Ăn 50g loạt hạt tí hon giàu omega-3 này mỗi ngày giúp ngừa ung thư, kiểm soát đường huyết hiệu quả
Có thể bạn chưa biết hết những công dụng tuyệt vời của hạt lanh đối với sức khỏe con người.
- 07-08-2024Loại hạt được ví như là "vua hút đường" giúp giảm lượng đường trong máu, tốt cho người bị tiểu đường
- 06-08-2024Bí quyết để mỡ lợn trắng ngần, để cả năm không hỏng: Thay vì dùng muối, hãy bỏ vào 2 loại hạt gia vị
- 05-08-2024Nữ sinh bật khóc vì mắc ung thư ở tuổi 22: Bác sĩ nói dùng loại hạt này mỗi ngày là tự 'đầu độc' cơ thể
- 25-07-2024Loại hạt giá rẻ giúp thông mạch máu, hạ lipid gấp 20 lần khoai lang
Bên cạnh hạt mè, hạt chia, Việt Nam còn có một loại hạt tí hon được ví là ''kho chứa omega-3'' tốt cho sức khỏe, đó chính là hạt lanh. Đây là loại hạt giống từ cây Linum usitatissimum (lanh). Cây lanh cao từ 1 - 3cm, có lá mọc so le. So với hạt mè, hạt lanh lớn hơn, hình trái xoan giống hạt bí đỏ. Vỏ hạt lanh cứng, trơn, vị ngọt thanh, giòn và có màu vàng đậm hoặc đỏ nâu.
Cây lanh bắt nguồn từ khu vực châu Âu, đến thế kỷ 17, chúng được trồng nhiều ở Canada, châu Mỹ và hiện đã có mặt trên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trước đó, hạt lanh thường được dùng để nấu nướng, dệt vải, sau này người ta mới khám phá ra những công dụng tích cực của chúng đối với sức khỏe.
Trong hạt lanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe như: Lignans và các axit béo không bão hòa đa như axit béo omega-3 hoặc axit alpha-linolenic (ALA), chất xơ, chất chống oxy hóa, protein và lượng omega-3 dồi dào.
Dưới đây là một số công dụng của hạt lanh mà có thể bạn chưa từng nghe đến.
Kiểm soát đường huyết
Lợi ích đầu tiên của hạt lanh được các chuyên gia chỉ ra chính là kiểm soát đường huyết trong cơ thể.
Hạt lanh sẽ giúp giảm tình trạng đề kháng insulin, yếu tố chính gây nên tiểu đường tuýp 2 nhờ lượng chất xơ dồi dào, từ đó làm chậm quá trình hấp thu thức ăn, ngăn việc hấp thu nhanh carbohydrate làm tăng đường huyết. Bên cạnh đó, loại hạt này còn giúp giảm huyết áo tự nhiên xuống mức 2 mmHg, giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ và tim mạch lần lượt là 14% và 6%.
Ngăn ngừa ung thư
Trong hạt lanh có các hợp chất chống ung thư tốt như: lignan và polyphenol. Theo đó, lượng lignen trong loạt hạt này cao gấp 800 lần so với nhiều loại thực vật, mang lại công dụng chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc ung thư. Còn polyphenol sẽ phát huy chức năng kiểm soát một số loại ung thư, trong đó có ung thư vú.
Giảm cân hiệu quả
Hạt lanh được nhiều chuyên gia ăn uống khuyên sử dụng vì nó hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Cụ thể, loại hạt này có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào nên sẽ tăng cảm giác no lâu, giảm thèm ăn. Không những vậy, nó còn hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy,... Do đó, bạn nên bổ sung loại hạt này vào các bữa ăn hàng ngày hoặc pha với sinh tố, hoặc đồ ăn nhanh.
Tốt cho tóc và da
Các trung tâm khoa học tại Pháp đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng chất béo ALA trong hạt lanh có khả năng cung cấp các axit béo thiết yếu cũng như các loại vitamin nhóm B, từ đó hỗ trợ làm giảm khô, bong tróc da và giúp mái tóc của chị em thêm mượt mà, chắc khỏe. Các chị em nên bổ sung ngay loại hạt này vào khẩu phần ăn mỗi ngày nếu muốn giữ dáng và đẹp da.
Giảm mức cholesterol
Hàm lượng omega-3 trong hạt lanh rất dồi dào và đã được chỉ ra là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cải thiện sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, acid béo phytosterol trong loại hạt này còn giúp cạnh tranh hấp thu với cholesterol ở ống tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt lanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vô cùng hiệu quả.
Các cách chế biến hạt lanh
Với kích thước nhỏ và vị ngọt thanh, hạt lanh không quá khó ăn và phù hợp với nhiều đối tượng. Theo các chuyên gia, mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 50gram hạt lanh là tốt nhất. Một số cách chế biến loại hạt này như:
- Xay sinh tố: Bạn có thể chế biến, kết hợp với các loại rau củ, hoa quả để tăng vị thơm, ngậy
- Làm bánh ngọt hạt lanh: Vị ngọt thơm của hạt lanh sẽ giúp bánh hấp dẫn hơn
- Chế biến cùng với salad: Hãy xay nhỏ hạt lanh rồi cho vào món salad yêu thích của bạn
- Kết hợp với đồ ăn nhẹ: Đây là cách đơn giản và nhanh nhất mà ai cũng có thể thực hiện
Lưu ý khi dùng hạt lanh
Hạt lanh có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe nhưng bạn vẫn nên ghi nhớ một vài lưu ý khi sử dụng loại hạt này. Đầu tiên, bạn nên xay nhỏ hạt lanh thay vì để nguyên bởi chúng có lớp vỏ cứng, gây khó khăn trong việc tiêu hóa. Nên uống nhiều nước để việc tiêu hóa hạt lanh dễ dàng hơn. Không dùng hạt lanh sống hoặc chưa được chín kỹ.
Ngoài ra, một số đối tượng không nên ăn hạt lanh bao gồm: Người đang sử dụng thuốc kháng viêm không steroid, thuốc trị rối loạn mỡ máu, thuốc kháng đông, phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ mang thai, người bị ung thư vú, dị ứng với hạt lanh không nên dùng hạt lanh
Tổng hợp