càng tốt để tránh tiếp xúc lâu với không khí.
VTCnews