TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác sĩ Huyên Thảo: Trứng ưu việt hơn thịt, cá về nhiều mặt, đây là cách ăn đúng đắn!

01-08-2017 - 08:27 AM | Sống

Bác sĩ Huyên Thảo: Trứng ưu việt hơn thịt, cá về nhiều mặt, đây là cách ăn đúng đắn!

Khi bạn nằm trong nhóm người bệnh đặc biệt này, bạn nên hạn chế, không ăn quá 3 quả trứng một tuần. Còn đối với trẻ em dưới 3 tuổi thì sao?

Ăn trứng mỗi ngày có sao không?

Từ lâu, chúng ta được cung cấp thông tin rằng ăn trứng nhiều có hại cho cơ thể, do lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng cao. Vì vậy, cho nên chúng ta thường giảm ăn trứng và chỉ thỉnh thoảng ăn trong thực đơn hàng ngày của mình, chứ không ăn thường xuyên.

Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là chính xác và thật ra, có một số nước như Nepal, Tái Lan, hoặc Nam Phi, lại có khuyến cáo khuyến khích ăn trứng mỗi ngày cho người dân của họ. Tại sao lại như vậy nhỉ?

Trứng là một nguồn cung cấp dưỡng chất rất tốt. Mỗi quả trứng gà lớn cung cấp 6,3 gram protein, giàu vitamin D, vitamin A và ít năng lượng khoảng 73 calories mà thôi. Ngoài ra, trong trứng còn có các dưỡng chất khác tốt cho mắt và cho thần kinh, não bộ nữa.

Quan trọng nữa, về mặt kinh tế, trứng rất rẻ, so với các loại cung cấp protein khác như thịt, cá... Vì vậy, có thể nói, trứng là một lựa chọn thực phẩm trong nhóm protein thuận tiện và kinh tế.


Mỗi quả trứng gà lớn cung cấp 6,3 gram protein, giàu vitamin D, vitamin A và ít năng lượng khoảng 73 calories

Mỗi quả trứng gà lớn cung cấp 6,3 gram protein, giàu vitamin D, vitamin A và ít năng lượng khoảng 73 calories

Một điểm yếu của trứng làm dư luận quan tâm và hạn chế việc sử dụng là lòng đỏ có chứa nhiều cholesterol. Một quả trứng gà to chứa khoảng 186mg cholesterol, trong khi khuyến cáo chung hiện nay là hạn chế tổng cholesterol ăn uống trong ngày khoảng 300mg cholesterol.

Tuy nhiên, trứng cũng có chứa nhiều acid béo dạng không bão hòa, có thể tốt cho tim mạch nữa.

Các nghiên cứu gần đây ở người lớn cũng chỉ ra rằng, việc ăn 1 quả trứng một ngày thật ra không làm tăng nguy cơ tim mạch hoặc đột quỵ ở dân số bình thường.

Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh tiểu đường, hoặc bệnh tim mạch sẵn, hoặc đã bị tình trạng mỡ trong máu cao cần uống thuốc điều trị, thì việc ăn trứng quá thường xuyên sẽ có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch hơn ở nhóm người này.

Vì vậy, chỉ khi bạn nằm trong nhóm người bệnh đặc biệt này, bạn mới nên hạn chế ăn trứng không quá 3 quả trứng một tuần, hoặc nếu muốn ăn thêm nữa, thì chỉ nên ăn lòng trắng trứng mà thôi.

Vì vậy, thật ra, chúng ta vẫn có thể ăn trứng mỗi ngày mà không cần lo đến vấn đề cholesterol.

Người lớn nên chỉ ăn mỗi ngày 1 quả trứng mà thôi. Trẻ em, đặc biệt tuổi chập chững đi, từ 1 - 3 tuổi, thường lại thích ăn trứng, vì vị thanh, lại mềm, dễ nhai, dễ nuốt. Cho nên, chúng ta cũng không nên cấm cản bé làm gì, mà vẫn có thể cho bé ăn thức ăn bé thích mỗi ngày như thế.


Trẻ em, đặc biệt tuổi chập chững đi, từ 1 - 3 tuổi, thường lại thích ăn trứng, vì vị thanh, lại mềm, dễ nhai, dễ nuốt.

Trẻ em, đặc biệt tuổi chập chững đi, từ 1 - 3 tuổi, thường lại thích ăn trứng, vì vị thanh, lại mềm, dễ nhai, dễ nuốt.

Thật ra, cũng chưa có khuyến cáo nào xác định nên ăn tối đa một ngày là bao nhiêu cả. Nếu có ngày bé ngon miệng, ăn thêm 1 - 2 quả trứng nữa, thì cũng không phải là chuyện kinh thiên động địa phải ngăn ngừa liền, vì thường chúng ta sẽ chỉ cần tính trung bình trong một tuần mà thôi.

Việc ăn các loại thịt, cá, rau xanh đậm, các loại đậu... là quan trọng vì đây là những nguồn thực phẩm chứa nhiều sắt cần thiết cho trẻ.

Chúng ta có thể để những loại thực phẩm này kế bên những lát trứng trên đĩa ăn của bé, để có thể khuyến khích bé để mắt đến và dễ chấp nhận, cho vào miệng ăn hơn.

* Bài viết rút từ sách "Chat với bác sĩ" của BS Trần Thị Huyên Thảo, Thái Hà Books phối hợp với Nhà xuất bản Lao Động ấn hành. Bài viết được chỉnh lý bởi biên tập viên Đình Manh. Các tiêu đề trong bài do Ban biên tập tòa soạn đặt.

Bs Trần Thị Huyên Thảo tốt nghiệp y khoa tại trường đại học Monash, Melbourne, Úc, qua chương trình học bổng toàn phần AusAid của chính phủ Úc.

Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Huyên Thảo về làm việc tại Việt Nam và có nhiều năm kinh nghiệm về Nhi Khoa. Bs Huyên Thảo hiện đang giữ vị trí Trưởng khoa Nhi, phòng khám CarePlus.

Chị cũng từng xuất bản hai quyển sách chăm sóc trẻ: "Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng!" dành cho lứa tuổi 0-6 tháng, và "Bước đệm vững chắc vào đời" dành cho trẻ từ 0-6 tháng.

Theo Đình Mạnh (biên tập)

Trí thức trẻ

Trở lên trên