Báo Trung Quốc: 3 thứ bẩn bậc nhất ở chợ dân sinh, thực khách vẫn "hồn nhiên" mua về
Tờ Sohu có bài viết về 3 thực phẩm được liệt vào hàng bẩn bậc nhất ở các chợ dân sinh, trong đó có một thứ cánh mày râu rất thích.
Chợ dân sinh là nơi bày bán nhiều đồ dùng thực phẩm với giá thành bình dân phù hợp với mức chi tiêu của mọi người. So với việc mua đồ trong siêu thị nhiều người vẫn có thói quen lựa chọn mua đồ ở chợ dân sinh nhiều hơn vì cảm thấy gần gũi và giá thành rẻ so với siêu thị.
Tuy nhiên, việc mua bán thực phẩm ngoài chợ cũng dễ khiến người tiêu dùng chịu thiệt thòi nếu không may mua phải các loại thực phẩm nguồn gốc và chất lượng không đảm bảo.
Các loại thịt xay sẵn
Thịt lợn hoặc thịt bò xay luôn là những thực phẩm thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn quen thuộc của mọi nhà. Chính vì vậy, các loại thịt xay sẵn luôn được đánh giá là mặt hàng đắt khách ở chợ vì vừa tiện lợi, lại ngon và rẻ.
Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là mặt hàng bị liệt vào "danh sách đen" vì bẩn. Nguyên nhân là do những cối xay thịt của những người bán hàng ngoài chợ đại đa phần không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những cối máy không được rửa sạch mà chỉ được dội qua vài lượt nước và để tạm cho khô chờ ngày hôm sau tiếp tục xay thịt.
Ngoài ra, nhiều gian thương còn lợi dụng việc xay thịt mà trộn lẫn thịt cũ với thịt mới nhằm nhanh chóng tiêu thụ số thịt cũ bán ế.
Điều này khiến các loại thịt xay sẵn thường dễ bị nhiễm khuẩn có hại cho đường tiêu hóa, dễ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, thậm chí là ngộ độc. Sử dụng lâu dài dễ dẫn đến những loại bệnh mãn tính ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe.
Do đó, kiến nghị mọi người không nên mua thịt xay sẵn ngoài chợ, nếu mua thì nên lấy miếng thịt mới, yêu cầu người bán rửa máy và thịt rồi mới xay. Trong quá trình chế biến thì đặc biệt phải nấu chín mới sử dụng.
Các món muối xổi
Các món muối xổi như dưa muối, cà muối luôn là những món ăn quen thuộc trên mâm cơm của gia đình Việt. Đây được coi là món ăn bình dân vừa rẻ vừa ngon, đặc biệt lại rất "đưa cơm". Tuy nhiên, hiện nay rất ít người trẻ chủ động muối và làm những món này.
Vì công đoạn chế biến ra một lọ cà muối hay dưa muối đều rất cầu kỳ và không phải ai cũng làm được. Hơn nữa muối ít thì không bõ công làm nhưng muối nhiều thì không ăn hết lại phải đổ đi.
Do đó, đa phần người trẻ hiện nay nếu muốn ăn các món muối xổi đều ra chợ và mua về cho nhanh.
Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Vì những món muối xổi này bản chất vừa mới lên men, độ acid chưa đủ nên có thể vẫn còn chứa vi khuẩn và chất có hại như ure và nitrit.
Ngoài ra, ở ngoài chợ thường sử dụng những bình nhựa để muối dưa cà. Việc sử dụng bình nhựa như vậy dễ khiến chất độc hại phôi nhiễm ra thực phẩm, đây là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư. Hơn nữa, một số người bán hàng vì lợi nhuận mà sử dụng một số hóa chất tẩy để giữ cho dưa cà có màu đẹp mắt. Những chất này chỉ được dùng trong công nghiệp chứ không dùng trong thực phẩm.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Đặc biệt phải kể đến các món được làm từ lòng lợn, thường gắn liền với những bữa nhậu của cánh mày râu.
Tuy nhiên theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe cho biết, trong nội tạng động vật mặc dù cũng có những chất tốt nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Cụ thể trong nội tạng động vật thường chứa chất béo xấu như cholesterol và chất béo bão hòa, nếu ăn thường xuyên sẽ gây hại cho tim mạch.
Ngoài ra, nhiều người bán hàng bất chấp vì lợi nhuận nên thường sử dụng hóa chất độc hại như oxy già để tẩy trắng và làm sạch nội tạng sau đó bán lại cho người tiêu dùng. Trong oxy già chứa những hóa chất cực độc làm ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của người sử dụng.
Nguồn: Sohu
Pháp luật và bạn đọc