MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Alzheimer sẽ là cơn ác mộng khi về già, trừ khi bạn bổ sung ngay 5 loại thực phẩm lành mạnh này vào bữa ăn hằng ngày

04-01-2020 - 00:26 AM | Sống

Có rất nhiều phương pháp để giúp bạn rèn luyện trí não và duy trì một bộ não luôn khỏe mạnh, tuy nhiên không phải ai cũng biết khẩu phần ăn hằng ngày của chúng ta cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer - căn bệnh đáng sợ của tuổi già.

Một nghiên cứu mới đây tiết lộ chế độ ăn Mediterranean Intervention for Neurodegenerative Delay (hay còn được gọi là MIND) sẽ giúp bạn phòng tránh được các bệnh liên quan đến trí não, đặc biệt là bệnh Alzheimer.

Theo các kết quả nghiên cứu, những người theo chế độ ăn MIND giảm thiểu được 54% nguy cơ mắc Alzheimer. Đặc biệt hơn, đối với những người trưởng thành, khi duy trì chế độ này dù chỉ trong thời gian ngắn thì họ vẫn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến trí não và trí nhớ khoảng 35%.

Các chuyên gia khuyến cáo ngay cả khi gia đình bạn không có tiền sử với bệnh Alzheimer thì bạn vẫn nên thử phương pháp ăn uống này bởi nó tập trung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm tươi sống lành mạnh. "Phương pháp ăn uống này không chỉ tốt cho não mà còn có tác động tích cực lên sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể", chuyên gia cho biết.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm thân thiện với não bộ dựa trên chế độ ăn MIND

1. Quả mọng chiếm vị trí số một trong bảng xếp hạng

Alzheimer sẽ là cơn ác mộng khi về già, trừ khi bạn bổ sung ngay 5 loại thực phẩm lành mạnh này vào bữa ăn hằng ngày - Ảnh 1.

Các loại quả mọng chứa hàm lượng cao flavonoid, một chất chống oxy hóa rất có lợi cho não bộ. Trong một nghiên cứu kéo dài 20 năm với hàng ngàn người tiêu thụ nhiều loại trái cây khác nhau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người thường xuyên ăn quả mọng có tốc độ suy nhận thức chậm nhất. Vì thế, bắt đầu từ hôm nay, hãy bổ sung thêm quả việt quất, dâu tây và quả mạn việt quất vào danh sách bữa ăn nhẹ của mình.

2. Ăn rau xanh nhiều hơn

Alzheimer sẽ là cơn ác mộng khi về già, trừ khi bạn bổ sung ngay 5 loại thực phẩm lành mạnh này vào bữa ăn hằng ngày - Ảnh 2.

Rau củ quả rất tốt cho sức khỏe của chúng ta ở rất nhiều khía cạnh khác nhau bao gồm sức khỏe não bộ bởi các loại rau củ có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như folate, flavonoid, vitamin E và carotenoids. Các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải búp, rau xà lách và cải xoăn là những lựa chọn tốt nhất và đã được chứng minh giúp giảm tỷ lệ lão hóa não. Vì vậy, đừng quên bổ sung một đĩa salad trong bữa ăn của bạn.

3. Biến các loại hạt thành đồ ăn nhẹ yêu thích

Alzheimer sẽ là cơn ác mộng khi về già, trừ khi bạn bổ sung ngay 5 loại thực phẩm lành mạnh này vào bữa ăn hằng ngày - Ảnh 3.

Thay vì luôn tích trữ những gói đồ ăn đã chế biến sẵn trong túi, hãy chọn các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ, đậu phộng, óc chó... ở dạng sống hoặc đã rang chín, có nhiều vitamin E để giúp não bộ hoạt động hiệu quả. Các loại hạt này có chứa chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa, chúng giúp ích cho sức khỏe tổng thể của chúng ta. Bạn cũng có thể thử kết hợp các loại hạt và các loại quả mọng với nhau để tạo nên một hỗn hợp tăng cường trí não.

4. Sử dụng dầu ô liu nguyên chất khi nấu ăn

Alzheimer sẽ là cơn ác mộng khi về già, trừ khi bạn bổ sung ngay 5 loại thực phẩm lành mạnh này vào bữa ăn hằng ngày - Ảnh 4.

Nếu bạn có tìm hiểu về chế độ ăn Địa Trung Hải, thì bạn sẽ biết rằng dầu ô liu là đồng minh số một cho những bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Các bác sĩ khuyến cáo bạn nên hạn chế các loại dầu ăn ăn khác kể cả bơ thực vật và thay vào đó nên dùng loại dầu ô liu Extra Virgin. Đây là loại dầu được chắt lọc từ nước cốt đầu tiên của trái ô liu, không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào với nồng độ axit dưới 0.8%. Đồng thời nó cũng giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên, không chứa chất béo chuyển hóa, có lợi và an toàn nhất cho sức khỏe tổng thể và não bộ.

5. Thêm cá vào thực đơn bữa ăn ít nhất một tuần một lần

Alzheimer sẽ là cơn ác mộng khi về già, trừ khi bạn bổ sung ngay 5 loại thực phẩm lành mạnh này vào bữa ăn hằng ngày - Ảnh 5.

Các nghiên cứu cho thấy những người trên 65 tuổi liên tục ăn cá và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra trí nhớ so với những người ít ăn hoặc không ăn cá và thay vào đó chỉ thích ăn thịt. Cá bao gồm các chất béo lành mạnh, B6 và B12. Đây đều là những chất có lợi cho bộ não của chúng ta. Theo chế độ ăn uống MIND, trên bàn ăn nên có chứa cá mỗi tuần một lần là đủ đáp ứng cho não bộ.

Nhóm không thân thiệt với não bộ

1. Giảm thịt, đặc biệt là thịt đỏ thay vào đó hãy nạp protein từ các loại đậu

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi cơ thể chúng ta có thể nhận được một lượng lớn protein từ các nguồn thực phẩm khác ngoài thịt. Các chuyên gia khuyên nên giảm ăn thịt càng nhiều càng tốt, đặc biệt là thịt đỏ và nạp protein mà não chúng ta cần từ các loại đậu như đậu lăng và đậu nành. Đây là những thực phẩm giàu protein và cũng chứa nhiều chất xơ và vitamin B giúp duy trì tâm trí khỏe mạnh.

2. Hạn chế bơ sữa, bơ thực vật và phô mai

Giảm thiểu phô mai là một điều khó khăn cho không ít người. Tuy nhiên, theo chế độ ăn uống MIND, phô mai nên được giảm nếu chúng ta muốn giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Điều tương tự cũng áp dụng cho bơ sữa và bơ thực vật và tốt nhất là thay thế chúng bằng dầu ô liu.

3. Đường và muối không phải là bạn của não bộ

Nếu chúng ta muốn cải thiện sức khỏe não bộ, làm chậm quá trình lão hóa của não và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, thì chúng ta chắc chắn nên tránh đường và muối càng nhiều càng tốt. Với các loại đồ ngọt, chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ chúng ta theo thời gian, bởi chúng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Trong khi đó, muối làm tăng huyết áp và có thể dẫn đến đột quỵ và các vấn đề khác của não bộ.

Tham khảo Bright Side

Anh Thơ

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên