MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ Tai mũi họng vạch trần lỗi sai cơ bản khi dùng thuốc tại nhà của F0: KHÔNG có thuốc đặc trị 100%, mặc định dùng kháng sinh là sai hoàn toàn

01-03-2022 - 21:54 PM | Sống

Bác sĩ Tai mũi họng vạch trần lỗi sai cơ bản khi dùng thuốc tại nhà của F0: KHÔNG có thuốc đặc trị 100%, mặc định dùng kháng sinh là sai hoàn toàn

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 là không thể tránh khỏi, nhưng nếu am hiểu đúng thì chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ mình và người thân khi mắc bệnh.

Theo các con số được cập nhật gần nhất, số F0 chỉ riêng tại Hà Nội đã vượt qua con số 10.000 ca. Trên cả nước, con số này còn lớn hơn rất nhiều lần. Tuy nhiên theo các chuyên gia, 96% người bệnh ở thể nhẹ, không triệu chứng và 95% đang điều trị tại nhà.

Trước tình hình dịch bệnh như hiện tại, người dân không tránh khỏi tâm lý hoang mang và lo lắng. Chính tâm lý này đã dẫn đến những phản ứng thái quá. Trong đó phải kể đến việc lạm dụng các loại thuốc truyền tai nhau chưa qua chỉ định của bác sĩ.

Nhận được nhiều câu hỏi về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Tiến Hải đã có một buổi livestream chia sẻ những kiến thức về việc điều trị Covid-19. Anh từng công tác tại khoa Tai - Mũi - Họng thuộc bệnh viện Tai mũi họng TW và 5 năm kinh nghiệm làm việc tại BV Vinmec. Trong buổi phát sóng trực tiếp, bác sĩ Hải đã chỉ ra những sai lầm của mọi người khi dùng thuốc và cảnh báo để các F0 tránh gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang”.

Không có loại thuốc đặc trị tuyệt đối

Xuyên suốt buổi giao lưu, bác sĩ Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh vào việc các F0 đang lạm dụng các loại thuốc đặc trị. Trên thực tế, nhiều người nghe lời khuyên về các loại thuốc điều trị Covid-19. Từ đó, mọi người hình thành quan niệm rằng uống các loại thuốc đặc trị này thì sẽ không cần phải lo lắng về các rủi ro và biến chứng.

Bác sĩ Tai mũi họng vạch trần lỗi sai cơ bản khi dùng thuốc tại nhà của F0: KHÔNG có thuốc đặc trị 100%, mặc định dùng kháng sinh là sai hoàn toàn - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Tuy nhiên bác sĩ cho biết, những thông tin này đã bị thổi phồng, công dụng của những loại thuốc này đã bị làm quá lên. Như bác sĩ Hải đã chia sẻ, không có thuốc đặc trị tuyệt đối. Những loại thuốc kháng virus làm cho các bệnh nhân có nguy cơ cao, bệnh nhân bị nặng giảm tỷ lệ tử vong, có thể phục hồi tốt hơn. Theo các nghiên cứu từ Mỹ, các loại thuốc này có thể hỗ trợ giảm 30%. Như vậy nếu hiểu thuốc đặc trị có thể giải quyết 80% vấn đề thì có nghĩa là mọi người đang hiểu sai về thuốc điều trị Covid-19.

Nếu ở một cơ thể khỏe mạnh bình thường kể cả trẻ em, nếu không có yếu tố bệnh lý nền hay triệu chứng nặng thì việc dùng thuốc kháng virus không quá quan trọng.

Thuốc tăng cường đề kháng không thần thánh như lời đồn

Một trong những loại thuốc phổ biến hiện nay được mọi người truyền tai nhau đó là thuốc tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên loại thuốc này chưa có những kiểm chứng về công dụng rõ ràng. Hiệu quả sau khi sử dụng thuốc cũng không thể thấy được chỉ trong 1-2 ngày.

Bác sĩ cho biết, miễn dịch của cơ thể cần có quá trình kích thích và tổng hợp các kháng thể để tạo ra hàng rào miễn dịch. Cơ thể cũng cần thời gian để tạo nên các cơ và tích lũy năng lượng.

Hiện tại, chế độ ăn của hầu hết chúng ta đã đáp ứng được các nhu cầu dinh dưỡng và cung cấp đủ các yếu tố miễn dịch để bảo vệ cơ thể. Đối với những người khỏe mạnh, các dấu hiệu của bệnh có thể kéo dài 5-7 ngày. Đặc biệt, có những người chỉ xuất hiện triệu chứng mệt mỏi trong 1-2 ngày. Quy trình này diễn ra phổ biến cả ở trẻ nhỏ và người lớn.


Bác sĩ Tai mũi họng vạch trần lỗi sai cơ bản khi dùng thuốc tại nhà của F0: KHÔNG có thuốc đặc trị 100%, mặc định dùng kháng sinh là sai hoàn toàn - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Kháng sinh phải sử dụng đúng lúc

Tiếp đến, bác sĩ Nguyễn Tiến Hải cho biết, thông thường người ta không sử dụng kháng sinh cho bệnh nhân Covid-19. Đối với những người có triệu chứng nhẹ như ở trên, việc sử dụng kháng sinh không những không cần thiết mà còn có thể khiến cơ thể mệt hơn.

Nhiều F0 có dấu hiệu bị rối loạn đường tiêu hóa. Đây là một triệu chứng bình thường. Nhưng nếu kết hợp với thuốc kháng sinh, nó có thể gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột. Điều đáng lưu ý là dù người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều có nguy cơ hấp thu kém hơn, ăn kém hơn và tăng việc đào thải nước ra ngoài. Tình trạng này vô tình khiến cơ thể mất nước và năng lượng, nếu không bổ sung qua đường ăn uống đủ tốt, thì việc tăng đề kháng sẽ càng khó hơn.

Cơ thể của con người có một cơ chế đó là hấp thu những chất thực sự cần. Do đó, dù chúng ta có cố gắng bổ sung nhiều chất thì chưa chắc cơ thể đã hấp thu được và sẽ đào thải ra ngoài nếu bổ sung quá lượng cần thiết.

Vậy nguyên tắc điều trị kháng sinh ở cả trẻ em và người lớn nếu bị lạm dụng sẽ gây ra ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, làm loạn khuẩn đường ruột. Cộng thêm với việc bị virus tấn công, nó sẽ làm cho hệ miễn dịch của chúng ta bị suy yếu.

Từ những phân tích trên, bác sĩ Hải cho biết giai đoạn cần dùng kháng sinh là khi xuất hiện các dấu hiệu bội nhiễm. Để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm, việc cần thiết nhất mà các F0 cần nhớ đó là ăn nhiều hơn để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Như vậy, bác sĩ Hải đã cung cấp một số kiến thức cơ bản để các F0 điều trị tại nhà. Theo những thông tin được chia sẻ, việc sử dụng thuốc được truyền miệng chưa chắc đã hiệu quả với tất cả mọi người. Cách tốt nhất để những người mắc Covid-19 khỏi bệnh đó là theo dõi các triệu chứng của bản thân, chủ động bổ sung các chất dinh dưỡng qua đường ăn uống đồng thời tỉnh táo trước những thông tin được chia sẻ từ các nguồn không chính thống.

Nguồn: NVCC

Bác sĩ Tai mũi họng vạch trần lỗi sai cơ bản khi dùng thuốc tại nhà của F0: KHÔNG có thuốc đặc trị 100%, mặc định dùng kháng sinh là sai hoàn toàn - Ảnh 3.
https://cafef.vn/bac-si-tai-mui-hong-vach-tran-loi-sai-co-ban-khi-dung-thuoc-tai-nha-cua-f0-khong-co-thuoc-dac-tri-100-mac-dinh-dung-khang-sinh-la-sai-hoan-toan-20220301175318303.chn

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên