MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn một cây rau này mỗi ngày có thể trì hoãn lão hóa, ngăn ngừa 4 loại ung thư

09-05-2024 - 15:59 PM | Sống

Với hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Súp lơ san hô lần đầu tiên được tìm thấy ở Ý vào thế kỷ 16, nó có những bông hoa được bó chặt, tập hợp thành hình xoắn ốc nhọn thay vì tròn như bông cải xanh và súp lơ. Tổng thể trông giống như một khối san hô, hoặc đôi khi nó được coi như một "viên kim cương" nên còn có tên gọi khác là súp lơ kim cương. 

Nó thường có vào mùa lạnh, khoảng cuối mùa thu hoặc mùa đông. Súp lơ san hô chứa indole glucosinolates, có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tử cung và các bệnh ung thư khác. Nó cũng giàu selen hữu cơ, protein và vitamin C, có ba lợi ích chính sau đây đối với sức khỏe con người.

1. Giúp trì hoãn lão hóa

Súp lơ san hô rất giàu selen hữu cơ phù hợp hơn cho sự hấp thụ của cơ thể con người. Nó có tác dụng chống oxy hóa, còn có thể tăng cường khả năng sinh sản của tế bào và hữu ích trong việc trì hoãn lão hóa. Do đó, selen thường được gọi là "yếu tố trường thọ", và các loại rau chứa nhiều selen còn được gọi là "rau trường thọ".

Selenium cũng là một yếu tố cần thiết cho hệ thống miễn dịch của con người và rất hữu ích trong việc duy trì chức năng miễn dịch và chức năng cơ tim bình thường.

Cứ 100g súp lơ san hô tươi chứa 29,1mg selen, là loại rau có hàm lượng selen tương đối cao. So sánh với các loại rau quả khác: cứ 100g đậu tươi chứa 2,16 microgam selen, hàm lượng selen trong súp lơ san hô cao hơn 12 lần; 100g củ cải trắng tươi chứa 0,12 microgam selen, hàm lượng selen trong súp lơ san hô cao hơn 200 lần.

Nhu cầu selen hàng ngày của người dân nói chung là từ 20 đến 200mg. Ăn một bông súp lơ san hô mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu selen hữu cơ của cơ thể.

Ăn một cây rau này mỗi ngày có thể trì hoãn lão hóa, ngăn ngừa 4 loại ung thư- Ảnh 1.

2. "Chất dinh dưỡng” cho cơ bắp

Súp lơ san hô có hàm lượng protein cao, protein là chất dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình tổng hợp và tập luyện cơ bắp. Khi nạp đủ protein, cơ bắp của chúng ta sẽ trẻ trung và tràn đầy năng lượng.

Mỗi 100g súp lơ san hô tươi chứa từ 3,5 đến 4,1 gam protein. Đây là loại rau có hàm lượng protein tương đối cao, cao hơn so với sữa thông thường.

Protein trong đậu nành, bắp cải và củ cải thông thường của chúng ta thường bao gồm 7 đến 9 loại axit amin, trong khi protein trong súp lơ san hô chứa tới 17 đến 19 loại axit amin, về cơ bản có thể đáp ứng nhu cầu các axit amin thiết yếu chung của cơ thể.

3. Ngăn ngừa 4 loại ung thư và hơn thế

Súp lơ san hô chứa indole glucosinolates, một thành phần chức năng được các nhà khoa học quốc tế công nhận có thể giúp giảm tỷ lệ mắc ung thư tử cung, ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư bàng quang.

Glucosinolates là các hợp chất có hoạt tính sinh học - sản phẩm phụ của lưu huỳnh, và súp lơ san hô rất giàu các hợp chất chứa lưu huỳnh. Được giải phóng khỏi thành tế bào thực vật khi chúng bị phân hủy bằng cách nhai hoặc chế biến, glucosinolate tạo thành nhiều loại hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa. 

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những hợp chất này giúp ngăn chặn sự kích hoạt của các phân tử gây ung thư trong cơ thể; chúng cũng làm giảm viêm bằng cách kích hoạt các enzyme giải độc giúp loại bỏ các gốc tự do và thiết lập các chức năng miễn dịch. Glucosinolates cũng đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, giúp bạn chống lại nhiễm trùng.

photo-1

4. Các lợi ích khác

Với hàm lượng vitamin C và carotenoids lutein, zeaxanthin và beta-carotene cao hoạt động như chất chống oxy hóa, súp lơ san hô chống lại các gốc tự do, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

Nó cũng chứa nhiều vitamin A, B, C và K, mangan, magie, protein, phốt pho, kali và axit béo omega 3. Đặc biệt, vitamin A trong súp lơ san hô giúp tăng cường sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, trong khi omega 3 tăng cường sức khỏe tim mạch, điều chỉnh lượng đường trong máu, huyết áp và mức cholesterol.

Nó cũng giàu chất sắt và folate, cả hai đều được biết là giúp tăng sản xuất hồng cầu, chống thiếu máu và tăng cường sức khỏe sinh sản, và kẽm, giúp chống mất cảm giác vị giác.

Ngoài ra, súp lơ san hô có nhiều chất xơ nên rất tốt cho sức khỏe đường ruột và mục tiêu giảm cân của bạn. Nó giúp tiêu hóa hợp lý, ngăn ngừa táo bón và kiềm chế cảm giác thèm ăn.

Nguồn và ảnh: Healthline

Theo Mỹ Diệu

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên